Độc đáo loa … dập lửa

90

Chúng ta chỉ biết đến loa nghe nhạc, xem phim, hát karaoke mà không biết nó còn có một khả năng thần kỳ nữa đó là … dập tắt lửa đang cháy. Thiết bị đặc biệt này của anh chàng gốc Việt – Việt Trần (28 tuổi) và người bạn cùng trường Seth Robertson (23 tuổi) gây “bão” thời gian qua với khả năng dập tắt đám cháy chỉ bằng một tiếng bass.

Âm thanh kỳ diệu

Âm thanh kỳ diệu đối với mỗi con người chúng ta là điều không thể phủ nhận. Loa khiến cuộc sống tràn ngập niềm vui. Loa giúp nhu cầu về âm thanh của con người được thỏa mãn ở một tầm cao mới. Loa giúp cho những công việc cần âm thanh lớn được hoàn thành một cách dễ dàng, hiệu quả.

Sức mạnh của âm thanh bạn đã từng nghĩ tới chưa? Ngoại trừ việc nó tác động đến toàn bộ tâm trạng con người ra nó còn có sự lớn lao nào nữa? Thật sự thì sức mạnh của nó lớn hơn những gì chúng ta nghĩ, bởi nó không chỉ khống chế con người mà nó còn khống chế được cả một số thứ xung quanh ta. Các sóng âm lan truyền trong không gian có thể tạo áp lực rất lớn để phá vỡ cả cửa kính, hay dập tắt đám cháy một cách nhanh chóng.

Loa dập lửa

Trước đó, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều thí nghiệm sử dụng sóng âm để dập lửa, song việc đưa ý tưởng này từ phòng thí nghiệm áp dụng trên thực tế vẫn còn khá xa. Sau vô số lần thử, Việt Trần đã thành công với “phiên bản đầu đời” nhưng sử dụng tần số âm thanh thấp hơn.

Trước đó, hai anh chàng liên tục thất bại. Họ đặt một ngọn lửa cồn trước một loa bass siêu trầm rồi thử nghiệm với tần số cực cao khoảng 20.000 – 30.000 herzt, nhưng ngọn lửa chỉ rung rung, không hề biến chuyển. Cuối cùng, một ngày nọ, khi thử nghiệm với tần số thấp chỉ khoảng 30-60 herzt, đám cháy nhỏ dần tắt hẳn.

Việt Trần cho hay, cùng với nhiệt độ và nhiên liệu, oxy là điều kiện cần cho sự cháy. Sóng âm cũng là “những sóng tạo áp lực và sẽ chiếm chỗ của khí oxy” khi di chuyển trong không khí.

 “Nghiên cứu của tôi và Seth Robertson  bắt nguồn từ cơ sở đó – sóng âm thanh tần số thấp (trong khoảng 30-60 hertz) có thể ngăn oxy tiếp xúc với nhiên liệu cháy. Âm trầm của loa sẽ tạo ra những xung với tần số thấp làm thay đổi áp suất khiến cho không khí ở dưới ngọn lửa đẩy ngọn lửa lên cao, tách khỏi chất bắt lửa và ngọn lửa sẽ tắt. Vì vậy, âm thanh có thể sử dụng để dập các đám cháy bằng hoá chất hoặc dầu, những đám cháy mà nước… bó tay”, Việt Trần giải thích.

Dựa trên nguyên lý trên, bộ dụng cụ dập lửa bao gồm: Máy phát tần số âm thanh di động, máy khuếch đại (ampli), nguồn điện và ống dẫn sóng âm tập trung vào một hướng để dập lửa. Phát minh này mở ra tiềm năng lớn trong việc phòng cháy chữa cháy ở nhiều tình huống khác nhau.

Loa dập lửa

Việt Trần chia sẻ: “Những âm thanh có tần số thấp như tiếng bass của loa có tác dụng trong việc dập lửa và chàng rapper 50 Cent với những ca khúc nổi tiếng của mình cũng có thể dập tắt một đám cháy quy mô nhỏ”.

Tạo tiền đề cho cuộc “cách mạng” chữa cháy

Xuất phát từ ý tưởng của hai anh chàng này là để dập lửa trong nhà bếp hoặc trên máy bay. Nhưng sau khi thực hiện thành công, cơ quan phòng cháy chữa cháy đã mời họ thử nghiệm thiết bị dập lửa mới trong các vụ hỏa hoạn xảy ra ở những khu nhà lớn.

Việt Trần cho biết thêm: “Chúng tôi vẫn muốn thực hiện thêm nhiều thử nghiệm nữa trước khi hoàn thành một sản phẩm hoàn chỉnh. Khi thiết bị ngày càng hoàn thiện, tôi lại nghĩ nó có thể kết hợp cùng với những con robot để thực hiện những nhiệm vụ khó khăn, giải cứu, chữa cháy trong những điều kiện khắc nghiệt khác”.

Hiện nay các bình chữa cháy truyền thống đặt ra nguy hiểm vì có thể làm đám cháy lây lan, phá hủy thiết bị điện tử có giá trị, đồng thời gây nguy hiểm cho nhân viên cứu hỏa và người dân lân cận vùng cháy vì các chất hóa học độc hại như carbon dioxide, bọt Fome, Halon 1301…

Và với loa dập lửa này có thể tạo nên cuộc “cách mạng” trong chữa cháy. Việc ứng dụng phương pháp này vào thực tế sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí, cũng như tránh việc sử dụng các loại hóa chất dập lửa góp phần bảo vệ môi trường, mở ra tiềm năng lớn trong việc phòng cháy chữa cháy.