Dùng yến sào phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ

96

Trẻ em là đối tượng cần được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng. Ngoài việc đa dạng các nguồn dinh dưỡng khác nhau thì nhiều bà mẹ chọn yến sào như một loại thực – dược phẩm bồi bổ thể lực và trí lực cho trẻ. Tuy nhiên yến sào phải dùng phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ thì mới cho ra kết quả tốt nhất.

Những công dụng của yến sào đối với trẻ em

Các nghiên cứu cho thấy yến sào rất tốt cho trẻ em bởi yến sào giúp bổ sung protein, các loại acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng quý kích thích hệ tiêu hóa của trẻ. Ngoài thành phần giàu acid amin, yến sào còn chứa nhiều Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết mà cơ thể bé thường bị thiếu. Một số nguyên tố hiếm trong yến sào như Cr tuy có hàm lượng thấp nhưng rất quý giá trong kích thích tăng tiêu hóa hấp thu qua màng ruột.

Dùng yến phù hợp với từng giai đoạn của trẻ

Đây không chỉ là nguồn cung cấp đạm cao, ít béo mà còn rất tốt cho sự phát triển xương và giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ nhờ bản thân tổ yến chứa rất nhiều sắt. Ngoài ra, tổ yến còn chứa đường galactose mà không có chất béo nên cũng là nguồn cung cấp năng lượng rất tốt.

Trẻ ở lứa tuổi ăn dặm (từ 07 tháng trở đi) là có thể sử dụng được món yến. Đặc biệt, trẻ bị suy dinh dưỡng, biếng ăn, đêm ngủ không ngon giấc, hay bị các bệnh về phổi, viêm phế quản là những trường hợp cần thiết nên bổ sung yến đều đặn. Nếu được dùng yến sào thường xuyên và đúng liều lượng, khả năng miễn dịch, sức đề kháng của trẻ cũng được cải thiện.

Trẻ em ở độ tuổi đi học cũng nên dùng yến, nhất là trong những mùa kiểm tra thi cử, vì các nguyên tố vi lượng có trong yến sào như Mn, Cu, Zn, Br rất có ích cho quá trình ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ của trẻ.

Dùng yến phù hợp với từng giai đoạn của trẻ

Sử dụng phù hợp với từng giai đoạn của trẻ

Đối với trẻ sơ sinh (dưới 12 tháng)

Giai đoạn này dùng sữa mẹ chính là nguồn thực phẩm tốt nhất. Cơ thể trẻ lúc này chưa thể dùng yến sào.

Đối với trẻ từ 1 – 3 tuổi

Ở độ tuổi này đã có thể cho bé dùng yến sào. Cách chế biến yến sào tốt nhất cho trẻ là đem chưng hoặc xay chung với sữa, cho trẻ thử từ từ. Trong giai đoạn này yến sào giúp bé có giấc ngủ sâu, củng cố hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh về hô hấp mà bé dễ mắc phải. Hàng tháng, phụ huynh có thể cho bé dùng đều đặn 25g – 50g yến, chia ra sử dụng cách ngày (ngày ăn ngày nghỉ).

Đối với trẻ từ 3 – 10 tuổi

Giai đoạn này  trẻ hay mắc các bệnh thông thường như ho, cảm lạnh, bệnh cúm, sổ mũi … nên việc dùng yến sào sẽ giúp bé phòng bệnh nhờ vào việc tăng sức đề kháng hoặc dùng yến để giúp bé nhanh chóng lấy lại sức khỏe đang hoặc sau khi bệnh. Hằng tháng, phụ huynh có thể cho bé dùng đều đặn 100g yến, chia ra sử dụng cách ngày (ngày ăn ngày nghỉ).

Dùng yến phù hợp với từng giai đoạn của trẻ

 

> Yến sào và sự lạm dụng không tốt đối với trẻ em

> Những món ăn bổ dưỡng làm hại con trẻ không phải ai cũng biết

> Các món ngon từ yến sào cho trẻ em suy dinh dưỡng

Lưu ý

  • Không nên cho trẻ ăn yến ngay trước hoặc sau bữa ăn, nếu thường xuyên như vậy sẽ dễ làm trẻ biếng ăn, gây tác dụng ngược, làm trẻ suy dinh dưỡng.
  • Nên cho trẻ ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ, vì khi ngủ được khoảng 1 giờ thì cơ thể trẻ tiết ra nồng độ chất nội tiết tố cao, giúp cơ thể tận dụng thức ăn được đưa vào trong cơ thể một cách tốt nhất để phát triển.
  • Nên ăn yến đều đặn theo lịch thường xuyên thì sẽ mang lại tác dụng tốt nhất, thay vì ăn thỉnh thoảng (không đều) với một lượng yến lớn.