“Đại hội võ lâm” làng hài độc chiếm truyền hình

171

Cuộc sống này sẽ tẻ nhạt biết bao nhiêu khi không có hài có phải không? Nhưng hình như các nhà sản xuất đang lạm dụng nhu cầu đó của con người để biến tivi thành các chương trình hài. Hơn 30 chương trình hài hoặc có yếu tố hài phủ sóng dày đặc trên các kênh truyền hình khiến nhà nhà, người người hễ cứ bật tivi lên là thấy hài.

Hài thắng thế

Từ màn ảnh nhỏ cho đến màn ảnh lớn, đâu đâu ta cũng thấy các chương trình hài. Kể cả những chương trình mang hơi hướng giáo dục như Người dẫn chương trình tương lai – The kids host cũng phải mời các gương mặt hài như Trấn Thành, Đình Toàn vào để tăng sự hấp dẫn đối với các bé. Hài có giá như vậy nên ngay cả chương trình không tí gì liên quan như cuộc thi hát Tôi là người chiến thắng cũng phải cài một nghệ sĩ hài vào trong đó.

Chương trình hài phủ sóng

Đắt sô các chương trình hài đã đành, những game show không mang chất hài cũng nhiệt tình mời nghệ sĩ hài làm MC. Có mặt từ năm 2004, Chung sức đã được dẫn dắt qua hai MC là ca sĩ Tạ Minh Tâm (2004 – 2011) và siêu mẫu Bình Minh (2012 – 2014), nhưng đến năm 2015, bắt mạch được xu hướng “hài” đang thắng thế, ban tổ chức chọn cây hài Trường Giang (và Hari Won) làm MC và ngay trong những số đầu tiên, rating đã tăng gấp đôi.

Chương trình hài phủ sóng

Một thực tế không thể phủ nhận là chương trình hài phát sóng ở kênh nào là thắng ở kênh đó. Khi mới xuất hiện, Gương mặt thân quen đã trở thành chương trình được xem nhiều nhất năm 2013. Ơn giời cậu đây rồi! lên sóng mùa 1 vào năm 2014, nhanh chóng trở thành “hiện tượng” khi là chương trình có rating cao nhất trong năm này. Người bí ẩn lên sóng sau hai mùa vẫn đang là chương trình cực “hot”.

Chương trình hài phủ sóng

Nghệ sĩ giỏi hài nghĩa là giỏi MC, ban giám khảo

Một điều chúng ta dễ dàng nhận thấy là các chương trình hài đều có mặt của các nghệ sĩ hài có danh tiếng. Họ được ví là “bộ ngũ siêu đẳng” gồm Hoài Linh, Trấn Thành, Việt Hương, Chí Tài, Trường Giang. Họ xuất hiện hầu hết trong các chương trình hài, không MC thì cũng là khách mời, ban giám khảo.

Riêng Trấn Thành hầu như phủ sóng nguyên tuần. Từ Giải mã cặp đôi – phát sóng thứ hai hằng tuần trên HTV7, Thách thức danh hài – thứ tư trên HTV7 (vừa kết thúc), Diêm vương xử án – thứ năm trên THVL, thi thoảng xuất hiện trong Tôi là người chiến thắng – thứ bảy trên HTV7 và xuất hiện liên tục vào chủ nhật trong 100 triệu một phút (VTV3), Bí mật đêm chủ nhật (HTV7), Tài – Tiếu – Tuyệt (HTV2)…

Chương trình hài phủ sóng

Hòa Linh cũng không kém mặc dù đã có tuổi nhưng vẫn là sự lựa chọn sáng giá của nhiều nhà sản xuất. Ngoài dẫn chương trình Tiếu lâm bách nghệ (HTV7), Hoài Linh liên tục làm giám khảo Gương mặt thân quen mùa 1, 2, 3, Gương mặt thân quen nhí và có mặt trong hết thảy những chương trình ăn khách: Ơn giời cậu đây rồi! (VTV3), Bí mật đêm chủ nhật, Người bí ẩn, Người xuyên tường (HTV7), Danh hài đất Việt (THVL), Hội quán tiếu lâm (THVL)…

Diễn ciên hài Đại Nghĩa cũng đang đắt sô làm MC cho các chương trình Gương mặt thân quen, Gương mặt thân quen nhí, Thách thức danh hài, Người xuyên tường, Hội quán tiếu lâm, Bức tường bí ẩn, Diêm vương xử án, Tôi là người chiến thắng…

“Đàn em” Trường Giang nổi bật trong các chương trình: Chung sức, Hóa đơn may mắn (dẫn cùng Hoàng Phi), Thiên đường ẩm thực, Danh hài đất Việt, Bí mật đêm chủ nhật và Ơn giời cậu đây rồi!…

Việt Hương cũng không thua kém. Chị dẫn chương trình A ha!, cùng Trấn Thành làm giám khảo Thách thức danh hài, Người bí ẩn, Bí mật đêm chủ nhật và Ơn giời cậu đây rồi!…

Chương trình hài phủ sóng

Đó là chưa kể một danh sách cả trăm nghệ sĩ hài các thế hệ và những nghệ sĩ có “máu hài” như ca sĩ Phương Thanh, Ngô Kiến Huy, Thanh Duy, người mẫu Xuân Lan… liên tục “hiện hình” trong khoảng 30 chương trình hài trên truyền hình.

Sự xuất hiện dày đặc của các diễn viên, nghệ sĩ hài khiến nhiều người đặt ra câu hỏi: Có phải nghệ syc hài họ vừa giỏi trong vai trò diễn viên lại vừa làm tốt vai trò MC, ban giám khảo?

Chương trình hài thì nhiều nhưng chất lượng lại ngày một đi xuống, đó là nhận định của rất nhiều khán giả khi xem truyền hình. Có lẽ đã đến lúc cần có một cái nhìn tổng quan nhất để đánh giá lại các chương trình hài, từ đó nhà sản xuất, nhà đài xây dựng những chương trình hài đạt chất lượng ổn định, mang lại những tiếng cười ý nghĩa cho khán giả chứ không chỉ dựa vào sự nổi tiếng của các danh hài để câu view như hiện nay.

Nguồn: Tuổi trẻ