Điểm danh 4 thiết bị ngoại vi của máy tính mà ai cũng biết

93

Máy tính không còn là sản phẩm xa lạ với nhiều người khi mà cuộc sống công nghệ thông tin hầu như đã trở thành một phần không thể thiếu. Và một trong những thành phần quan trọng giúp cho chiếc máy tính của mỗi người có thể thực hiện được chức năng, vai trò của mình một cách tối ưu chính là thiết bị ngoại vi. Thiết bị ngoại vi của máy tính có rất nhiều nhưng chắc hẳn bạn sẽ không thể biết, hoặc không để ý hết được chúng. Duy có 4 loại thiết bị ngoại vi vô cùng quen thuộc sau đây là ai cũng biết. Hãy thử đoán xem, đó là bộ phận nào nhé!

Điểm danh 4 thiết bị ngoại vi của máy tính mà ai cũng biết
Cùng điểm qua những thiết bị ngoại vi thông dụng

1. Bàn phím của máy tính, thiết bị ngoại vi mà ai cũng biết

Bàn phím là thiết bị ngoại vi của máy tính bao gồm bộ xử lý phím và bộ nhớ ROM có dung lượng khoảng 2KB chứatoàn bộ mã ASCII của bàn phím. Chương trình điều khiển bàn phím có chức ăng gửi mã của phím được bấm cho máy tính được lưu trữ trong ROM. Khi đó, một phím được nhấn, chương trình điều khiển này sẽ lan truyền đến vùng đệm màn hình để chuẩn bị hiện hình.

Khi sử dụng bàn phím cần lưu ý một số vấn đề sau để không bị xảy ra các lỗi như: kẹt phím, các tiếp xúc than bên dưới phím bị hư hay chập mạch, hư cổng Keyboard, PS/2 trên main,…

Điểm danh 4 thiết bị ngoại vi của máy tính mà ai cũng biết 2
Bàn phím vô cùng quan trọng cho máy tính

2. Chuột, thiết bị ngoại vi rời bên ngoài máy tính

Chuột được kết nối với máy tính thông qua cổng PS/2, COM hoặc USB. Chuột có một viên bi di chuyển liên tục khi được rê làm hai trục x, y xoay, kéo theo hai bánh xe mã hóa liên quan đến phạm vi di chuyển cũng như vị trí của chuột trên màn hình theo điều khiển của người dùng nhờ vào các sensor quang bên trong chuột.

3. Máy in, máy scaner

Máy in có cách thức hoạt động giống như một người họa sĩ sao in một tác phẩm thành nhiều phiên bản giống như đúc sản phẩm mẫu. Thông qua từng lớp mực và bộ pận quét để nhận diện, máy in sẽ làm tròn nhiệm vụ của mình. Hầu hết các loại máy in hiện nay đều có thể in trên mọi chất liệu các nhau tùy vào kết cấu của và sự cho phép của máy.

Máy scaner có cách thức hoạt động tương tự như như máy photo, là thiết bị quét hình ảnh đưa vào máy tính và lưu dưới dạng tập tin. Khi quét hình nếu chúng ta thiết lập độ phân giải càng cao thì dunh lượng tập tin chứa ảnh càng lớn.

Điểm danh 4 thiết bị ngoại vi của máy tính mà ai cũng biết 3
Máy in

4. USB

USB (Universal Serial Bus) từ lâu đã thành một vật “bất ly thân” với nhiều người khi chúng mang trong mình nhiều dữ liệu quan trọng. USB là một chuẩn kết nối tuần tự đa dụng nhằm kết nối các thiết bị ngoại vi với máy tính, chúng thường được thiết kế dưới dạng các đầu cắm vào các nguồn bên hông của máy tính. Từ đó truyền tập tin mà nó chứa sang máy tính để người dùng có thể mở lên và xem giống y như một tệp thông thường chứa trong máy.

Xem thêm: Cách kết nối thiết bị ngoại vi với máy tính nhanh nhất