Đã đến lúc bỏ những suy nghĩ sai lầm về công nghệ (2)

95

Tiếp tục bài viết “Đã đến lúc bỏ những suy nghĩ sai lầm về công nghệ” hôm nay chúng tôi tiếp tục điểm qua những niềm tin vững chắc nhưng sai lầm của tất cả chúng ta về công nghệ. Hiểu được những sai lầm nay giúp quá trình trải nghiệm luôn được đảm bảo khoa học, đúng cách và hiệu quả.

Bấm chuột phải rồi chọn “refresh” sẽ giúp PC chạy nhanh hơn

Cách đây khoảng 15 năm, máy tính luôn chạy hết bộ nhớ. RAM rất đắt đỏ và hầu hết máy tính chỉ có RAM 4MB đến 8MB. Lúc đó, những ứng dụng mã hóa kém có thể gây thất thoát bộ nhớ, vì vậy việc bấm chuột phải rồi nhấn chọn “refresh” trên màn hình desktop giúp người dùng nhanh chóng lấy lại RAM còn thừa sau khi đóng một quy trình. Còn với máy tính hiện đại, RAM dư dả mà cứ ngồi bấm “refresh” thì chỉ có cảm giác nhanh hơn mà thôi chứ thật sự thì máy vẫn vậy.

Máy tính Mac không bao giờ nhiễm virut

Những suy nghĩ sai lầm

Đúng là như vậy nhưng đó là trước đây. Nếu bạn không cập nhật thông tin mà vẫn luôn mặc định rằng Mac “miễn dịch” virut thì quả là sai lầm lớn. Sau khi tuyên bố máy vi tính Apple tốt hơn windows về khoản chống virut không bao lâu thì Apple đã phải cập nhật website và gỡ bỏ tuyên bố sau khi một loạt virut tấn công Mac.

Với công việc đồ họa thì Mac là lựa chọn tốt nhất

Nếu là trước đây thì có vẻ là đúng. Nhưng bây giờ với sự tiến bộ của công nghệ, máy móc ngày một tân tiến, hiện đại đem lại vô số lựa chọn cho con người về những chiếc máy tốt. Trước năm 2006, Apple sử dụng bộ vi xử lý dựa trên cấu trúc PowerPC của IBM. So với vi xử lý của Intel hay AMD thời đó, chip PowerPC có lợi thế trong các công việc nặng về đồ hoạ. Nhưng từ sau năm 2006, Apple đã chuyển sang sử dụng vi xử lý Intel. Máy Mac vẫn có một số lợi thế trong quản lý font cũng như chất lượng màn hình. Nhưng nếu bạn là một nhà thiết kế đồ hoạ, bạn không cần phải chi số tiền lớn để mua máy Mac, chỉ vì ai đó nói với bạn rằng máy Mac dùng cho các công việc đồ họa đẹp hơn.

CPU càng có nhiều lõi và nhiều GHz càng tốt

Đây thực chất chỉ là mánh tiếp thị thôi. Trong bất cứ bộ vi xử lý hay chip máy tính nào, cấu trúc bên trong nó mới là vấn đề. Đây là lý do tại sao thậm chí các bộ vi xử lý Athlon tốc độ chậm của AMD vẫn còn nhanh hơn đáng kể so với Pentium 4 của Intel. Cấu trúc của chip là một lý do tại sao ngày nay bộ vi xử lý Sandy Bridge 4 lõi của Intel còn nhanh hơn cả bộ vi xử lý 6 lõi của AMD.

Cần để pin cạn kiệt rồi mới sạc ít nhất một tuần một lần hoặc hơn

Những suy nghĩ sai lầm

Suy nghĩ cũ kỹ này tiếp tục bị áp dụng một cách sai lầm với các công nghệ mới. Pin lithium-ion chỉ tốt khi được sạc nhiều lần. Để pin của bạn cạn xuống còn 10% hoặc thấp hơn và sau đó sạc lại sẽ làm giảm tuổi thọ pin. Đó chắc chắn không phải là việc bạn muốn làm, trừ phi bạn thích việc mua sắm pin mới. Trang Lifehacker khuyến nghị rằng một tháng nên xả pin một lần, tuy nhiên vẫn còn nhiều tranh cãi về sự cần thiết của việc làm này.

Tivi LCD tốt hơn Tivi plasma

Đừng tin vào điều này. Người bán hàng có thể muốn bán cho bạn một chiếc LCD mới, nhưng có nhiều lý do để chọn plasma hơn đây. Plasma xử lý các cảnh tối tốt hơn, có góc nhìn rộng hơn và thường rẻ hơn LCD (đặc biệt với những TV có cỡ màn hình lớn hơn).

Tuy vậy, LCD cũng có một số điểm đáng kính nể. TV LCD dùng công nghệ LED mỏng hơn, tiết kiệm đơn hơn và tần số quét cao hơn TV plasma. Vì thế, mức giá TV LCD cao hơn có thể được đền bù bằng việc hóa đơn tiền điện của bạn sẽ thấp hơn.

Mặc dù plasma có những lợi thế như trên, song một số nhà sản xuất đang rút khỏi thị trường màn hình plasma, một số bang của Mỹ còn có kế hoạch cấm dùng những TV ngốn điện. Plasma chưa chết hẳn, nhưng có thể sẽ biến mất trong một vài năm tới.

Máy ảnh phải nhiều “chấm” mới tốt

Thật sai lầm khi nghĩ rằng máy ảnh có số điểm ảnh (megapixel) càng cao thì máy ảnh đó càng tốt. Bởi megapixel càng cao không có nghĩa chiếc máy ảnh đó sẽ mang lại cho người dùng những bức ảnh đẹp hơn.

Theo giải thích của trang công nghệ CNET, số điểm ảnh càng cao sẽ quan trọng nếu bạn định chụp một bức ảnh ở kích cỡ lớn hơn và không muốn hy sinh chất lượng. Về chất lượng camera, có nhiều thứ còn quan trọng hơn cả số megapixel, ví dụ như thấu kính cao cấp và bộ cảm biến nhạy sáng tốt. Chính vì vậy, khi lựa chọn camera cho máy ảnh hay smartphone, bạn không nên chỉ dựa vào số lượng megapixel.

Để laptop trên đùi sẽ khiến bạn bị vô sinh

Những suy nghĩ sai lầm

Chủ tịch Hiệp hội Sinh sản và Tiết niệu nam giới của Mỹ cho rằng: “Đây không phải là cơ chế sinh học trong cuộc sống thực. Nghiên cứu này nghe có vẻ khoa học nhưng với tôi nó chẳng liên quan gì đến chuyện sinh học của con người cả”.

Song tiến sỹ Robert Oates cho rằng cũng có lý do đúng đắn để không để laptop trên đùi, chẳng hạn như độ nóng của máy có thể làm phỏng da còn lo lắng tinh trùng bị tiêu diệt vì sóng WiFi của laptop không phải là lý do. Vì thế, các chàng trai, hãy yên tâm!

Những suy nghĩ này hẳn đã theo bạn một thời gian khá lâu rồi phải không? Có phải đã đến lúc chúng ta nên từ bỏ để sử dụng nó một cách đúng đắn hơn?