Cứu sống hàng trăm triệu người mỗi năm với “Sách lọc nước”

272

Thông tin một dự án “sách lọc nước” được thực hiện nhằm giải quyết tình trạng thiếu nước trầm trọng tại nhiều nơi trên thế giới khiến nhiều người thắc mắc không biết đây chỉ là một trò đùa hay tin giật gân nào. Dưới đây là những thông tin xác thực nhất về dự án này.

Theo thống kê, hiện trên thế giới có tới hơn 650 triệu người đang chịu cảnh thiếu nước sạch để uống. Cũng theo ước tính của tổ chức WaterAid tại Anh thì hàng năm khoảng 500.000 trẻ em thiệt mạng vì sử dụng nước bị ô nhiễm, đây là một con số đáng báo động. Qua nhiều thử nghiệm, các nhà khoa học đã nghiên cứu và phát triển một loại “Sách lọc nước” với khả năng đem lại nguồn nước uống sạch cho nhiều nơi trên thế giới.

Cuốn "Sách lọc nước" thần kỳ
Cuốn “Sách lọc nước” thần kỳ

Cách thức sử dụng cuốn sách này tương đối đơn giản, đó là người dùng chỉ cần xé một trang trong cuốn sách này ra, sau đó chắn trên phễu lọc và rót nước qua đó. Được biết, thành phần chính của các trang sách là những hạt nano bạc hoặc đồng, có khả năng loại bỏ tới 99% vi khuẩn gây hại có trong nước kể cả với những nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề.

Tiến sĩ Theresa Dankovich, hiện đang nghiên cứu tại trường đại học Carnegie Mellon cho biết: “Chúng tôi bắt đầu bằng việc lên ý tưởng trong phòng thí nghiệm, rồi đem sản phẩm của mình đi thực nghiệm ở những khu vực mà người dân đang thường xuyên sử dụng nước uống bị ô nhiễm”

Dankovich thử nghiệm dự án này tại Nam Phi, tại Ghana và Bangladesh. Khi thực hiện, cô nhận ra cần phải thay đổi thiết kế của thiết bị cho phù hợp với người sử dụng tại đây, do đó ý tưởng về cuốn “Sách lọc nước” được ra đời.

cuu-song-hang-trieu-nguoi-moi-nam-nho-sach-loc-nuoc-2
Người dân Châu Phi đã được phát miễn phí cuốn sách “thần kỳ” này.

Một trong những ngộ nhận của tôi là cho rằng khắp nơi trên thế giới đều sử dụng xô lớn để lấy nước. Tuy nhiên, tại Bangladesh họ sử dụng bầu nhôm để lấy nước, người dân địa phương gọi nó là kolshi. Do đó, chúng tôi cần điều chỉnh lại thiết kế của mình một chút” – Tiến sĩ Dankovich giải thích – “Ngoài ra, trong điều kiện tốt nhất chúng tôi muốn tạo ra được thiết bị tiện dùng mà họ muốn sử dụng thường xuyên. Mục tiêu của tôi là giảm thiểu đáng kể tình trạng thiếu nước sạch trên toàn cầu, nên hiện tại vẫn còn rất nhiều việc phải làm.”

Ngoài tác dụng lọc nước, cuối sách này còn chứa những hướng dẫn nhằm thay đổi thói quen sử dụng nước sinh hoạt hằng ngày của người dân. Chi phí sản xuất sách tương đối rẻ, mỗi trang sách có thể lọc được tới 100 lít nước nên việc áp dụng cho mọi người dân nơi đây khá dễ dàng. Dankovich và các đồng nghiệp đang cố gắng thử nghiệm cuốn sách này ở nhiều khu vực hơn để tối ưu hóa thiết kế và tăng thêm hiệu quả cho người sử dụng.

Ông Rémi Kaupp – chuyên gia về vệ sinh đô thị tại WaterAid cho rằng, dù “Sách lọc nước” là một dự án vô cùng thực tiễn và khả thi, tuy nhiên tầm ảnh hưởng của nó thì còn phải phụ thuộc nhiều vào những nhà phân phối.

Ông cũng cho biết thêm, cuốn sách này sẽ cứu được rất nhiều người trong những tình huống khẩn cấp như thiên tai hay lũ lụt, tuy nhiên, để đạt được mục tiêu cho mọi người có đủ lượng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày thì cần nhiều hơn thế. Chính quyền tại các địa phương trước mắt cũng nên tự tìm cách để cải thiện nguồn nước sinh hoạt cho người dân của mình.

cuu-song-hang-trieu-nguoi-moi-nam-nho-sach-loc-nuoc-3

Xuất phát điểm của WaterAid từ vài thập kỷ trước, dưới danh nghĩa một tổ chức nghiên cứu công nghệ. Cho đến nay, chúng tôi đã học được rất nhiều điều. Trong đó, sự sáng tạo là một trong những yếu tố cốt lõi để cải thiện nguồn nước. Tuy nhiên, kể cả khi công nghệ đã sẵn sàng thì chúng tôi vẫn cần đến sự trở giúp của chính quyền địa phương và các công ty cung cấp nước, nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước đến tay người sử dụng,” Ông Kaupp giải thích thêm.

Mô hình này hiện đang được thử nghiệm và bước đầu đưa vào sử dụng tại các nước ở Nam Phi và một số lục địa khác. Hi vọng trong tương lai, cuốn ‘Sách lọc nước” này sẽ đến tay người tiêu dùng tại nước ta. Mở ra nhiều cơ hội mới trong việc cải thiện nguồn nước ô nhiễm tại nhiều địa bạn trong cả nước. Còn hiện tại, hệ thống lọc nước vẫn đang là giải pháp tốt nhất mà chính quyền địa phương, các đơn vị cấp thoát, xử lý nước và các hộ gia đình ở nước ta nên đưa vào sử dụng ngay từ bây giờ.

Tham khảo Iflscience

Xem thêm: Tầm quan trọng của hệ thống lọc nước đối với sức khỏe con người