Dùng giấy báo để gói thức ăn có thể gây nguy hiểm chết người

84

Từ lâu, các loại giấy báo đã được nhiều người tận dụng sử dụng để gói thức ăn, đặc biệt là các loại bánh rán, xôi, bánh mì… ngày nay nhiều người đã sử dụng túi giấy hoặc các loại túi nilong để thay thế giấy báo. Mặc dù vậy, vẫn còn rất nhiều người sử dụng giấy báo vì thấy tiện lợi, rẻ và vì lợi nhuận cho bản thân.

Tuy nhiên, những hệ quả của việc dùng giấy báo để đựng gói thức ăn đang trở thành mối nguy hiểm lớn cho người sử dụng. Theo đó, một số nghiên cứu cho thấy, việc dùng giấy báo để gói thức ăn có thể gây nguy hiểm chết người.

Nhiễm chì từ mực in của giấy báo

Một số nghiên cứu ở Trung Quốc và Đài Loan cho biết loại mực  dùng để in báo chứa nhiều nguyên tố gây hại cho sức khỏa con người như: ethanol, toluen, isopropanol và đặc biệt là PCBs (Polychlorinated Biphenyls).

Sau khi mực được làm khô, chúng đã giảm bớt khả năng gây hại nhưng với sức khỏe con người, nhưng các chất này vẫn phát huy tác hại khôn lường khi bạn ăn phải hay hít phải chúng.

Dù là báo in màu hay in trắng đen cũng đều dùng mực in như nhau. Các loại mực in dùng để in giấy báo cần phải có độ bám dính cao do đó, trong thành phần mực có một chì rất cao. Đặc biệt, vì chì không bị phân giải trong nước và không bị ôxy hóa nên một khi đã vào cơ thể sẽ được các tổ chức như mỡ, gan, não hấp thu và tồn trữ lại, do đó chúng rất khó bị thải ra ngoài.

dung-giay-bao-goi-thuc-an-co-the-gay-nguy-hiem-chet-nguoi

Một nghiên cứu cũng cho thấy trong 1kg giấy sách báo chứa 0,1 – 1mg chất độc của chì, nhưng nếu cơ thể người chứa khoảng 0,5 – 2mg chất độc này sẽ có những biểu hiện nhiễm độc như phù mi mắt bị ra mồ hôi bàn tay gây buồn nôn hoặc nôn… Khi gặp nhiệt độ cao từ những thực phẩm nóng thì độc nguy hiểm của nó còn cao hơn nhiều ở mức bình thường.

Có thể thấy, việc sử dụng giấy báo để gói xôi và bọc bánh hiện nay vẫn vô cùng phổ biến, điều này khiến nguy cơ nhiễm độc chì ở những người thường xuyên ăn thực phẩm bọc bằng giấy báo là rất cao. Việc nhiễm độc chì có thể gây biến đổi gen của tế bào và tác động đến quá trình di truyền của cơ thể. Ngoài ra, chì còn gây độc đối với hệ thần kinh, và với các cơ quan nội tạng như gan, não, thận, máu…

Nhiễm khuẩn do giấy báo

Nguy cơ nhiễm khuẩn do giấy báo cũng khá cao khi những tờ giấy báo đi từ nhà máy sản xuất đến các sạp hàng bán báo và qua tay người đọc, sau đó đến các nhà thu mua phế liệu và đồng nát sau đó mới đến tay của các chủ hàng bán xôi và bán bánh.

Theo bà Nguyễn Khánh Trâm – Phó Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có Quyết định số 39/2005/QĐ-BYT quy định:

Các thiết bị và dụng cụ chế biến bao gói, bảo quản, vận chuyển thực phẩm phải được làm từ nguyên liệu không độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác.

– Nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các bao gói có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm như giấy báo, nhựa tái sinh…

Hằng năm, Các thanh tra Bộ Y tế vẫn tiến hành kiểm tra và xử phạt các cơ sở cá nhân vi phạm các quy định về sử dụng bao bì gây ô nhiễm thực phẩm. Nhưng vì lợi ích kinh tế, và chế tài xử phạt còn nhẹ chưa đủ sức răn đe nên nhiều cơ sở và cá nhân vẫn cố tình vi phạm. Còn về phía người tiêu dùng, vì không thấy hậu quả ảnh hưởng tới sức khỏe ngay tức thời, cho nên nhiều người dù biết nguy hiểm những vẫn sử dụng thực phẩm được bao gói bằng giấy báo.

Theo Một thế giới