Có những thời điểm bạn không nên tập thể dục (Phần 2)

  87

  Thể dục thể thao là một trong những bí quyết giúp cho con người tăng cường sức khỏe, nâng cao trí lực, phát triển một cuộc sống lành mạnh. Nếu bạn có nhiều thời gian, thì nên đến các trung tâm có đầy đủ dụng cụ tập thể dục thể thao để chúng hỗ trợ một cách hiệu quả nhất, hoặc chạy bộ, đạp xe để vừa thư giãn vừa tập thể dục. Còn nếu quỹ thời gian hằng ngày quá ít ỏi, bạn chỉ cần dành ra chừng 10ph tập luyện thể dục ở nhà với các động tác đơn giản để các cơ, khớp xương được kích hoạt cũng đủ để mang lại một cơ thể dẻo dai, khỏe mạnh. Tuy nhiên, tập luyện phải có giờ giấc, chẳng thể thích lúc nào là tập lúc đó. Vì có những thời điểm, dù bạn có cố công “phí sức” vào nó vừa không mang lại kết quả như ý mà lại có thể gây ra tác dụng ngược. Hãy tránh xa những thời điểm dưới đây nhé!

  Có những thời điểm bạn không nên tập thể dục (Phần 2) 1
  Tập thể dục khoa học sẽ mang lại hiệu quả lớn hơn

  Không nên tập thể dục khi bụng đang đói

  Khi đói, tức là trong bụng hoàn toàn “trống rỗng” và không có bất cứ nguồn thực phẩm nào để chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động mặc dù các cơ quan trong cơ luôn cần. Vì thế, nếu bạn cứ “cố tình”  tập thể dục hay vận động mạnh lúc này sẽ khiến cơ thể tiêu hao một nguồn năng lượng rất lớn làm cho bản thân trở nên mệt mỏi, suy kiệt nhanh chóng và có thể gây ra hiện tượng ngất xỉu, thiếu máu tạm thời rất nguy hiểm.

  Tránh việc tập thể dục sau khi ăn no

  Sau khi ngốn một lượng thức ăn không nhỏ vào thực quản, máu trong cơ thể sẽ tập trung đến dạ dày và một số bộ phận khác để thực hiện chức năng tiêu hóa, hấp thu chất dinh dưỡng. Bạn có biết rằng, nếu bạn tập thể dục trong lúc này sẽ khiến nhịp sinh học ổn định của cơ thể bị rối loạn gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, chuột rút, đau bụng, thức ăn không tiêu hóa được sẽ khiến bạn rất khó chịu và không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể hoạt động.

  Có những thời điểm bạn không nên tập thể dục (Phần 2) 2
  Tránh việc tập luyện ngay sau khi ăn no

  Nếu để tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài sẽ gây viêm loét dạ dày và các bộ phận của hệ tiêu hóa, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Hãy nhớ, tập thể dục ít nhất sau khi ăn 2 tiếng đồng hồ để đảm bảo sức khỏe, bạn nhé!

  Tập thể dục khi cơ thể đang bị nhức mỏi?

  Vì nhiều lý do như mới ốm dậy, vừa kết thúc một trận banh hoặc chuyến công tác dài ngày mà bạn cảm thấy cả cơ thể mình như kiệt sức, cơ bắp hoàn toàn rã rời thì hãy dành thời gian nghỉ ngơi vài ngày để chúng bình phục. Đừng “tham” tập thể dục mà gắng sức, điều này chỉ khiến cho bạn dễ bị bệnh hơn mà thôi. Vì những lúc thế này, nếu càng cố, bạn càng làm tăng áp lực lên dây chằng, các vùng cơ làm gia tăng việc chấn thương.

  Có những thời điểm bạn không nên tập thể dục (Phần 2) 3
  Không nên tập nếu cơ thể cảm thấy không khỏe

  Không nên tập thể dục khi bị bệnh, cảm, sốt

  Khi cơ thể bị cảm, sốt, ho, viêm họng hay cơ thể bị mệt mỏi, chảy mũi mước mà vẫn luyện tập thể dục sẽ khiến cho cơ thể bị mất nước và càng làm mất nhiều thời gian cho việc phục hồi sức khỏe hơn so với bình thường. Không chỉ thế, những lúc này, tâm trạng của bạn cũng không được “dễ chịu” cho lắm. Thế thì đừng quá tốn sức luyện tập làm gì, hãy nghỉ ngơi đến khi hoàn toàn bình phục, lúc ấy, bạn bắt đầu tập thể dục lại vẫn chưa muộn đâu.

  Xem lại: Có những thời điểm bạn không nên tập thể dục (Phần 1)