Điểm cộng đại học hoàn toàn công bằng

74

Năm nay có lẽ do áp lực đậu rớt do cách tiếp nhận hồ sơ của Bộ giáo dục mới lạ nên rất nhiều các bạn học sinh kêu ca vụ cộng điểm ưu tiên cho một số học sinh. Có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau, riêng tôi cảm thấy điều đó hoàn toàn công bằng.

Tôi xuất thân là một người được cộng điểm ưu tiên nhưng tôi đậu đại học không vì số điểm ưu tiên đó. Nhưng không phải vì thế mà tôi cho rằng cộng điểm đại học là không nên. Tôi sinh ra và lớn lên ở một vùng quê nghèo, “chó ăn đá, gà ăn sỏi”, tôi hiểu được những thế hệ học sinh trên con đường đi đến đại học gian nan như thế nào. Tôi đã được trải nghiệm cuộc sống thành phố được 5 năm, tôi cảm nhận rõ sự khác biệt giữa các học sinh thành phố và học sinh nông thôn như thế nào.

Đầu tiên chúng ta sẽ phân tích cái tên “điểm cộng” làm “mưa bão” thời gian qua và vẫn chưa hạ nhiệt khi mà các trường đã có điểm đại học. Hãy nhìn vào bảng sau:

Điểm cộng đại học là công bằng

Điểm ưu tiên theo đối tượng

Điểm ưu tiên theo đối tượng tương ứng với số điểm cộng là 2 điểm và 1 điểm. Nếu thí sinh là người dân tộc thiểu số mà có hộ khẩu tại những vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn thì sẽ được cộng 2 điểm. Còn thí sinh là dân tộc thiểu số nhưng sinh sống ở vùng khác không phải vùng khó khăn sẽ được cộng 1 điểm.

Tại sao dân tộc lại được cộng điểm? Bây giờ đặt ra câu hỏi như thế này nhé! Nếu từ lớp 1 đến lớp 12 kêu bạn học thêm một thứ tiếng bất kỳ như tiếng Mường, tiếng Thái,… rồi bạn sẽ được cộng thêm 1 đến 2 điểm bạn có đồng ý không? Tất nhiên tất cả mọi người đều trả lời là không. Vậy mà những thí sinh dân tộc thiểu số của chúng ta phải làm điều đó đấy. Bên cạnh thứ tiếng của mình, các bạn còn phải học thêm một thứ tiếng nữa được gọi là “tiếng phổ thông”. Không ai được chọn nơi mình sinh ra, bạn may mắn được sinh ra ở thành phố, được hưởng những điều tốt đẹp nhất. Còn các bạn khác vừa sinh ra ở những vùng khó khăn, lại mang trong mình dân tộc thiểu số, rõ ràng là một sự thiệt thòi rất lớn.

Điểm cộng đại học là công bằng

Điểm ưu tiên theo khu vực

Về ưu tiên theo khu vực cư trú có 3 mức cộng điểm. Khu vực 1 là vùng đặc biệt khó khăn hoặc khó khăn được cộng 1,5 điểm. Khu vực 2 là khu vực ngoại thành thành phố trực thuộc trung ương (trừ các xã thuộc khu vực 1) như Củ Chi, Hóc Môn được cộng 0,5 điểm. Khu vực 2 nông thôn là các huyện thuộc tỉnh (không thuộc khu vực 1) cộng 1 điểm, ví dụ huyện Bến Lức tỉnh Long An.

Đừng đòi công bằng nữa khi mà cuộc sống vốn không hề công bằng. Bạn không chứng kiến tận mắt nhưng qua tivi, báo đài bạn cũng có thể thấy rằng cuộc sống nghèo khó của những thí sinh ở vùng khó khăn. Ở đâu tôi không biết nên không thể nói, nhưng quê hương tôi – nơi tôi đã gắn bó mười mấy năm trời tôi biết rất rõ. Mùa hè thì nóng như lửa đốt, mùa đông thì lạnh buốt xương. Đường đi gập ghềnh, nắng thì bụi che mờ mắt, mừa thì đất đỏ bazan dính lại với nhau khiến chiếc xe đạp cũ kỹ không thể đi nổi. Còn bạn ở thành phố, bạn có thể ngồi xe bus trong 3 tiếng đồng hồ nhưng có bao giờ bạn đến trường với bộ đồ lấm lem, với chân tay nhơ nhuốc đất chưa?

Điểm cộng đại học là công bằng

Và còn biết bao nhiêu thiếu thốn kể cả vật chất lẫn chất lượng giáo dục mà chỉ có những người sinh ra nơi đây mới có thể thấu hiểu được. Thiết nghĩ, thay vì ganh tỵ, đòi công bằng thì các thí sinh thành phố nên tỏ ra thông cảm cho những người thua thiệt mình về mọi thứ.

Điểm khuyến khích

Những ai đi thi học sinh giỏi quốc gia họ được cộng điểm đó là điều đương nhiên, chưa kể đến việc họ được tuyển thẳng. Nếu bạn ganh tỵ thì hãy học giỏi và đi thi học sinh giỏi quốc gia như người ta đi rồi bạn cũng được cộng điểm mà thôi.

Còn với những người đậu học sinh giỏi quốc gia nhưng đi thi đại học lại thấp điểm hơn những người không đi thi thì bạn biết vì sao không? Kỳ thi học sinh giỏi cấp quốc gia chỉ kết thúc trước kỳ thi tốt nghiệp khoảng hơn 1 tháng, điều này có nghĩa là thí sinh chỉ có 1 tháng để ôn luyện 2 môn còn lại trong khối thi của mình (trừ môn họ thi HSG). Với thời gian ôn luyện 1 tháng đó làm sao họ có thể ôn luyện đầy đủ như những người bình thường, vốn đã giành cả năm học 12 (thậm chí 2 năm học trước) để ôn luyện các môn thi đại học?

Điểm cộng đại học là công bằng

Hơn nữa chuyện điểm cộng khuyến khích này là do trường quy định, các trường sẽ căn cứ vào từng nhu cầu thực tế mà đưa ra quyết định. Nếu bạn không được lợi trong quy định này thì lý do đầu tiên là “bạn không phù hợp với các ngành học của trường”, “họ phù hợp với ngành học của trường hơn bạn” chứ không phải rằng đây là quy định bất công.

Theo tôi điểm cộng là hoàn toàn hợp lý. Nếu có ai đó được cộng điểm quá cao thì điều đó chứng tỏ họ phải chịu rất nhiều thiệt thòi, và họ phải nỗ lực gấp đôi người bình thường thì mới có thể có được số điểm cộng cao đến thế. Đó là quan điểm cá nhân của tôi, còn bạn bạn nghĩ thế nào? Hãy chia sẻ cùng tôi nhé!