Đã đến lúc bỏ những suy nghĩ sai lầm về công nghệ (1)

94

Từ khi công nghệ ra đời cho đến nay con người luôn “rỉ” tai nhau về những câu chuyện mặc định nó là sự thật, và mọi người tin vào sự thật đó. Có lẽ đã đến lúc chúng ta nên từ bỏ những niềm tin vững chắc ấy để sử dụng công nghệ đúng và hợp lý hơn.

Vì sao nó trở thành niềm tin “bất di bất dịch” trong lòng con người? Hầu hết nó đều được hình thành trong một quá trình dài. Ví dụ bạn đã nghe ai đó nói rằng cắm pin laptop liên tục sẽ gây chai pin. Sau đó vô tình bạn đọc được một bài báo khẳng định việc này. Bạn tin, rồi bạn truyền cho người khác, thế là tất cả mọi người đều tin. Nhưng sự thật thì sao? Chúng ta cùng tìm hiểu sự thật đằng sau những suy nghĩ ấy nhé.

Dùng thẻ nhớ tốc độ cao sẽ giúp bạn chụp hình nhanh hơn

Những suy nghĩ sai lầm

Thẻ nhớ tốc độ cao chỉ cho phép lưu ảnh với tốc độ cao chứ không ảnh hưởng gì đến tốc độ chụp cả. Khi bạn chụp ảnh, camera phải chụp và xử lý ảnh, sau đó mới lưu vào thẻ. Một thẻ nhớ tốc độ nhanh chỉ cải thiện phần sau của quá trình, nghĩa là lưu file vào thẻ nhanh hơn.

Đóng hết các ứng dụng trên iphone sẽ tiết kiệm pin

Trong một thời gian dài, mọi người luôn khuyên nhau rằng để tiết kiệm pin cho iPhone, chúng ta chỉ việc chạm hai lần vào phím Home và đóng tất cả các ứng dụng chúng ta không sử dụng ở trên khay phía cuối màn hình.

Thực ra, những ứng dụng mà bạn nhìn thấy khi bạn nhấn 2 lần vào phím Home không thực sự hoạt động hay tiêu tốn tí pin nào. Dãy biểu tượng ứng dụng này là danh sách những ứng dụng được dùng gần đây, chứ không phải là những ứng dụng hiện đang chạy. Thực chất, khi bạn nhấn phím Home và thoát khỏi một ứng dụng, iPhone đã tự động đóng nó lại sau khoảng 5 giây.

Vì vậy, việc phải tự tay đóng các ứng dụng một cách thủ công hầu như không hề giúp tiết kiệm tí pin nào mà chỉ làm mất thời gian.

Đặt nam châm gần ổ cứng sẽ bị xóa hết dữ liệu

Trừ những cục nam châm khử từ cực mạnh thì mới có thể phá hết ổ cứng. Trong thử nghiệm vào năm 2004, tạp chí PCWorld Mỹ phát hiện thấy đặt cục nam châm bình thường lên ổ đĩa mềm có thể xóa dữ liệu bên trong ổ đó. Nhưng dữ liệu trong các thiết bị lưu trữ phổ biến hiện nay như ổ USB, thẻ nhớ SD, ổ cứng của laptop và desktop hoàn toàn an toàn, ngoại trừ những loại nam châm khử từ cực mạnh của các cơ quan chính phủ chuyên dùng để phá hủy dữ liệu. Tuy nhiên “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, bạn không nên để nam châm ở gần ổ cứng hay laptop.

Vạch sóng trên điện thoại di động càng nhiều, chất lượng dịch vụ càng tốt

Những suy nghĩ sai lầm

Số vạch tín hiệu sóng di động hiển thị trên màn hình điện thoại cho thấy độ mạnh của tín hiệu sóng di động với cột thu phát sóng di động (BTS) gần nhất. Nhưng nếu bạn đang kết nối với cột BTS mà có nhiều người khác cũng đang kết nối, bạn có thể có sóng khỏe nhưng chất lượng dịch vụ lại kém bởi các cuộc gọi của mọi người đang tranh giành nhau nguồn lực mạng giới hạn.

Thử nghiệm chất lượng dịch vụ của PC World tại Mỹ cho thấy các vạch tín hiệu báo sóng không phải là chỉ số chuẩn để đo chất lượng dịch vụ di động. Ngoài ra, nếu bạn dùng iPhone, mức độ sai sót của vạch sóng càng lớn bởi Apple từng công bố trong lần xử lý sự cố về anten của iPhone 4 rằng, công thức mà họ dùng trong tất cả các loại iPhone để hiển thị mức “sóng khỏe” là “hoàn toàn sai” và các vạch sóng thường cao hơn 2 vạch so với thực tế.

Tắt/bật PC thường xuyên sẽ làm hại máy

Nhiều người nghĩ rằng theo thời gian, việc tắt và bật máy tính thường xuyên sẽ có hại cho máy tính. Thực ra, các chuyên gia máy tính khuyên rằng bạn nên tắt máy tính vào cuối mỗi ngày làm việc, bởi vì máy tính cũng cần có thời gian nghỉ ngơi. Do đó, tắt và bật máy tính thường xuyên thực sự tốt cho PC, chứ không hề có hại chút nào. Ngoài ra, tắt máy tính mỗi ngày còn giúp bạn tiết kiệm chút ít chi phí tiền điện.

Laptop cắm điện liên tục sẽ làm hại pin

Những suy nghĩ sai lầm

Khá nhiều người tin rằng cắm điện cho laptop ngay cả khi không làm việc, pin của máy sẽ chóng bị “chai”. Thực ra, lo lắng này chỉ đúng với loại pin niken được dùng cách đây nhiều năm. Các mẫu laptop và smartphone ngày nay không còn dùng loại pin này nữa, mà dùng pin lithium – loại pin không bị hư hao gì nếu bạn suốt ngày sạc điện cho laptop. Thậm chí, nếu bạn cắm điện cho laptop còn tốt hơn là bạn liên tục để pin cạn kiệt đến 0% rồi mới sạc lại – một hành động có thể làm giảm tuổi thọ pin.

Vẫn còn rất nhiều suy nghĩ sai lầm về công nghệ nữa, nếu quan tâm hãy đọc: Đã đến lúc bỏ những suy nghĩ sai lầm về công nghệ (2)