Facebook ngập tràn rác sex

  89

  Tham gia mạng xã hội bây giờ không còn xa lạ với mọi người, thậm chí là một đứa trẻ chưa đến 10 tuổi cũng đã biết tham gia. Nhưng với hiện tượng rác sex tràn lan trên Facebook, dù muốn hay không thì cũng bị đập vào mắt mình.

  Tràn lan rác sex:

  Hầu hết những rác sex (spam sex) ấy đều là những câu status câu view ỡm ờ. Có status viết: “5g sáng chạy tập thể dục thì bắt gặp đôi học sinh ôn thi ngay tại bờ mương, vắng vẻ thế này không biết ôn gì đây… Coi hết 55 giây mới hiểu vấn đề”. Kèm theo đó là hình ảnh phản cảm của người con gái ăn mặc hở hang cùng với một người con trai.

  Hay như status: “Không ngờ lúc ngủ mà cô vẫn làm được chuyện này. Thật không thể tin được”. Kèm theo clip có hình một cô gái nằm ngủ phơi bày ra những chỗ nhạy cảm trên cơ thể.

  Rồi còn hình ảnh rất kinh dị kèm theo bài viết mời mọi người click đọc với tựa đề “Tác hại chết người của trò bắn tinh lên người ở nam giới”… Đối với những người chơi Facebook thì điều này có thể không còn xa lạ gì, mà có lẽ nhìn thấy hàng ngày, hàng giờ.

  Tuy nhiên khi click vào link đó thì lại là một trang khác. Đó là của một trang web bán hàng, hoặc một trang tiếng anh và nguy hiểm hơn đó có thể là một trang web sex thứ thiệt.

  Spam sex không chỉ xuất hiện trên trang cá nhân của mỗi người, mà nó còn xuất hiện đầy rẫy trong các diễn đàn, trang, nhóm, hội trên Facebook. Thậm chí với những trang, nhóm với tên gọi và tôn chỉ rất nghiêm chỉnh mà khi click vào cũng khiến người ta hết sức bàng hoàng. Nhiều admin của các nhóm cho biết đã cảnh báo các thành viên nếu đăng status và link vớ vẩn, đồi trụy là sẽ bị xóa nick, xóa quyền thành viên vĩnh viễn.

  Nhưng các spam sex đồi trụy vẫn đổ bộ bất thình lình khiến các admin bó tay. Hệ quả là nhiều hội, nhóm đang hoạt động có uy tín trên Facebook đã phải đóng cửa hoặc xóa trang vĩnh viễn.

  Thử đánh chữ sex vào ô mục tìm kiếm, sẽ có hàng loạt một danh sách dài dằng dặc tưởng như bất tận với đủ thể loại sex. Vậy mới biết Facebook bây giờ đã ngập tràn sex như thế nào.

  Tràn lan spam sex

  Những hệ lụy khó lường:

  Hiện nay vấn nạn spam sex trên Facebook rất phổ biến. Một số đối tượng xấu đã lợi dụng bằng cách đánh lừa, dụ dỗ các tài khoản Facebook cài ứng dụng, click rồi đăng nhập. Khi đó tài khoản Facebook đã vô tình bị nhiễm mã độc.

  Sau khi mã độc bị nhiễm vào trình duyệt và máy tính cá nhân thì đối tượng xấu có thể lợi dụng để điều khiển tài khoản rồi phát tán tiếp spam đồi trụy đến bạn bè.

  Thậm chí chúng còn giả danh chủ tài khoản để comment, post nội dung với hình ảnh sex vào các hội, nhóm khác nhau trên Facebook.

  Mã độc phát tán spam sex lan truyền với tốc độ chóng mặt làm các tài khoản Facebook không thể kiểm soát được. Vì vậy mới dẫn tới hiện tượng nhiều chủ tài khoản Facebook, các hội nhóm phải đóng cửa.

  Giới hạn độ tuổi chơi Facebook là 13 nhưng mà mọi người hoàn toàn có thể ăn gian số tuổi của mình để tham gia. Thực tế cho thấy là những đứa bé học tiểu học đã bắt đầu biết chơi Facebook. Thậm chí có những ông bố bà mẹ còn chính tay lập Facebook để cho con  chơi. Với độ tuổi ngày càng được trẻ hóa như vậy, spam sex sẽ gây ra những hậu quả trong sự phát triển, nhận thức của trẻ em.

  Đối với những người lớn, khi bị nhiễm spam sex sẽ phá hủy hình ảnh của mình. Sẽ có nhiều người không biết tại sao tài khoản của mình lại gửi cho người khác những link bậy bạ. Nhẹ thì mình phải gọi điện, nhắn tin xin lỗi mọi người, còn nặng thì hình ảnh của mình sẽ xấu đi trong mắt của bạn bè, người thân.

  Chưa kể khi sử dụng facebook ở nơi công cộng. Ngồi trước màn hình máy vi tính to lớn như vậy mà lướt trang chủ đâu đâu cũng là hình ảnh sex. Lúc đó bao nhiêu con mắt tò mò, ngạc nhiên thậm chí là mỉa mai, chế giễu đều dồn vào mình khiến bản thân muối mặt biết nhường nào.

  Với những người đã có gia đình thì sex không có gì to tát, tuy nhiên đó là khi ở trong phòng ngủ. Còn đối với việc công khai trên facebook như thế họ cảm thấy mình trở nên xấu đi trong mắt mọi người. Và rất là phiền phức, bất tiện khi chẳng may chính mình lại gửi link đi cho người khác.

  Giải pháp ở chính người dùng:

  Theo lời của các cựu sinh viên công nghệ thông tin thì: “Trung bình 30 phút Facebook nhận khoảng 120TB dữ liệu (text, hình ảnh, video…)” – cũng như YouTube, nên các nhà quản lý trang mạng không thể kiểm soát được hết nội dung người đăng”.

  Hiện nay chưa có biện pháp can thiệp bằng kỹ thuật để loại bỏ 100% vấn nạn spam sex. Thậm chí các nhà quản lý trang mạng xã hội khổng lồ này cũng chỉ có những biện pháp tương đối về mặt kỹ thuật.

  Ở Facebook chúng ta có thể chặn spam sex của người lạ bằng vài thao tác sau: Vào cài đặt (Settings) chọn quyền riêng tư và ở mục ai có thể liên hệ với tôi (Who can contact me?) tìm câu hỏi Whose messages do I want filtered into my Inbox? (Tôi muốn tin nhắn của ai xuất hiện trong Inbox?) và chọn Edit (Chỉnh sửa).

  Tại đây, bấm vào Strict Filtering (Lọc nghiêm ngặt). Cách này sẽ chặn được những link, status, spam của người lạ.

  Tập trung lại, biện pháp cuối cùng vẫn là ở chính người dùng. Với những thứ văn hóa bẩn như spam sex hiện nay thì mỗi chủ tài khoản phải hết sức cảnh giác. Ví dụ như khi chat Messenger bằng Facebook thì không nên bấm vào những link lạ. Không like hay tham gia các trang, nhóm, hội lạ khi được mời. Tốt nhất không nên lập tài khoản cho những đứa trẻ còn quá nhỏ tuổi. Với admin các nhóm nên chuyển group sang chế độ kiểm duyệt để tránh bị Facebook xử lý bất ngờ không kịp trở tay.