Điểm danh những đối thủ đáng gớm của dòng loa truyền thống

86

Có lẽ chúng ta đã quá quen thuộc với những chiếc loa thùng, loa vi tính, loa di động và mới nhất là sự ra đời của những loại loa không dây. Hầu hết những loại loa đó đều tạo ra âm thành bằng cách chuyển động không khí dưới tác động của các nam châm vĩnh cửu. Nhưng bạn có tin rằng, nam châm không phải là nguồn duy nhất tạo nên âm thanh. Và những phát minh trong những năm gần đây có thể sẽ khiến nhân loại có những trải nghiệm đặc biệt và đầy thú vị.

Vậy đó là những công nghệ loa nào?

1. Loa tĩnh điện

Điểm danh những đối thủ đáng gớm của dòng loa truyền thống
Loa tĩnh điện – Ảnh: Internet

Dòng loa này khá giống với các loa truyền thống khi sử dụng cơ chế rung động của màng loa tạo âm thanh. Nhưng điều mà chúng tạo nên sự khác biệt  là ở hình dáng màng loa và cách mà chúng chuyển động.

Loại loa này có ưu thế vượt trội là màng loa được điều khiển toàn phần khiến các dải tần số được cải thiện  và các âm thanh không bị bóp méo.

2. Loa Plasma

Điểm danh những đối thủ đáng gớm của dòng loa truyền thống
Loa Plasma – Ảnh: Internet

Thực ra dòng loa này không mới nhưng nó vẫn khiến người dùng phải kinh ngạc. Thậm chí bạn không cần bỏ tiền để mua mà có thể hoàn toàn tự chế.

Dòng loa này được hoạt động dựa trên nguyên tắc cơ bản là làm chuyển động các luồng không khí. Nhưng sự chuyển động này không được tạo ra từ nam châm hay từ trường điện mà sử dụng một cung lửa điện được điều khiển theo các cách khác nhau nhằm tạo nên những cao độ và âm lượng đa dạng.

3. Loa mềm dẻo

Điểm danh những đối thủ đáng gớm của dòng loa truyền thống
Loa mềm dẻo của NXT – Ảnh: Internet

Dòng loa này đã được phát triển bởi hãng NXT. Và điều khác biệt mà nó tạo ra là thay vì sử dụng những màng loa siêu cứng nhằm đảm bảo âm thanh không bị méo tiếng thì phát minh mới này lại sử dụng những màng loa có khả năng uốn cong cực lớn.

Và chính vì vậy, không cần những thùng loa lớn, loa mềm dẻo có kích thước rất mỏng với kích thước khá nhỏ.

Tuy nhiên dòng loa này có một nhược điểm là các tiếng bass tạo ra khá yếu những điều đó sẽ được khắc phục hoàn toàn nếu bạn sử dụng những tấm màng loa lớn hơn.

4. Loa từ tính Planar

Điểm danh những đối thủ đáng gớm của dòng loa truyền thống
Loa từ tính Planar – Ảnh: Internet

Cũng tận dụng những phát minh từ loa màng mỏng, dòng loa này sử dụng một tấm phim mỏng có cuộn dây được dập ngay trên đó. Cuộn dây này được treo giữa hai nam châm làm cho tấm phim di chuyển tới lúc bất cứ lúc nào dòng điện biến đổi.

5. Loa nano

Điểm danh những đối thủ đáng gớm của dòng loa truyền thống
Loa Nano – Ảnh: Internet

Công nghệ nano đã được ứng dụng khá nhiều trong các lĩnh vực của cuộc sống và lần này chúng lại xuất hiện ngay trong những dòng loa tiên tiến.

Dòng loa này sử dụng các ống nano và ghép chúng vào một tấm phim với các điện cực được gắn ở mỗi đầu. Khi dòng điện truyền qua tấm phim và có sự thay đổi sẽ làm cho không khí xung quanh nóng lên hoặc nguội đi tương ứng và các loại sóng co ép hoặc duỗi ra tạo nên những âm thanh.