Có những loại móng nhà nào?

457

Móng hay móng nền, nền móng hay móng nhà là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng. Dù là các tòa nhà, biệt thư hay nhà ở bình thường thì nền nhà cũng có chức năng chính là chịu tải trọng trực tiếp của công trình vào nền đất, chịu mọi sức ép của trọng lực phía trên và trong đó có cả con người.

Khi xây nhà chủ nhà thường chỉ quan tâm đến sử dụng vật liệu gì, màu sắc nào, giá thành ra sao của các vật liệu khác mà quên đi hoặc ít quan tâm đến nền móng nhà. Trong khi đó nhà vừa xây dựng được một thời gian thì bị sụp lún, nứt, bong rộp,… vừa nguy hiểm lại mất thẩm mỹ. Vì vậy để có một ngôi nhà đẹp điều đầu tiên chính là có một nền nhà đẹp, vững chắc, các chủ nhà nên lưu ý vấn đề này.

Móng của công trình cũng giống như chân đế với kích thước và hình dạng khác nhau tùy theo tính chất của từng khu và tuỳ thuộc vào độ cao, tải trọng của công trình bên trên. Khi công trình nằm trên khu đất mềm hoặc khi công trình có một độ cao nhất định thì nền móng phải có hình dạng to ngang và sâu để phần diện tích tiếp xúc với đất được nhiều.

Có những loại móng nhà nào

Móng công trình có nhiều loại: móng đơn, móng bè, móng băng hay móng cọc. Tuỳ thuộc vào tải trọng, chiều cao của công trình bên trên và tính chất các tầng đất của công trình mà kỹ sư sẽ quyết định, tính toán và sử dụng loại móng phù hợp và an toàn. Đối với những công trình nhà ở nhỏ và thấp tầng như nhà phố hay biệt thự thì phần nền móng cũng không quá phức tạp ngoại trừ công trình nằm trên những khu đất quá “mềm”(nền đất yếu). Tuy nhiên, đối với những công trình cao tầng như chung cư hay các loại cao ốc thì phần nền móng sẽ phức tạp hơn rất nhiều từ việc thiết kế đến thi công.

Móng tự nhiên: Là các loại móng đã được hình thành trong tự nhiên mà không cần phải tác động, đào bới, gia cố, bản thân nó đã đủ khả năng chịu lực cho công trình; do công trình năm trên địa điểm có đất cứng, rắn chắc hoặc các loại công trình đơn sơ (nhà tranh, nhà lá, nhà sàn, lều…), móng không phải chịu nhiều tải trọng.

Móng đơn: là móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực.

Móng băng: có dạng một dải dài, có thể độc lập hoặc giao nhau (cắt nhau hình chữ thập), thuộc loại móng nông, là những móng xây trên hố đào trần, sau đó lấp lại, chiều sâu chôn móng khoảng dưới 3m, một số trường hợp có thể sâu 5m, dùng dể dỡ tường hoặc hàng cột.

Móng bè: trải rộng dưới toàn bộ công trình để giảm áp lực của công trình lên nền đất. Đây là một loại móng nông, được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

Móng cọc: Là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Người ta có thể đóng, hạ những cây cọc lớn xuống các tầng đất sâu, nhờ đó làm tăng khả năng chịu tải trọng lớn cho móng. Ngày nay thường sử dụng cọc nhồi bê tông.

Có những loại móng nhà nào

Móng là nơi chịu mọi áp lực, nơi mà chân ta đặt lên hàng ngày nên khi xây dựng phải lựa chọn những vật liệu phù hợp, tốt nhất. Đá, sắt, thép, xi măng,… phải chọn loại tốt nhất. Với gạch, trên thị trường có rất nhiều loại gạch khác nhau khi granite, gạch men, gạch gỗ,… lựa chọn gạch cho phù hợp với từng không gian, từng điều kiện thời tiết. Khi dán gạch nên sử dụng keo dán gạch để gạch được bám chắc, đồng đều, bền bỉ theo thời gian. Sử dụng keo chà ron để khoảng cách giữa cách gạch được khít nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ.