Dùng yến nuôi để tiết kiệm tiền

109

Chẳng biết từ bao giờ mà suy nghĩ của mọi người luôn mặc định yến đảo là tốt nhất và tìm mọi cách để có nó cho được dù rằng giá yến đảo đắt hơn rất nhiều so với yến nuôi. Thực ra, để tiết kiệm tiền thì nên mua yến nuôi bởi vì giá trị dinh dưỡng của nó cũng ngang bằng với yến đảo, trong khi giá thành lại rẻ hơn.

Chất lượng yến nuôi và yến đảo là như nhau

Yến nuôi cũng như yến đảo hoàn toàn kiếm ăn ngoài tự nhiên. Thức ăn của chúng là những con côn trùng bay trên trời, ta hoàn toàn không cho chúng ăn được. Yến nuôi không có nghĩa là ta cho chúng ăn như gà công nghiệp nên gọi yến nuôi, mà ở đây ta chỉ làm nhà rồi dụ yến đến ở và làm tổ hàng ngày. Chúng tự bay đi kiếm ăn trong tự nhiên nên chất lượng tổ yến nuôi và yến đảo là hoàn toàn như nhau.

Yến đảo làm tổ ở ngoài đảo xa
Yến đảo làm tổ ở ngoài đảo xa…

Yến đảo đắt hơn là do yến đảo hiếm hơn, khai thác khó khăn hơn yến nuôi. Chúng có giá đắt hơn cũng là một phần sự hiểu biết về yến nuôi còn ít, mọi người cho là yến nuôi không chất lượng như yến đảo. Nhưng thực chất là chúng đều như nhau cả thôi.

Người ta chỉ nuôi được yến trong trường hợp sau:

Do khai thác yến đảo trên vách núi đá ở ngoài biển rất khó khăn, mỗi lần khai thác là phải bắc giàn giáo rất cao, rất khó khăn, rất mất thời gian. Mỗi lần khai thác tổ chim yến ở ngoài đảo là người ta bóc gỡ tất cả các tổ yến kể cả những tổ chim yến con còn non chưa bay được lẫn những tổ còn đang ấp trứng chưa nở nên số lượng chim yến chưa bay được và số lượng trứng chưa nở thành con là rất nhiều. Bỏ đi thì lãng phí mà lại làm cho bầy đàn chim yến không tăng trưởng được.

...nên phải đặt cược tính mạng khi khai thác
…nên phải đặt cược tính mạng khi khai thác

Vậy nên một số công ty thu hoạch yến ngoài đảo đã đưa công nghệ nuôi yến non và ấp trứng yến nhân tạo để tiếp tục nuôi yến non từ chưa bay đi kiếm ăn được và ấp những quả trứng để nở thành con chim yến. Sau khi trứng nở, họ nuôi chim yến con bằng những thức ăn côn trùng. Sau khi chim yến đó lớn rồi bay đi được rồi thì chúng sẽ tự kiếm ăn trong thiên nhiênta cũng không thể cho chúng ăn được nữa. Chúng chỉ bay đi và kiếm ăn trên trời chứ cũng không bao giờ kiếm ăn và đi lại dưới đất cả.

Còn yến nuôi thì điều kiện khai thác dễ hơn yến đảo nên bao giờ yến con lớn rồi tự bay đi kiếm ăn rồi thì ta mới khai thác bóc gỡ lấy tổ yến. Như vậy thì yến nhà từ lúc ấp trứng cho đến khi yến con lớn tự bay đi kiếm ăn được ta hoàn toàn không nuôi nó một tí nào cả.

Yến nuôi làm tổ trong nhà...
Yến nuôi làm tổ trong nhà…

Tại sao yến nuôi lại rẻ hơn yến đảo?

Cũng chính suy nghĩ yến đảo chất lượng hơn yến nuôi nên giá tổ yến đảo dĩ nhiên cũng đắt hơn. Suy nghĩ của hầu hết chúng ta là cái gì tự nhiên cũng tốt, và giá sẽ đắt. Còn cái gì nhân tạo cũng chất lượng kém nên giá thấp. Nhưng đối với tổ yến thì là yến nuôi hay yến nhà thì cũng một nguồn thức ăn như nhau, chỉ khác duy nhất ở điểm là nơi làm tổ.

Ngoài ra do trước đây yến chỉ tìm thấy được ngoài đảo hoang, cộng thêm tính chất nguy hiểm đến tính mạng người đi lấy tổ nên giá đắt hơn. Còn yến nhà khai thác dễ dàng hơn, tiện lợi hơn nên giá rẻ hơn cũng là dễ hiểu.

...khai thác dễ dàng nên giá thành rẻ hơn yến đảo
…khai thác dễ dàng nên giá thành rẻ hơn yến đảo

Vậy qua những phân tích nêu trên nên lựa chọn dùng loại yến nào sử dụng hoặc làm quà biếu tặng là do người tiêu dùng quyết định. Tuy nhiên vì có giá trị cao nên tổ yến luôn là mặt hàng thường xuyên bị làm giả với mức độ càng ngày càng tinh vi, nếu không biết rõ về sản phẩm này dễ mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Người tiêu dùng nên chọn mua tổ yến ở những nguồn tin cậy để đảm bảo chất lượng.

> Tổ yến – kết tình từ “tình yêu” của đôi chim yến
> Có phải yến đảo tốt hơn yến nhà