Con đi du học, cha mẹ trăm nghìn mối lo

101

Du học Úc hiện nay là sự lựa chọn của rất nhiều người, trong đó có cả những bậc phụ huynh sớm định hướng cho những đứa con còn nhỏ của mình. Tuy nhiên họ băn khoăn không biết làm thế nào để con mình trở nên vững chắc, tự tin với con đường phía trước và dễ dàng hòa nhập với môi trường cũng như nền văn hóa nước Úc?

Cùng với sự phát triển của đất nước, nhiều gia đình cũng từ đó mà khá giả nên việc thực hiện ước mơ cho con đi du học trở nên khả thi hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, khi tài chính không phải là vấn đề thì họ lại lo lắng không biết nên làm gì để tiếp bước cho con trên con đường du học đầy mới lạ.

>> Chi phí du học Úc tự túc năm 2015

Sớm định hướng cho con

Nếu đã xác định cho con đi du học thì ngay từ bé hãy cho con biết rằng khi lớn lên con sẽ có sự thay đổi lớn trong cuộc đời để nó không bị sốc. Thường xuyên kể cho con nghe về những gia đình có con đi du học, họ đã thích thú ra sao, rằng nước Úc xinh đẹp như thế nào và hỏi “Sau này lớn lên con có muốn đi du học Úc không?”. Chắc chắn con của bạn sẽ có giấc mơ du học từ bé qua những câu chuyện mà bạn kể. Để con tập thích nghi dần, hãy cho con tham gia những hoạt động của nước đó mỗi khi có dịp. Nói chung, hãy tạo mọi điều kiện tốt nhất để con biết về nước Úc, dù là sách, báo, truyện, phim hay là tham gia thực tế.

Con đi du học

Khả năng ngoại ngữ

Để hòa nhập nhanh nhất, dễ dàng nhất không gì bằng ngoại ngữ lưu loát cả. Khi con giỏi ngoại ngữ bạn sẽ không phải lo lắng con sẽ gặp bất cứ khó khăn gì mà không thể nói ra được. Hãy sớm đăng ký các lớp học tiếng anh, các câu lạc bộ anh ngữ, lấy được các chứng chỉ quốc tế như TOEFL. TOEIC hay SAT, IELTS. Học tiếng anh không bao giờ là thừa cả, hãy đầu tư cho con về mảng này các bậc cha mẹ nhé!

Con đi du học

>> Chia sẻ bí quyết khi đi phỏng vấn du học Úc

Phương pháp khoa học

Vì sao giáo dục Việt Nam mãi trì trệ, lạc hậu so với các nước tiên tiến? Bởi Việt Nam học theo kiểu thụ động, ghi chép, thuộc lòng, ít thực hành. Trong khi ở nước ngoài đòi hỏi sự chủ động, phương pháp khoa học, hiểu rõ ý chính và áp dụng vào thực tế nhiều hơn. Trên thực tế, có rất nhiều du học sinh đã bị bạn bè quốc tế “vượt mặt” không phải vì không có kiến thức, nhưng do phương pháp học không hiệu quả, tốn nhiều công sức, thời gian mà kết quả thì không bằng. Phụ huynh có thể chuẩn bị cho con bằng việc phân tích sự khác nhau giữa các phương pháp học, hoặc cho con tham gia những khóa đào tạo chuyên sâu những kỹ năng học thuật cần thiết cho môi trường học tập như cách ghi chú hiệu quả, viết báo cáo, thuyết trình, kỹ năng nghiên cứu hay vận dụng chiến thuật cho các kỳ thi.

Hoặc cũng có thể cho con theo học tại trường quốc tế cũng là một bước chuẩn bị cần thiết và toàn diện nhất trước khi đi du học. Học sinh tại các trường quốc tế không những được học các chương trình nước ngoài mà còn được đào tạo những kỹ năng thiết yếu giúp việc học trở nên dễ dàng hơn. Nội dung chương trình học được thiết kế nhằm hỗ trợ tốt nhất cho việc chuyển tiếp sau này, giúp học sinh sẽ không bị sốc và không phải làm quen lại với môi trường mới.

Con đi du học

Khi con đã có tiền đề cơ bản nhất là những hành trang sống khi đi du học thì các bậc cha mẹ có thể yên tâm việc hòa nhập với môi trường và tri thức của Úc sẽ nhanh chóng được con thích nghi thôi. Tấm lòng cha mẹ trên đời là vậy!

“Con dù lớn vẫn là con của mẹ

Đi hết đời lòng mẹ vẫn theo con”.

Đọc thêm: Nhớ nhà – nỗi niềm thường trực của du học sinh Úc