Có nên cho người bệnh ung thư ăn yến sào hay không?

82

“Ăn nhiều chất bổ dưỡng chỉ khiến khối u phát triển và di căn nhanh hơn” đó là quan niệm sai lầm mà nhiều người nhà bệnh nhân ung thư mắc phải. Do đó, nhiều người thường ăn uống khắc khổ, thậm chí chỉ uống nước lã, ăn gạo lứt muối mè với hy vọng khối u teo bớt đi. Và chính vì điều đó mà một thực trạng đáng buồn là tỷ lệ tử vong ung thư lại phần lớn rơi vào trường hợp người bệnh không đủ sức khỏe để chống chọi với các đợt hóa trị. Bởi khi nguồn dinh dưỡng trong cơ thể suy kiệt, sức đề kháng của người bệnh sẽ giảm và các khối u lại có cơ hội để phát triển nhanh và mạnh hơn.

Có nên cho người bệnh ung thư ăn yến sào hay không?
Dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư

Khoa học đã chứng minh rằng, dù người bệnh có ăn uống đủ chất hay không thì khối u vẫn cứ phát triển. Và điều quan trọng mà họ cần làm là phải có một chế độ dinh dưỡng phù hợp để nâng sức đề kháng đảm bảo cho tiến trình điều trị đạt hiệu quả cao.

Vậy làm thế nào để nâng cao sức đề kháng cho bệnh nhân ung thư?

Đầu tiên, người nhà bệnh nhân và bác sỹ điều trị cần dựa vào tình hình sức khỏe của người bệnh để lên kế hoạch dinh dưỡng cho từng thời kỳ.

Thông thường, bệnh nhân ung thư cần phải được cung cấp các hợp chất như:

Protein: Đây là hợp chất giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng để kháng cự với các tế bào ung thư. Ngoài ra, protein còn cực kỳ tốt cho các bệnh nhân sau quá trình trị liệu, giúp họ chống lại các viêm nhiễm.

Có nên cho người bệnh ung thư ăn yến sào hay không?
Có nên cho người bệnh ung thư ăn yến sào?

Hydratcacbonat và chất béo: Đây là những hợp chất tạo nên năng lượng cần thiết cho người bệnh.

Vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh việc bổ sung bằng thực phẩm hằng ngày thì người bệnh nên được sử dụng thêm các sản phẩm bổ trợ. Và các chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra rằng yến sào nguyên chất thực sự tốt cho người bênh ung thư. Trong thành phần yến sào có chứa tới 18 axit amin trong đó Protein và Hydratcacbonat chiếm 45% – 55% rất tốt cho bệnh nhân ung thư.

Ngoài ra, yến sào rất giàu giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), Aspartic acid, Serine, Tyrosine, Phenylalanine và nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…hỗ trợ bệnh nhân ung thư có thể hấp thụ tối đa các dưỡng chất cần thiết để tái tạo tế bào và tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm nhiễm khuẩn cho người bệnh.