Công nghệ 5G – Bước tiến vượt bậc trong kết nối tương lai?

256

Từ khi chủ đề Internet of things (IoT) được nhắc đến khá nhiều tại trong giới công nghệ thì người ta lại quan tâm tới công nghệ 5G, một trong những chìa khóa đưa chúng ta vào thế giới của IoT.

> Internet of things – Thế giới của kết nối

Vậy công nghệ 5G là gì?

Công nghệ 5G - Bước tiến vượt bậc trong kết nối tương lai?
Chìa khóa mở cửa đến thế giới Internet of things – Ảnh: Internet

5G là  viết tắt của từ 5th Generation, thế hệ thứ 5 của mạng di động. Mạng di động này sẽ sử dụng sóng milimét (Millimetre wave), đây là loại sóng đại diện cho phổ tín hiệu RF giữa các tần số 20GHz và 300GHz với bước sóng từ 1~15mm, nhưng xét về khía cạnh mạng vô tuyến và các thiết bị thông tin, tên gọi sóng milimét tương ứng với các dải tần 24GHz, 38GHz, 60GHz và gần đây, các dải tần 70GHz, 80 GHz cũng đã được sử dụng công cộng cho mục đích thiết lập mạng và truyền thông vô tuyến. Những dải tần này được tận dụng thì có thể cải thiện rất nhiều tốc độ và băng thông không dây.

Công nghệ 5G tạo nên những điều gì khác biệt?

Ngày nay, mạng di động mà smartphone và các thiết bị kết nối Internet chủ yếu dựa trên công nghệ 4G.  Nhưng người ta dự đoán rằng trong một vài năm tới 5G sẽ dần dần thay thế 4G và tạo nên những sự thay đổi vượt bậc trong các kết nối Internet.

Công nghệ 5G cho tốc độ nhanh hơn khoảng 100 lần so với mạng 4G hiện tại, cụ thể như có thể đạt tốc độ đỉnh 10Gbps, giúp việc tải một bộ phim HD 8GB sẽ hoàn thành gần như tức thì: trong khi với công nghệ 3G phải mất khoảng 1 tiếng, công nghệ 4G sẽ mất 7 phút, còn 5G chỉ tốn khoảng 6 giây. Ngoài ra, 5G còn có thể tạo nên nhiều khả năng mới khá thú vị và hấp dẫn bởi nó cho phép các công nghệ tương tác thực tế và thực tế ảo và giúp giảm thiểu đáng kể độ trễ trong lĩnh vực truyền dữ liệu trực tuyến.

Công nghệ 5G - Bước tiến vượt bậc trong kết nối tương lai
5G sẽ là một trong những công cụ kết nối toàn cầu trong tương lai – Ảnh: Internet

Không chỉ là tăng tốc độ và dung lượng mà 5G còn đóng khả năng là một trí thông minh nhân tạo cho phép các thiết bị mạng Internet và hệ thống mạng liên lạc với nhau hiệu quả hơn, truyền dữ liệu và các thông tin âm thanh, hình ảnh nhanh hơn và có thể chia sẻ tài nguyên điện toán. Các thiết bị và hệ thống mạng cần phải hoạt động cùng nhau để tạo ra trí tuệ phục vụ thông minh.

Tuy nhiên để đạt được điều đó, vấn đề đầu tiên mà các nhà nghiên cứu quan tâm là việc xây dựng một hệ thống mạng linh hoạt, hiệu quả và có khả năng mở rộng để có thể đáp ứng tốt hơn sự gia tăng nhanh chóng về số lượng và chủng loại của các thiết bị mạng Internet trong thời đại Internet of things – thời đại của sự kết nối vạn vật.