Công nghệ khắc laser tăng hiệu quả cho nghành giày da và dệt may

254

Công nghệ cắt và khắc laser là một trong những công nghệ tiên tiến giúp nhà sản xuất ngành giày da, túi xách và ngành dệt may nói chung nâng cao năng suất chất lượng và mẫu mã sản phẩm.

Tại hội thảo Kinh tế Việt Nam năm 2014 và triển vọng kinh doanh nhìn từ ngành da – giày – túi xách và dệt may, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP. HCM. Trong sự kiện này, nhiều chuyên gia khẳng định sự tăng trưởng vượt bậc của các ngành này trong những năm qua, đồng thời cũng chỉ ra những mặt yếu kém như nguyên liệu và năng suất cần khắc phục. Trong hội thảo cũng nhấn mạnh, tuy Việt Nam có lợi thế về nhân công thấp nhưng năng suất lao động lại không cao. Và theo yêu cầu xu thế chung doanh nghiệp cần đào tạo năng lực, nâng cao trình độ quản lý, và người công nhân cũng như ứng dụng những công nghệ thông tin tiên tiến để tăng năng suất lao động.

> Chiêm ngưỡng những chiếc máy khắc laser từ đồ phế liệu của thần đồng Việt
> Bước đột phá mới về công nghệ laser kim loại tại Việt Nam

Công nghệ khắc laser tăng hiệu quả cho nghành giày da và dệt may
Công nghệ khắc laser tăng hiệu quả cho nghành giày da và dệt may

Một trong những công nghệ tiên tiến giúp nhà sản xuất nâng cao chất lượng và mẫu mã sản phẩm là công nghệ cắt khắc laser. Công nghệ gia công laser có nhiều lợi thế  ưu việt như: cắt khắc chính xác từng chi tiết, khắc với độ tinh xảo cao, cách vận hành đơn giản và mức độ tự động hóa cao. Chính những ưu điểm trên khiến công nghệ cắt và khắc laser đang dần được áp dụng rộng rải trong ngành công nghiệp dệt may và da giày hiện nay.

Khi máy laser thực hiện thao tác cắt, khắc, tia laser sẽ làm khô các vết cắt giúp các vết cắt không bị xơ và bong ra như khi cắt với các dụng cụ thủ công khác. Bên cạnh đó, máy cắt laser còn cho phép tạo ra các con giống đẹp và chuyện nghiệp đính lên trang phục trong ngành may mặc… Đặc biệt, máy cắt laser có thể ứng dụng trên nhiều chất liệu như vải, da tổng hợp, da thật, Simili hay thậm chí trên nylon.

Ưu điểm của máy cắt laser là độ cắt chính xác cao của tia laser giúp nâng cao khả năng kiểm soát, khi cắt các viền cắt được làm khô và sạch. Sử dụng máy cắt laser còn giúp tăng tốc độ cắt và cho năng suất vượt trội. Quy trình cắt được điểu khiển tự động bằng máy tính qua đó tạo ra những vết cắt nhỏ và chính xác và những sản phẩm tạo ra cực kỳ đẹp mắt.

Ví dụ một trong những ứng dụng của máy cắt laser là cắt chất liệu vải nylon. Trong khi hoạt động, tia laser sẽ làm nung chảy sợi vải mà không cần áp dụng biện pháp vắt sổ, cắt số lượng ít hoặc hàng loạt với chất lượng chính xác và đồng đều. Công nghệ này phục vụ rất tốt cho sản phẩm vải có nhiều chất nylon, qua đó giúp khắc phục nhược điểm khó xử lý của các phương pháp thông thường khác trong ngành sản xuất áo khoác, sản xuất đồ thể dục thể thao….

Với một chiếc máy cắt khắc laser ngày nay, doanh nghiệp có thể thực hiện khắc, hay cắt hoa văn trang trí trên mọi loại vật liệu.
Với một chiếc máy cắt khắc laser ngày nay, doanh nghiệp có thể thực hiện khắc, hay cắt hoa văn trang trí trên mọi loại vật liệu.

Với một chiếc máy cắt khắc laser ngày nay, doanh nghiệp có thể thực hiện khắc, hay cắt hoa văn trang trí trên mọi loại vật liệu. Kể cả vải jean đi nữa thì máy cắt  laser vẫn có thể khắc hoa văn và dùng đục lỗ hay cắt hoạ tiết cực nhỏ tạo hoa văn cho sản phẩm.

Laser cũng  có khả năng khắc chữ, logo, hình ảnh với từng độ sâu xác định được tạo hoa văn và kiểu dáng cho sản phẩm vải. Khắc hoa văn và ký mã hiệu lên các phụ kiện trên tất cả mọi chất liệu của ngành may mặc. Chỉ với một chiếc máy cắt laser, bạn chỉ cần cắt theo mẫu rồi đổ cườm lên bề mặt sau đó dùng keo nhiệt đính sản phẩm lên và dùng bàn ủi hay máy ép nhiệt là đã có một sản phẩm độc đáo và cực kỳ đa dạng tùy mục đích sử dụng.

Nguồn: internet