Đừng bảo tôi bỏ Facebook nữa!

98

Những hệ lụy của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook luôn là chủ đề được đem ra mổ xẻ từ nhiều năm nay. Thực chất, Facebook chỉ gây rắc rối nếu bạn cho phép nó làm điều đó. Nhưng một khi bạn sử dụng hiệu quả, nó giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và làm được vô số điều bổ ích trong khi vẫn giữ liên lạc được với bạn bè và người thân.

“Đừng bảo tôi bỏ Facebook nữa” là tiêu đề bài viết của Deborah Sweeney, Tổng Giám đốc MyCorporation.com, dịch vụ nộp tài liệu trực tuyến cho doanh nghiệp, đăng trên báo Huffington Post. Sweeney đã đưa ra các luận cứ chắc chắn để phản bác lại 3 luận điểm mà mọi người thường đưa ra khi khuyên ai đó nên ngừng sử dụng Facebook.

Và dưới đây là những lý lẽ “đá xoáy” sắc bén của Deborah Sweeney.

Vấn đề không nằm ở Facebook mà ở bản thân người sử dụng nó. 
Vấn đề không nằm ở Facebook mà ở bản thân người sử dụng nó.

Mỗi lần bàn luận về mạng xã hội, lại có không ít người nói rằng họ vừa xóa tài khoản của mình và cảm thấy tuyệt vời khi làm điều đó. Sau đó họ cố thuyết phục bạn thay đổi giống họ, đừng lãng phí thời gian vào những bài viết vô bổ trên Facebook nữa, giờ đây sẽ không còn ai quan tâm bạn viết gì và làm gì nữa đâu. Thậm chí, trang mạng Entrepreneur.com đã bắt tay tham gia vào cuộc chiến đấu khẩu này và xuất bản những bài báo liệt kê lí do vì sao Facebook lại là nền tảng có tầm ảnh hưởng kinh khủng đến như vậy.

Facebook không hề lãng phí nếu bạn sử dụng đúng, không giống với cách mà nhiều người đang dùng Facebook, tôi không nghĩ rằng Mark Zuckerberg đã tạo ra nó với ý tưởng là rình rập bạn tại nơi làm việc. Và thực tế thì Facebook trở thành điều cần thiết trong thời đại ngày nay. Vấn đề không nằm ở Facebook mà ở bản thân người sử dụng nó.

“Facebook gây phân tâm cho người dùng”

Sự phân tâm là thứ khiến bạn không chú tâm vào những công việc mà mình đang làm. Một năm trước, Zuckerberg thông báo trong báo cáo kinh doanh rằng trung bình một người dành khoảng 40 phút trên Faebook một ngày. Và  lý do vì sao bạn dành quá nhiều thời gian ở đây không phải vì ứng dụng ép buộc bạn làm thế, mà là do người dùng thích thế. Mọi người chọn dùng Facebook để giết thời gian và đổ lỗi cho nó thay vì tự nhìn lại bản thân họ. Nếu bạn có thể kiểm soát được thời gian và công việc bình thường thì Facebook lại là giải pháp tuyệt vời để luôn cập nhật các chủ đề nóng hổi.

Nếu bạn có thể kiểm soát được thời gian và công việc bình thường thì Facebook lại là giải pháp tuyệt vời để luôn cập nhật các chủ đề nóng hổi.
Nếu bạn có thể kiểm soát được thời gian và công việc bình thường thì Facebook lại là giải pháp tuyệt vời để luôn cập nhật các chủ đề nóng hổi.

Thực chất, tính năng của “tin tức” đôi khi mang hàm ý giải trí hơn là thông tin, đó là thứ mà bạn muốn tìm hiểu mỗi ngày. Theo thống kê, có đến 30% người lớn Mỹ tiếp nhận một phần tin tức từ Facebook vì họ xem được tổng quan các chủ đề mà không mất 1 tiếng lướt web. Còn một người tham gia vào khảo sát của trung tâm nghiên cứu Pew nói rằng: “Nếu không nhờ có Facebook, tôi có thể không bao giờ biết cái gì đang diễn ra trên thế giới vì tôi không có thời gian để theo sát tin tức tại mọi địa điểm khác nhau”. Do đó, nếu sử dụng hiệu quả thì Facebook sẽ tiết kiệm nhiều thời gian cho bạn. Facebook về cơ bản giúp người dùng cập nhật xu hướng và tin tức kinh doanh mới.

“Tôi bị đuổi việc vì Facebook. Chẳng còn gì riêng tư nữa cả”

Dù 70% người dùng Facebook nói rằng họ không lo ông chủ tương lai sẽ săm soi mạng xã hội, nhưng các nhà tuyển dụng lại cho biết họ từ chối khoảng 10% ứng viên vì hành vi không đúng đắn là thường xuyên truy cập mạng xã hội này. Tuy nhiên, kể cả bạn dùng Facebook ở một nơi “riêng tư” hơn cũng không giải quyết được vấn đề. Nếu bất kỳ thứ gì bạn đăng lên Facebook đều có thể bị triệu hồi thì đó là một thực tế thật bất hạnh của thế giới công nghệ ngày nay.

Nếu bất kỳ thứ gì bạn đăng lên Facebook đều có thể bị triệu hồi thì đó là một thực tế thật bất hạnh của thế giới công nghệ ngày nay.
Nếu bất kỳ thứ gì bạn đăng lên Facebook đều có thể bị triệu hồi thì đó là một thực tế thật bất hạnh của thế giới công nghệ ngày nay.

Cẩn trọng luôn là đồng minh đắc lực nhất của bạn khi muốn chống lại sự xâm phạm quyền riêng tư, tuy nhiên nếu muốn an toàn, tốt nhất là bạn nên suy nghĩ kỹ càng việc gì trước khi đăng bài lên mạng xã hội. Nếu bạn lên Facebook và kể về việc bạn ghét công việc thế nào hay đăng ảnh bạn và bạn bè đang chơi bời trong giờ làm việc, thì việc “viếng thăm” thường xuyên của một số vị khách “không mời mà đến” trong phòng bạn là điều dễ hiểu.

“Facebook chỉ để hiển thị quảng cáo. Và quảng cáo những thứ không không mong muốn”

Facebook là nền tảng tiếp thị tuyệt vời, nó là công cụ hữu dụng để liên lạc và chia sẻ nội nhiều dung. Nhưng người dùng Facebook dường như đều ghét các quảng cáo, tuy nhiên điều đặc biệt là quảng cáo đó thực chất đều nhắm tới bạn, dựa  trên địa điểm, tuổi tác hay giới tính,… các quảng cáo mà bạn có nhu cầu sẽ hiển thị tùy từng đối tượng nhất định.  Khi bạn có nhu cầu, khả năng chat, like, share,….sẽ đem lại lợi ích cho mạng xã hội này. Thế nên, các nhà đầu tư giờ đây cũng lo lắng việc Facebook tiếp tục đặt trải nghiệm người dùng lên trên việc kiếm tiền.

Nói chung, Facebook cũng như bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào khác, nó chỉ làm bạn phân tâm nếu bạn cho phép điều đó xảy ra. Khi điện thoại di động hay máy tính bảng mới xuất hiện trước đây, chúng ta cũng phàn nàn và lo sợ nhiều hệ quả tương tự như Facebook?  nhưng thực chất những lợi ích mà các công nghệ mang lại là mong  muốn hữu ích cho cuộc sống. Thế nên, đều bạn cần làm là phải học cách quản lý thời gian hiệu quả với công nghệ để mang lại nhiều lợi ích thiết thực nhất, chứ không phải đổ lỗi cho lỗ hổng mà chính chúng ta tạo ra. Vì vậy, như bạn đã rõ, chắc chắn là tôi sẽ không bỏ Facebook sớm được !

Theo HuffingtonPost