Đầu tư gần 98 tỷ đồng xây công trình nước sạch nông thôn tại Hà Nội

57

Cho đến nay, tỷ lệ dân số nông thôn ở Hà Nội được sử dụng nước sạch mới chỉ đạt gần 37%, trong khi đó mục tiêu mà thành phố đề ra là đến năm 2015 có 60% dân số khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch.

Tuy nhiên, hiện tại 60% người dân ở nông thôn vẫn chưa được sử dụng nước sạch như đề án. Nguyên nhân chủ yếu là do tiến độ triển khai một số dự án chậm, còn một số dự án không huy động được vốn, và hiệu quả tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân sử dụng nước sạch chưa cao…

Để cải thiện tình trạng này, chính quyền TP Hà Nội đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cũng như yêu cầu các sở ngành và các doanh nghiệp cần đổi mới phương pháp, nâng cao hơn nữa hiệu quả trong công tác tuyên truyền về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, qua đó tập trung vào những địa phương có công trình hệ thống lọc nước sạch đang xây dựng.

Mới đây, để đảm bảo người dân ngoại thành có nước sạch sử dụng, Thành phố Hà Nội đang triển khai xây dựng công trình cấp nước sạch liên xã Trung Hòa, Trường Yên (Chương Mỹ) với kinh phí đầu tư gần 97,8 tỷ đồng.

Đầu tư gần 98 tỷ đồng xây công trình nước sạch nông thôn tại Hà Nội (Ảnh: minh họa)
Đầu tư gần 98 tỷ đồng xây công trình nước sạch nông thôn tại Hà Nội (Ảnh: minh họa)

Đây là dự án được thực hiện từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu quốc gia Nước sạch và Vệ sinh nông thôn do Ngân hàng Thế giới (WB) tài trợ, được thực hiện trong ba năm (2014 – 2016). Riêng WB tài trợ 60% (tương đương 57,211 tỷ đồng), còn vốn ngân sách của thành phố Hà Nội là 31,053 tỷ đồng, trong khi số còn lại do nhân dân đóng góp 10% (tương đương 9,535 tỷ đồng).

Dự án xây dựng công trình cấp nước sạch liên xã Trung Hòa có công suất 3.600m3/ngày đêm, sẽ cấp nước cho khoảng 23.137 người dân. Được biết, dự án sử dụng nguồn nước mặt sông Bùi tại địa phận xã Trung Hòa, thông qua hệ thống lọc nước và công nghệ xử lý đồng bộ bảo đảm việc cung cấp nước sạch cho các hộ sử dụng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội là chủ đầu tư dự án, cơ quan này có trách nhiệm rà soát lại thiết kế cơ sở, qua đó phân tích, lựa chọn và điều chỉnh chính xác phương án thiết kế bản vẽ thi công của các hạng mục công trình, nhằm bảo đảm tối ưu về kinh tế kỹ thuật trên tất cả các mặt hình thức, kết cấu, quy mô, biện pháp thi công công trình.

Theo vietnamplus

Xem thêm: