Du học sinh thất nghiệp: Nước ta không trọng nhân tài?

148

Bạn đừng nghĩ rằng du học là con đường duy nhất để thoát nghèo vì nó có thể khiến bạn “ngập đầu” trong nợ nần. Bạn cũng đừng nghĩ du học xong bạn sẽ có công việc trên vạn người, “ngồi mát ăn bát vàng” bởi vì không có con đường thành công nào rải sẵn hoa hồng cho bạn. Thực tế hiện nay bên cạnh những người có tương lai tươi sáng sau du học thì cũng có không ít những người thất nghiệp, nợ nần chồng chất. Tại sao vậy?

>> Điểm danh những thành phố khiến du học sinh mê mẩn

Du học hay du lịch?

Đi du học trong số những người đi học bằng chính quyết tâm, đam mê của mình thì có không ít những chàng trai, cô gái muốn thoát khỏi sự quản lý của gia đình, muốn khám phá chân trời mới, hoặc đơn giản là nhà có điều kiện. Khi ra khỏi nước rồi họ tha hồ khám phá đủ thứ nhưng lại không khám phá tri thức mới. Họ xem đó là một chuyến du lịch dài hạn để tận hưởng, vui chơi. Và kết quả họ trở về chỉ với tấm bằng quốc tế không hơn không kém. Thậm chí một số người còn không thể lấy nổi tấm bằng của các trường đại học. Vậy thì du học chỉ là cái mác thôi, chứ thực chất họ có gì để nhà tuyển dụng nhận họ chứ?

Vì sao thất nghiệp

Yêu cầu lương quá cao

Với những người lười biếng thất nghiệp là đương nhiên, nhưng những du học sinh chăm chỉ, xuất sắc vì cớ gì lại không có việc làm? Đó chính là hội chứng tự cao tự đại, nghĩ rằng mình học từ nước ngoài về, kiến thức và khả năng của mình là hơn người nên đòi hỏi một công việc tốt với mức lương cao ngất ngưởng. Nhưng mà có ai nhìn vào những tấm gương huyền thoại đều đi lên từ những nghề thấp kém không?

Các bạn du học sinh tự đánh giá cao về mình còn nhà tuyển dụng họ nghĩ gì? Với họ bằng cấp chỉ là yếu tố cần cho công việc thôi chứ không phải là đủ. Kinh nghiệm làm việc thực tế, kỹ năng, các mối quan hệ mới là các yếu tố mà doanh nghiệp cần. Còn các du học sinh thì không hài lòng với mức lương nên làm việc theo kiểu “đúng núi này trông núi nọ”, vậy bao giờ mới cải thiện được lương?

Vậy nên các bạn khi đi du học về, dù bằng cấp có xuất sắc đến đâu cũng nên chấp nhận một mức lương tương đối để mình không thất nghiệp đã. Nếu bạn thật sự giỏi như tấm bằng kia ca ngợi chắc chắn bạn sẽ có những bước tiến quan trọng trong sự nghiệp, và lúc đó các công ty sẽ không ngược đãi bạn đâu, lương của bạn cũng sẽ tăng lên rất nhiều đấy. Chứ mới ra trường mà đòi hỏi lương cao thì chỉ còn nước ôm tấm bằng cùng cái mác du học mà thất nghiệp thôi.

Vì sao thất nghiệp

>> Tìm hiểu chi phí du học Úc tự túc tại một số trường

Cách làm việc không phù hợp với trong nước

Bạn thắc mắc tại sao ở nước ngoài bạn là một nhân viên xuất sắc, bạn được công ty nước ngoài trọng dụng nhưng khi về nước thì ngược lại? Bởi vì mỗi quốc gia có một đặc thù khác nhau, về môi trường, nhu cầu khách hàng, nội bộ công ty đều không giống với nơi bạn đã từng học và làm việc. Bạn cứ ngỡ đưa sự tiên tiến, văn minh của nước ngoài về nước ta sẽ giúp cho bạn thích nghi nhanh với môi trường, nhưng sự thật thì khiến bạn phải đương đầu với “cú sốc ngược văn hóa”.

Chúng ta dễ dàng nhận thấy ở nước ta bên cạnh những kiến thức, kỹ năng, khả năng ứng biến với văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp nội bộ công ty, thiết lập mối quan hệ tốt thì độ nhạy bén với văn hóa, thói quen, sở thích của khách hàng là những điều quyết định yếu tố thành công. Nhưng những điều này nghe có vẻ khó với những du học sinh vốn đã học tập và làm việc ở nước ngoài khá lâu, khi về nước họ sẽ cảm thấy vô cùng lạ lẫm.

Hòa chung với cơn bão thất nghiệp của các sinh viên trong nước khiến cho doanh nghiệp không còn có niềm tin vào những chiếc bằng cấp. Và dù là học trong nước hay nước ngoài thì khi đi xin việc cũng phải chịu những áp lực như nhau mà thôi.

Vì sao thất nghiệp

Bạn nhận được học bổng du học Úc hay bạn đang theo đuổi nó, và bạn lo lắng không biết viễn cảnh sau vài năm có phải bạn cũng như bài viết mà chúng tôi đang nói tới đây hay không? Bạn yên tâm, chỉ cần bạn quyết tâm, chăm chỉ, chịu khó để du học theo đúng nghĩa của nó và bạn phải biết “muốn nhìn thấy cầu vồng phải chịu đựng những cơn mưa” thì không có gì phải lo lắng bạn nhé!

Đọc thêm: Tấm bằng du học liệu còn có giá ở Việt Nam