Công nghệ hiện đại đã làm thay đổi cuộc sống của chúng ta như thế nào?

120

Chúng ta đang sống trong thế kỷ 21 – thế kỷ bùng nổ của nghành công nghệ và thông tin. Ta không thể phủ nhận những lợi ích mà công nghệ mang lại đều góp phần khiến cuộc sống ngày càng hiện đại hơn. Thế nhưng, bên cạnh những thay đổi tích cực cho cuộc sống do công nghệ mang lại, thì còn không ít những thay đổi khiến chúng ta phải giật mình khi nhìn nhận lại.

Chùm ảnh sự thay đổi trước và sau khi công nghệ hiện đại xâm chiếm sau đây sẽ phần nào lột tả được những mặt trái tiêu cực mà bạn có thể cảm nhận được trong chính bản thân mình.

cong-nghe-hien-dai-da-khien-cuoc-song-thay-doi-nhu-the-nao-1

Nếu màn hình vi tính, Tivi càng ngày càng phẳng thì vòng bụng của con người ngày càng tăng lên. Sự hấp dẫn của những thú vui công nghệ khiến người ta càng ngày càng chây lười, ít vận động và hậu quả là bụng ông nào bà nấy đều…6 múi dồn 1.

cong-nghe-hien-dai-da-khien-cuoc-song-thay-doi-nhu-the-nao-2

Trước đây, việc nhận được một email là một thứ gì đó rất “xa xỉ”, còn bây giờ, nhận được tấm thư tay đã là một niềm vui to lớn không thể nào diễn tả được.

cong-nghe-hien-dai-da-khien-cuoc-song-thay-doi-nhu-the-nao-3

Công nghệ khám chữa bệnh giờ đây khiến bạn không còn lo lắng quá nhiều đến nhiều loại bệnh tật nữa, nhưng chi phí của mỗi lần khám bệnh mới chính là điều khiến bạn lo lắng.

cong-nghe-hien-dai-da-khien-cuoc-song-thay-doi-nhu-the-nao-4

Trước đây, người ta chú trọng nhiều đến thể hình và sức khỏe của bản thân, nhưng giờ đây, mạng xã hội mới là nơi để xây dựng hình tượng ảo về bản thân. Mạng xã hội và cuộc sống ảo đã ăn sâu vào tiềm thức của đại đa số giới trẻ.

cong-nghe-hien-dai-da-khien-cuoc-song-thay-doi-nhu-the-nao-5

Thay vào những cuộc nói chuyện khá rôm rả và vui vẻ ngày xưa thì chiếc điện thoại, máy tính bảng… dùng để  like, share, comment đã nới rộng khoảng cách giữa chúng ta với nhau.

cong-nghe-hien-dai-da-khien-cuoc-song-thay-doi-nhu-the-nao-6

Không cần đi đâu xa, với công nghệ, giờ đây chỉ cần ở nhà là có thể đá bóng!

cong-nghe-hien-dai-da-khien-cuoc-song-thay-doi-nhu-the-nao-7

Những chiếc điện thoại “cục gạch” đã bị thay thế bởi những chiếc smartphone với đầy đủ tiện ích nhưng rất mong manh và dễ vỡ.

cong-nghe-hien-dai-da-khien-cuoc-song-thay-doi-nhu-the-nao-8

Trong thời đại công nghệ, thay vì tụ tập mở hộp quà và hát mừng sinh nhật vui vẻ thì bây giờ: nếu không để ngày sinh trên facebook, liệu có bao nhiêu người còn nhớ sinh nhật của nhau? khi được mạng xã hội tốt bụng nhắc nhở thì bao nhiêu người thật lòng cầu chúc cho nhau? Hay chỉ là những câu chúc sơ sài không rõ nghĩa cho tròn cái nghĩa vụ bạn bè như: “”snvv”; “hpbd”,…???

cong-nghe-hien-dai-da-khien-cuoc-song-thay-doi-nhu-the-nao-9

Không chỉ công nghệ mà quá trình công nghiệp hóa cũng khiến con người chịu nhiều hậu quả khôn lường.

cong-nghe-hien-dai-da-khien-cuoc-song-thay-doi-nhu-the-nao-10

Khi có smartphone, thú vui của bạn khi đi chơi đơn giản chỉ là chụp, chụp và chụp. Các hoạt động vui chơi gần như biến mất! giờ đây, khi đi du lịch, bạn không tận hưởng chúng theo đúng nghĩa nghỉ ngơi, mà suốt ngày cứ dính lấy điện thoại chụp hình và nhanh chóng check in và up ảnh lên facebook, instagram… để khoe với bạn bè.cong-nghe-hien-dai-da-khien-cuoc-song-thay-doi-nhu-the-nao-11Kiến thức giờ đây không cần sách vở, không cần hỏi ai nữa… vì đã có “thánh” truy tìm thông tin “GOOGLE”.

Lời kết

Cuộc sống vốn có nhiều áp lực, mỗi người đều có những công việc riêng và hiếm có cơ hội được gặp mặt trò chuyện hay ăn uống cùng nhau. Tại sao ta không trân trọng khoảnh khắc ấy để tâm sự, giãi bày mà để công nghệ xen vào giữa chúng ta?  

Hãy dành nhiều thời gian hơn cho cuộc sống của chính mình, bạn có thể sử dụng công nghệ để làm sống sống trở nên dễ dàng và phát triển hơn, nhưng đừng để chúng khiến bạn trở thành một cỗ máy vô tri vô giác, đánh mất ý nghĩa sống của một con người.