Có phải yến đảo tốt hơn yến nhà?

106

Với vai trò và nhu cầu sử dụng tổ yến nên trên thị trường hiện nay không chỉ có yến đảo mà còn có thêm yến nhà. Người tiêu dùng đã quá quen với thương hiệu đến từ yến đảo nên sự xuất hiện của yến nhà khiến họ e ngại không biết chất lượng của yến nhà như thế nào?

Sự khác nhau giữa yến đảo và yến nhà

Yến đảo sống ở đảo, trong các hang động với điều kiện thiên nhiên phù hợp, mát, ẩm độ cao. Còn yến nhà được nuôi trong nhà chuyên dùng để nuôi yến. Nhà nuôi yến đòi hỏi vốn đầu tư lớn, lắp thiết bị dẫn dụ và các thiết bị tạo môi trường nhiệt độ và độ ẩm gần giống như điều kiện ở các hang động ở đảo. Đặc biệt thức ăn nuôi yến là những thực phẩm từ thiên nhiên  như các loại côn trùng…chứ không phải là thức ăn nhân tạo được.

Yến đảo

Yến đảo được đánh giá cao do tính chất khai thác rất nguy hiểm. Với môi trường cũng như điều kiện tự nhiên trong hang động mà thường thân dày, chân cứng và có hình dạng giống một cái chén, với hình dạng thế này sẽ bảo vệ được trứng hay những chim yến còn non để không bị ảnh hưởng thời tiết hay bị những con vật lạ ăn thịt.

Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, tổ yến có chất lượng hay không là phụ thuộc vào điều kiện môi trường cũng như khu vực có nguồn thức ăn nhiều hay ít để chúng dễ dàng tìm kiếm mồi.

Với tổ yến đảo được tạo ra bởi các loài chim yến A.Fuciphgus, A.Maximus hay C.Esculent. Trong tổ yến có các thành phần như Carbonhydrat, Glycoprotein, Amino acid.

Tổ yến nuôi trong nhà là những tổ yến được khai thác từ những loài chim yến A.Fuciphagus. Và trong tổ yến nhà cũng có các thành phần giống như thành phần của yến đảo.

Chất sắt chiếm một hàm lượng cao trong tổ yến. Loại yến này không nên cho những người mắc bệnh cao máu hay các em bé sử dụng vì trong tổ yến có hàm lượng chất khoáng rất cao có ở yến đảo hay yến sào tự nhiên. Còn tổ yến nhà thì hàm lượng sắt rất ít, trong tổ yến không hề có hàm lượng chất khoáng.

Yến nhà dễ làm sạch hơn là yến tự nhiên. Yến nhà dễ bị mất các chất dinh dưỡng và thường xuyên xảy ra hiện tượng oxy hóa.

Yến nhà

Khi nấu yến sào tự nhiên cần 3h đồng hồ, còn yến nhà thì chưng khoảng 30 phút.

Đó là sự khác nhau cơ bản về hai loại yến mà người tiêu dùng cần biết trước khi đặt ra câu hỏi yến nào tốt hơn.

Yến đảo với yến nhà, yến nào tốt?

Dù là yến đảo hay nhà thì nguồn thức ăn đều giống nhau nên giá trị dinh dưỡng nó mang lại là như nhau.

Tuy nhiên, tổ yến đảo gắn trên các vách đá có nhiều khoáng chất (sắt, kẽm canxi,… trong vách đá) ngấm vào tổ. Trong môi trường ẩm độ cao và thời gian lưu rất dài có khi nửa năm đến 1 năm cộng với điều kiện vệ sinh ở hang động trong đảo khó kiểm soát môi trường nên giàu amoniac nên làm tổ yến bị biến thành nhiều màu sắc khác nhau: đỏ-huyết yến, hồng- hoàng yến, trắng ngà- quang yến.

Do đó tổ yến đảo có thêm các nguyên tố sắt, kẽm canxi hàm lượng cao hơn tổ yến nhà, tuy nhiên, bên cạnh đó các nguyên tố có hại cho sức khỏe (Nitrate, Nitrit oxit và các nguyên tố có hại khác) khó được kiểm soát.

Còn yến nhà, sống và làm tổ trong môi trường vệ sinh được kiểm soát tốt (vệ sinh, xịt thuốc diệt côn trùng có hại nhà nuôi định kỳ), không có địch hại, không khí trong nhà trở nên “sạch “ hơn và tổ yến ít bị biến đổi màu – tổ yến trắng, và tổ yến trong nhà có độ an toàn cho sức khỏe cao hơn.

Các phân tích tại Hongkong, nơi tiêu thụ 50% lượng yến sào trên thế giới, cho thấy thành phần và giá trị dinh dưỡng của yến nhà không thấp hơn yến đảo, nhưng lại có chỉ số an toàn cao hơn yến đảo.

Vì sao yến đảo giá cao hơn?

Tổ yến đảo gắn trên các vách đá cheo leo, khó khai thác, các công nhân khai thác tổ phải đu mình trên các khung giàn rất nguy hiểm để lấy tổ. Do yến đảo sống trong điều kiện thiên nhiên khá thay đổi theo mùa, và địch hại tấn công nên số lượng tổ yến đảo rất ít so với nhu cầu. Chính vì vậy mà tổ yến đảo có giá cao hơn rất nhiều so với giá trị sử dụng của nó.

Trong khi tổ yến nhà dễ khai thác, chỉ cần leo lên ghế hoặc thang là có thể hái tổ. Trong giai đoạn hiện nay, số lượng nhà yến làm xong rất nhiều, luôn sẵn sàn chờ đón yến vào ở, chim yến nhà luôn có điều kiện tốt nhất để chọn lựa làm nơi sinh sống và phát triển bầy đàn. Chính vì vậy số lượng tổ yến nhà tăng nhanh và dễ đáp ứng nhu cầu người sử dụng, nên giá cả của tổ yến nhà thấp và phù hợp với đa số người dùng hiện nay.

Bây giờ thì bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Có phải yến đảo tốt hơn yến sào không?” rồi chứ?