Đánh giá ưu và nhược điểm của các loại gạch lát trên thị trường

  124

  Cũng như trang phục của con người, gạch lát nền, tường cũng chính là vẻ ngoài che chắn ngôi nhà, làm cho ngôi nhà nhiều vẻ: Có thể là sang trọng, xinh đẹp, cũng có thể là cổ điển, huyền bí,… tất cả phụ thuộc vào gạch mà mỗi người lựa chọn là gì. Hiện nay trên thị trường gạch lát có rất nhiều các loại gạch với ưu và nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng không gian và sở thích của từng người.

  Gạch ceramic (gạch gốm)

  Đây là loại gạch được dùng phổ biến nhất hiện nay được làm từ đất nung.

  Ưu điểm: Đa dạng về mẫu mã, kích thước và màu sắc người dùng tha hồ lựa chọn theo sở thích.

  Nhược điểm: Không phải gạch ceramic nào cũng có khả năng chống thấm nên không thể dùng cho bể bơi, nhà tắm và những khu vực ẩm ướt. Gạch cũng dễ sứt mẻ và vỡ nếu chẳng may va đập trúng.

  Giá thành: Tuỳ mẫu mã và kích thước, dao động từ 60.000đ/m2 đến 200.000đ/m2 gạch.

  Các loại gạch

  Gạch men

  Gạch men giống gạch ceramic, được phủ lớp men bảo vệ và tạo hoa văn.

  Ưu điểm: Cũng có nhiều lựa chọn bởi nhiều mẫu mã, màu sắc và kích thước. Bề mặt của gạch giống đá tự nhiên, cứng hơn gạch ceramic, bền và hầu như không cần bảo dưỡng.

  Nhược điểm: Trơn trượt, gây cảm giác không thoải mái khi đi chân trần hoặc nằm lâu.

  Giá thành: tuỳ mẫu mã và kích thước, dao động từ 60.000đ/m2 đến 200.000đ/m2 gạch.

  Các loại gạch

  Gạch granite và đá nhân tạo

  Được làm từ bột đá, chất kết dính và tạo màu, sau đó đem ép với cường độ cao và mài bóng dùng để ốp tường và sàn.

  Ưu điểm: Cứng, chống vỡ, chống mài mòn cao và không thấm nước. Bề mặt dễ tạo bóng (bóng gương hoặc bóng mờ), trông giống đá granite tự nhiên, dễ lau chùi. Gạch này thích hợp cho những nơi có nhiều người đi lại.

  Nhược điểm: Khác với những loại gạch trên, gạch granite và đá nhân tạo không đa dạng về mẫu mã, kích thước và màu sắc nên dễ thu hẹp phân khúc người tiêu dùng.

  Giá thành: tuỳ kích thước và độ bóng bề mặt, dao động từ 90.000đ/m2 đến 200.000đ/m2 gạch.

  Các loại gạch

  Đá tự nhiên

  Vốn là đá granite, đá marble, đá slate,… được xẻ thành tấm hoặc cắt thành các viên đã hoàn thiện bề mặt.

  Ưu điểm: Đem đến cho không gian đẹp và sang trọng hoặc tạo cảm giác gần gũi, tự nhiên. Đá granite cứng và dễ tạo bóng, không trơn trượt, thường được sử dụng ở những nơi có nhiều người đi lại.

  Nhược điểm: Vì xuất phát là vật liệu tự nhiên nên kích thước và hoa văn phụ thuộc vào từng thời điểm và nguồn gốc xuất xứ. Đá có độ dày lớn (khoảng 1,5 cm – 1,8 cm) và rất nặng. Khi thi công gạch này đòi hỏi thợ phải có tay nghề cao và thường được cắt ghép nhiều tại chỗ gây bụi bẩn và tiếng ồn.

  Giá thành: phụ thuộc nhiều vào quy cách, loại đá và nguồn gốc đá, dao động từ 300.000đ/m2 đến 1.200.000đ/m2 hoàn thiện.

  Các loại gạch

  Lưu ý: giá của tất cả các loại gạch trên chỉ mang tính chất tham khảo.

  Để có được một không gian đẹp, bền thì trong đó gạch chiếm một phần không kém phần quan trọng. Với thịt rường gạch đa dạng như hiện nay người tiêu dùng dễ dàng chọn cho nhà mình một loại gạch tốt nhất. Nhưng chọn được gạch chỉ mới là bước 1 trong rất nhiều các bước tạo nên một nền nhà thẩm mỹ và bền vững. Trong các bước đó keo dán gạch, keo chà ron giúp gạch bám dính tốt mà vẫn đảm bảo độ đẹp của nền, tường.