Có phải loa cứ đắt tiền là hay?

112

Bạn biết không loa trên thị trường hiện nay có giá từ vài chục nghìn cho đến mấy trăm tỉ. Mọi sự so sánh đều khập khiễng, nên bài viết hôm nay chúng tôi xin đưa ra quan điểm cá nhân về câu hỏi: Có phải loa đắt tiền là loa hay?

Muốn chấm được âm thanh cần có những yếu tố sau: âm hình rộng, chi tiết hơn, trung thực hơn, trong trẻo hơn, cân bằng hơn. Mà những tiêu chí trên là vô hình, làm sao có thể có thước đo nào để đánh giá, đo đếm được? Bởi vậy muốn chấm “điểm” thì chỉ có thể căn cứ vào định tính chứ không thể dựa vào định lượng được. Ví dụ như cảm giác của chúng ta khi nghe nó thế nào chứ không có thiết bị nào đo được nó hay như thế nào.

Loa đắt tiền có hay

Chúng ta thử ví dụ thế này nhé. Một người điếc hoặc hơi có vấn đề về tai một chút với một người bình thường cũng nghe nhạc. Với người bình thường, âm lượng đang nghe khiến họ cảm thấy thật “đã tai”. Nhưng với âm lượng đó những người hơi khiếm thính sẽ nghe lí nhí và tất nhiên muốn đã tai họ phải vặn to hơn nữa. Đó, chúng ta chưa nói đến loa hay mà chỉ nói về sự khác nhau về âm lượng của mỗi người là khác nhau. Hoặc đối với người nhẹ nhàng họ chỉ thích nghe những bản nhạc nhẹ, nhưng những người năng động họ sẽ thích nghe những bản nhạc dance, rock tưng bừng….

Nghệ thuật đòi hỏi sự cảm nhận bằng tai thế nên đã gây nên tranh cãi rất nhiều về tiêu chí thế nào là loa hay. Cho đến nay vẫn chưa đưa ra kết quả nào đúng cả. Người muốn nghe nhạc bình thường thì họ tìm mua những loa rẻ tiền có thể đáp ứng âm thanh ở mức độ bình thường, và họ cảm thấy hài lòng. Những dân chơi, những người cảm thụ âm nhạc chuyên nghiệp thì họ tìm đến dàn âm thanh cao cấp từ mấy trăm triệu cho đến mấy trăm tỷ mới cảm nhận được sự hay của nó.

Loa là không thể cân, đo, đong, đếm được nên câu trả lời “loa đắt tiền có hay không?” cũng không thể có câu trả lời chính xác được. Nếu nói không hay thì sẽ là không công bằng với nó, không hay tại sao lại có giá cao ngất ngưởng như vậy? Nhưng nếu nói hay, thì nó hay ở chỗ nào? Có khái niệm nào quy định về một chiếc loa hay? Bởi vậy, chỉ có thể nói loa hay không là do cảm nhận của nhiều người. Tất nhiên tất cả chúng ta đều mơ ước được sở hữu những dàn âm thanh đắt tiền nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được điều đó. Nhưng khi nó mãi mãi nằm trong mơ ước thì chúng ta phải tìm đến những loa bình dân khác.

Loa đắt tiền có hay

Loa thay đổi theo thời gian, biến hóa cùng sự phát triển của công nghệ. Ngày xưa tiêu chí của loa hay sẽ khác, ngày nay loa hay là khác. Nhiều người thích nghe âm thanh trung thực và họ cho rằng đó là loa nghe nhạc hay nhất. Nhưng lại có người thích nghe nhạc mà có sự hỗ trợ của các kỹ thuật tiên tiến.  Những loa đắt tiền của hiện tại chắc chắn một thời gian nữa chỉ còn là “một thời vang bóng” để nhường vé cho những loa nghe nhạc đắt tiền hơn, tiên tiến hơn.

Chung quy lại, loa đắt tiền theo tiêu chuẩn của nhiều người sẽ hay nhưng không phải là hay với tất cả mỗi người. Tuy nhiên nếu chúng ta là một người có thu nhập bình thường với một khả năng cảm thụ âm nhạc ở mức trung bình thì những chiếc loa đắt tiền chỉ là thứ để chúng ta chiêm ngưỡng mà thôi. Chúng ta chỉ cần loa nghe nhạc giúp cho cuộc sống tràn đầy sinh lực, vui vẻ là được. Còn để cảm nhận từng âm, từng sắc, từng tiếng thì đó là việc của những người chuyên về âm nhạc và công nghệ, và họ chỉ có thể cảm nhận được ở loa đắt tiền.

“Tiền nào của nấy”, chúng ta hãy hài lòng với thị trường loa đa dạng, sôi động như hiện nay. Chỉ cần dạo quanh một vòng chúng ta đã dễ dàng chọn loa nghe nhạc hay nhất theo ý mình rồi, không cần phải mất quá nhiều tiền để có một chiếc loa hay theo ý kiến của người khác.