Có những thứ chúng ta sắp quên rồi

99

Điện thoại, máy tính, máy tính bảng ra đời đánh dấu một sự thay đổi lớn trong cuộc đời con người. Từ khi có những thiết bị thông minh chúng ta đang dần lãng quên đi rất nhiều thứ quan trọng.

Hãy cứ nghĩ một ngày chúng ta quên điện thoại ở nhà, trong người lại không mang theo máy tính liệu chúng ta sẽ cảm thấy thế nào? Ví dụ chúng ta đang có hẹn với một người quan trọng ở một địa điểm nào đó, đi được nửa đường thì chúng ta mới biết quên điện thoại và không biết đường đi đến đó chúng ta sẽ cảm thấy thế nào? Chúng ta không biết gọi cho ai, không biết tìm đường đến,… và còn nhiều thứ nữa khi không có điện thoại chúng ta sẽ không thể nhớ được.

Số điện thoại

Ngoài những người quan trọng ra có lẽ chúng ta sẽ không nhớ được số điện thoại của ai cả, và việc nhớ nó cũng không cần thiết vì điện thoại bây giờ là “vật bất ly thân” của mỗi người mà. Ngày xưa khi điện thoại chưa phổ biến, chúng ta có thể đọc vanh vách được số điện thoại của mọi người mà chúng ta có. Nhưng càng ngày chúng ta càng nhớ ít đi. Khi cần chúng ta chỉ việc mở danh bạ ra và bấm gọi, thậm chí khi gọi đến hay đi thì trên điện thoại nó cũng chỉ hiện tên chứ ít khi hiện số theo cùng.

Hãy nhớ lại xem mình có thể nhớ bao nhiêu số điện thoại nữa. Hình ảnh: Internet
Hãy nhớ lại xem mình có thể nhớ bao nhiêu số điện thoại nữa. Hình ảnh: Internet

Sinh nhật

Facebook có ích biết bao khi giúp chúng ta không quên sinh nhật của ai cả. Nhưng cũng chính điều đó mà con người trở nên vô tâm với nhau hơn bao giờ hết. Có mấy ai nhớ được sinh nhật của nhau mà không nhờ đến góc nhỏ thông báo của facebook? Nếu không nhờ facebook thì điện thoại cũng giúp chúng ta làm điều đó. Hôm nay chúng ta nhớ nhưng chắc gì đến ngày sinh nhật chúng ta có thể nhớ được. Vậy thì chỉ cần cài hẹn giờ vào điện thoại vào bất cứ thời gian nào chúng ta muốn nó đều nhắc nhở chúng ta.

Thậm chí những lời chúc giờ đây cũng trở nên hời hợt hơn bao giờ thế. Chúc sinh nhật trên face không cần suy nghĩ nhiều, thậm chí có thể viết tắt một cách ngắn gọn “CMSN”, “SNVV”,… Một số thì copy lời chúc có sẵn sau đó gửi đi hoặc dán lên tường của bạn bè mình vậy là xong, không cần phải suy nghĩ nhiều mà vẫn có những lời nói hoa mỹ nhất, hình ảnh lung linh nhất gửi đi.

Có khi nào chúng ta chúng mừng sinh nhật một người mà phải suy nghĩ cả tối để viết ra những dòng từ tận đáy lòng chưa? Hình ảnh internet
Có khi nào chúng ta chúng mừng sinh nhật một người mà phải suy nghĩ cả tối để viết ra những dòng từ tận đáy lòng chưa? Hình ảnh internet

Tính toán

Tất cả mọi việc tính toán ngày nay đều không cần dùng đến đầu óc, bởi điện thoại, máy tính đã giúp chúng ta làm điều đó. Cộng trừ nhân chia đơn giản thậm chí bây giờ con người cũng chẳng muốn động não, cứ dùng máy tính cho mọi phép tính và con người dần dần lệ thuộc vào nó.

Muốn giải một bài toán hóc búa về chỉ cần tải ngay ứng dụng về. Muốn chia tiền ăn với bạn bè, lấy điện thoại ra. Muốn tính gì thì tính, chúng ta chẳng bao giờ phải đặt bút hay tính nhẩm nữa.

Những phép tính cộng trừ nhân chia đơn giản có lẽ chúng ta cũng khó nhẩm ra vì đã quá phụ thuộc vào máy tính, điện thoại. Hình ảnh internet
Những phép tính cộng trừ nhân chia đơn giản có lẽ chúng ta cũng khó nhẩm ra vì đã quá phụ thuộc vào máy tính, điện thoại. Hình ảnh internet

Chữ viết tay

Còn đâu những nét “rồng bay phượng múa” của ngày xưa khi mà việc cầm bút giờ đây sao trở nên xa lạ đến thế. Ngày nay bất cứ việc gì cũng được giải quyết nhanh gọn bằng những văn bản trên máy tính. Đôi bàn tay của chúng ta đã quen dần với các bàn phím trên máy tính, điện thoại mà quên đi cách cầm bút như thế nào. Để rồi một lúc nào đó cầm bút viết chúng ta cảm thấy lạ lẫm, tay run run như những ngày đầu tiên mới tập viết.

Đánh máy nhanh với tốc độ chóng mặt nhưng nếu viết tay có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy hơi bỡ ngỡ phải không? Hình ảnh internet
Đánh máy nhanh với tốc độ chóng mặt nhưng nếu viết tay có lẽ chúng ta sẽ cảm thấy hơi bỡ ngỡ phải không? Hình ảnh internet

Tìm đường

Khi có ai đó mời bạn đến nhà chơi bạn sẽ hỏi câu đi đường nào. Nếu câu trả lời của họ bạn vẫn chưa xác định ra phương hướng ngay lập tức bạn sẽ lấy điện thoại, máy tính ra để xem xem nó nằm ở đâu. Điều đó cũng đúng khi có người lạ hỏi bạn về một địa danh nào đó. Chắc chắn, bạn sẽ lại dùng “bảo bối” Google mà không thể nhớ ra nổi nơi quen thuộc đó đi thế nào.

Chờ ai đó

Chờ đợi là hạnh phúc” có vẻ như không còn đúng nữa, vì bây giờ có mấy ai phải chờ đâu. Với điện thoại chúng ta có thể liên lạc với nhau để biết người đó đã đi đến đâu và chúng ta ước lượng thời gian để đi đến đó kịp thời. Cho dù chúng ta đến trước và đợi thì cũng không quá lo lắng vì với kết nối mạng chúng ta sẽ biết chính xác đến từng địa điểm họ hiện đang ở đâu.

Bạn cũng quên đi cảm giác sốt ruột khi chờ đợi ai đó, nhìn vào khoảng không vô định và nghĩ vẩn vơ. Đó là vì bạn đã có smartphone làm bạn, tha hồ chơi Candy Crush, lướt Facebook xem người khác làm gì. Như vậy, làm gì có thời gian để bạn cảm thấy cô đơn vì phải chờ đợi?

Còn đâu hình ảnh chờ đợi trong cô đơn như thế này nữa chứ? (Internet)
Còn đâu hình ảnh chờ đợi trong cô đơn như thế này nữa chứ? (Internet)

Đánh vần

Kiểm tra chính tả, tự động sửa lỗi, nói để nhập… là các công nghệ hiện đại giúp bạn viết nhanh hơn, chính xác hơn các từ khó đánh vần. Bạn không phải lo lắng sẽ viết sai từ nào phức tạp nữa. Bạn có còn nhớ “gập ghềnh” hay “gập gềnh” từ nào mới là từ đúng không?

Những việc nói trên đúng là có điện thoại, máy tính đã giúp chúng ta rất nhiều. Nhưng chính nó làm hại chúng ta bởi vì nếu một ngày nào đó chúng ta quên mang nó bên mình thì chúng ta chẳng khác gì “củi một cành khô lạc mấy dòng”.

Xem thêm: Tắt máy và đi chơi thôi!