Cụ bà 97 tuổi vẫn sành mạng xã hội được báo nước ngoài ca ngợi

113

Ở tuổi xưa nay hiếm nhưng cụ vẫn ngày ngày lướt web, sử dụng Facebook và trò chuyện với con cháu qua Skype.

Mới đây, trang Channel News Asia có trụ sở tại Singapore đã đăng tải một bài viết đặc biệt về cụ bà Lê Thi, 97 tuổi, ở Hà Nội. Gần trăm tuổi già, nhưng cụ bà Lê Thi sử dụng thành thạo máy tính cũng như các ứng dụng trên mạng xã hội không thua kém gì giới trẻ.

Giống như bao cụ bà khác, vết hằn của thời gian khiến mắt cụ kèm nhèm, lưng còng, việc di chuyển nặng nhọc hơn nhưng khi được nhắc đến sở thích viết, vẽ, gương mặt cụ lại ánh lên một niềm đam mê hoàn toàn khác.

Cụ bà 97 tuổi vẫn sành mạng xã hội được báo nước ngoài ca ngợi

Cụ bà 97 tuổi vẫn sành mạng xã hội được báo nước ngoài ca ngợi hình ảnh 2

Gần trăm tuổi già nhưng việc đọc báo, lướt web, sử dụng facebook cá nhân cùng skype để giữ liên lạc với người thân đã chẳng còn là điều có thể làm khó được cụ. Thậm chí cụ còn là một thành viên tích cực trên các diễn đàn văn học khi tham gia bình luận sôi nổi.

Cụ Thi cho hay, cụ bắt đầu học sử dụng máy tính từ năm 2007. Vì khoảng thời gian ấy cụ đang viết 1 cuốn sách nhưng khó có thể tiếp tục viết trên giấy vì tay cụ run và mắt cũng kèm nhèm. Thấy thế, cụ mới thuyết phục con cháu mua cho mình một chiếc máy tính xách tay đồng thời nhờ hướng dẫn mình sử dụng. Qua quá trình miệt mài học hỏi thì đến năm 2010, cụ đã có thể xuất bản cho mình một quyển tiểu thuyết dài 600 trang với tựa đề “Ngược dòng”.

Cụ bà 97 tuổi vẫn sành mạng xã hội được báo nước ngoài ca ngợi hình ảnh 3

Cụ bà 97 tuổi vẫn sành mạng xã hội được báo nước ngoài ca ngợi hình ảnh 4

Cụ bà 97 tuổi vẫn sành mạng xã hội được báo nước ngoài ca ngợi hình ảnh 5

Ngoài niềm đam mê với công nghệ và văn chương nghệ thuật thì điều khiến cụ tự hào hơn hết chính là người con trai và 3 đứa cháu đang tiếp tục theo học sau đại học.

Yêu văn chương nghệ thuật nhưng ít ai biết rằng ngày trước cụ từng là người mù chữ. Sau đó, cụ Thi ngày ngày bí mật tự học bằng những quyển sách của cha. “Tôi trùm chăn và đọc vào ban đêm. Tôi đốt những nhành cây rồi viết trên sàn nhà. Tôi có thể viết và vẽ tất cả mọi thứ”, cụ Thi nhớ lại.

Cụ bà 97 tuổi vẫn sành mạng xã hội được báo nước ngoài ca ngợi hình ảnh 6

Cụ bà 97 tuổi vẫn sành mạng xã hội được báo nước ngoài ca ngợi hình ảnh 7

Cụ bà 97 tuổi vẫn sành mạng xã hội được báo nước ngoài ca ngợi hình ảnh 8

Một phần “gia tài” của cụ

Dẫu cuộc sống nhiều khó khăn với thiên chức làm vợ làm mẹ cùng các công việc nặng nhọc như chăn nuôi trồng trọt, nhưng chưa bao giờ niềm đam mê học hỏi của cụ bị dập tắt. Hiện tại, gia tài của cụ đã có hơn 2.000 bức tranh, 50 quyển sách cùng nhật kí và con số này vẫn chưa hề dừng lại. Song song đó, cụ cũng đang ấp ủ dự định xuất bản 1 quyển tiểu thuyết khác với tên gọi “Vòng xoáy cuộc đời”.

Ảnh: C.N.A.

Theo: yan