Dùng chung mạng và những chuyện dở khóc dở cười

103

Với tinh thần cùng chia sẻ và cùng sử dụng, rất nhiều người đặc biệt là các bạn sinh viên thường share quyền sử dụng cho hàng xóm. Nhưng có nhiều trường hợp dở khóc dở cười khi những người hàng xóm vô tư kia cứ thế hồn nhiên cắm máy tải đủ thứ mà không thèm quan tâm tới chủ nhà.

Nhiều khi không chịu nổi, những chủ nhà tốt bụng kia đành phải rút mạng hàng xóm nhưng rồi lại nghe phàn nàn nên đành cắn răng cắm lại.

Dùng chung mạng và những chuyện dở khóc dở cười
Những chuyện dở khóc dở cười khi dùng chung mạng

Vậy có giải pháp nào hiệu quả để đối phó với vấn đề này? Làm sao để vẹn toàn cả đôi bên ?

Thực ra, tất cả sẽ được giải quyết nếu bạn biết tới công nghệ IP QoS sớm hơn. Với công nghệ này, bạn sẽ có thể vừa cho hàng xóm dùng chung mạng nhưng không làm ảnh hưởng tới mình bởi nó có thể thiết lập quyền ưu tiên khác nhau cho các loại kết nối có yêu cầu dịch vụ khác nhau.

Chắc ai cũng biết router  là một thiết bị mang internet không thể thiếu trong hệ thống nhưng lại ít ai biết rằng công nghệ IP QoS đã được áp dụng trên hầu hết các router và người dùng có thể cài đặt thủ công để có được đường truyền ổn định nhất.

Nhưng thiết lập như thế nào?

Hãy cùng theo dõi hướng dẫn chi tiết dưới đây nhé.

Dùng chung mạng và những chuyện dở khóc dở cười
Mọi vấn đề sẽ được giải quyết với QoS

– Đầu tiên, bạn mở trình duyệt và nhập gateway của router vào thanh địa chỉ để tiến hành đăng nhập vào router của bạn. Nếu bạn không biết địa chỉ gateway thì bạn có thể tìm ở mặt dưới ở rouetr hoặc sử dụng địa chỉ mặc định là 192.168.1.1.

– Tiếp theo bạn cần tìm chức năng Bandwidth Control tại thanh điều hướng.

– Trong giao diện của Bandwidth Control, chọn Enable Bandwidth Control để kích hoạt đồng thời thiết lập thông số cho các mục Total Upstream Bandwidth và Total Downstream Bandwidth.

– Thiết lập các quy tắc băng thông cho các máy trong mạng Lan của mình tại bảng Bandwidth Control Rules.

– Nhập một địa chỉ IP để áp dụng kiểm soát cho một máy có địa chỉ IP tương ứng trong mạng tại mục IP Range. Tốt nhất bạn nên sử dụng IP tĩnh cho mạng của mình để đạt hiệu quả cao nhất.

Bạn cũng có thể nhập thông số vào Port Range và các kết nối có số cổng nằm trong Port Range để kiểm soát các kết nối riêng lẻ và bước cuối cùng là nhập tốc độ tối đa tối thiểu cho các kết nối tải lên, tải xuống sau đó ấn Save.

Sau khi quá trình cài đặt hoàn tất, bạn có thể hoàn toàn yên tâm là các thiết bị/kết nối kể trên sẽ không thể đạt được tốc độ kết nối nằm ngoài phạm vi bạn thiết đặt.