Đam mê sáng tạo đừng bỏ qua những thí nghiệm vật lý vui

118

Sáng tạo là yếu tố không thể thiếu để thiết lập nên một thế giới ngày càng phát triển hơn, việc đòi hỏi một cuộc sống chất lượng ngày càng cao đồng nghĩa với việc con người phải không ngừng nghiên cứu để tìm tòi cái mới. Những thí nghiệm khoa học vui là một trong những lĩnh vực đã và đang góp phần không nhỏ vào việc phát triển cuộc sống.

Hầu hết chúng ta vẫn nghĩ rằng, thí nghiệm vật lý chỉ thực hiện ở phòng thí nghiệm và để cho ra đời một ứng dụng có ích đòi hỏi người thực hiện phải là một nhà vật lý học hoặc là một nhà khoa học, thế nhưng thực tế khác hơn nhiều so với bạn nghĩ. Những thành tựu khoa học trên thế giới không phải tất cả đều được hình thành từ những đầu óc phi thường mà nó còn là sản phẩm của những đầu óc thích mày mò, đam mê nghiên cứu. Có thể là một nông dân, một học sinh bình thường hoặc một người chẳng có sợ dây gì với khoa học, thế nhưng vì đam mê hoặc vì một vài lý do đặc biệt mà họ cũng trở thành nhà khoa học.

Vai trò của thí nghiệm vật lý vui

Bất cứ một sản phẩm mới nào được ra đời mỗi ngày đều bắt nguồn từ lợi ích của con người, dù là lớn hay bé, điều đầu tiên để xác định nó có phải là sản phẩm thành công hay không nằm ở chỗ ứng dụng vào cuộc sống. Ngoài ra, thí nghiệm vật lý vui cũng là một trong những yếu tố đóng vai trò lớn trong việc phát triển đam mê sáng tạo của các bạn học sinh.

Đam mê sáng tạo đừng bỏ qua những thí nghiệm vật lý vui 1

Bắt đầu từ bậc Trung học cơ sở, nhiều trường đã trang bị phòng thí nghiệm đạt chuẩn và tạo điều kiện cho học sinh tiến hành các thí nghiệm đã được học qua lý thuyết cũng như thỏa sức sáng tạo dưới sự hướng dẫn, cố vấn của thầy cô.

Những cuộc thi sáng tạo, ứng dụng thí nghiệm vật lý vui đã và đang thu hút sự quan tâm của thanh thiếu niên trên toàn quốc. Thông qua các cuộc thi, chúng ta có thể khơi gợi được niềm đam mê, sự sáng tạo và khả năng của các bạn học sinh. Không ít học sinh đã đạt được thành tích cao và sản phẩm của các em đã có cơ hội phát triển và đưa vào ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Đằng sau những đầu óc sáng tạo luôn luôn ẩn chứa một ước mơ lớn về cuộc sống. Họ không chấp nhận dừng lại với thực tại đang có và muốn làm mọi  thứ tốt hơn. Để làm nên những thí nghiệm lớn, những sản phẩm có quy mô, trước hết thí nghiệm khoa học vui sẽ là nơi khởi nguồn, nơi đặt nền móng cho sự thành công.

Đam mê sáng tạo đừng bỏ qua những thí nghiệm vật lý vui 2

Những thí nghiệm vật lý vui có thể thực hiện tại nhà

Nếu điều kiện không cho phép tiếp xúc nhiều với phòng thí nghiệm thì tại nhà bạn vẫn có thể làm được điều đó với những thí nghiệm đơn giản nhưng vô cùng thú vị. Đặc biệt, đối với học sinh Trung học cơ sở và Trung học phổ thông, bố mẹ nên tạo điều kiện cho bé thể hiện đam mê sáng tạo của mình. Đồng thời cổ vũ, giúp đỡ để trẻ định hình được ước mơ cũng như khám phá được khả năng của bản thân mình. Dưới đây là một vài gợi ý về thí nghiệm vật lý vui tại nhà:

  • Chế tạo hệ thống lọc nước
  • Thí nghiệm thú vị với nam châm
  • Trứng tự chui vào chai: áp dụng kiến thức về nhiệt độ và áp suất
  • Dưa hấu nổ tung: Dùng áp lực để gây nổ
  • Khả năng chịu lực của trụ giấy: Kết cấu hình trụ của các trụ bằng giấy sẽ có khả năng chịu được sức nặng ngạc nhiên.

Đam mê sáng tạo đừng bỏ qua những thí nghiệm vật lý vui 3

Với những thông tin trên, hy vọng đã giúp bạn hiểu thêm phần nào về các thí nghiệm vật lý vui, đồng thời với các gợi ý về thí nghiệm khoa học vui tại nhà bạn có thể tự mình khám phá được thêm nhiều điều thú vị.