Cỗ máy biến phân thành nước sạch đầu tiên trên thế giới của Bill Gates

64

Đầu năm nay, Bill Gates khiến mọi người ngạc nhiên khi uống nước được xử lý từ phân chỉ trong vòng 5 phút. Được biết, đó là một hệ thống lọc nước mà Bill Gates ấp ủ từ nhiều năm trước đây, sau khi vận hành và thử nghiệm thành công, cỗ máy này đang đưa đến Châu Phi để bắt đầu đưa vào thực tế.

Chiếc máy trên có tên là Omniprocessor, được nghiên cứu và chế tạo bởi công ty sinh học Janicki, với khả năng chiết xuất nước từ phân người và các chất thải khác, sau khi đi qua một số dây chuyền lọc đặc biệt và được chưng cất để lấy hơi nước. Tiếp đó, nước sau quá trình xử lý là nước sạch và đảm bảo an toàn, và hoàn toàn có thể uống được. Ngoài ra, cỗ máy này còn có thể dùng để sản sinh ra nguồn năng lượng điện đáng kể.

co-may-bien-phan-nguoi-thanh-nuoc-sach-1
Bill Gates uống thử nước lọc từ “phân”

Hệ thống lọc nước này sau khi đưa vào sử dụng, có thể hỗ trợ một phần cho hơn 2 tỉ dân số thế giới đang thiếu các biện pháp vệ sinh thích hợp để loại bỏ chất thải và mầm bệnh khỏi cuộc sống của họ.

Cuộc thử nghiệm đầu tiên sẽ diễn ra tại Dakar, Senegal, nơi có 1,2 triệu cư dân không tiếp cận được với hệ thống cống. Khi sinh hoạt, người dân ở đây thường bỏ chất thải trong xô, đào hố và đổ xuống ở những khu vực quanh nơi sinh sống. Đó là lý do nơi đây  là môi trường lý tưởng cho bệnh tả và bệnh thương hàn sinh sôi.

Bill Gates mang chiếc máy biến "phân" thành nước sạch đến châu Phi
Bill Gates mang chiếc máy biến “phân” thành nước sạch châu Phi

Thành phố hiện tại bắt đầu được thay thế bằng hệ thống Omni. Cỗ máy này sẽ giải quyết 1/3 lượng chất thải ở Dakar thành những sản phẩm hữu ích. Ngoài ra, phiên bản tiếp theo của Omni sẽ xử lý được cả rác thông thường, ngoài chất thải.

Theo Bill Gates, mục tiêu tối thượng đó là “Hệ thống xử lý Omni phải rẻ hơn việc thuê xe tải chở rác, giảm vai trò của con người trong việc xử lý rác thải”.

Janicki đã chuyển hệ thống Omni tới Darkar hồi năm ngoái. Bill Gates viết trên blog cá nhân của mình rằng sẽ có nhiều thứ phải quan tâm. “Cỗ máy cần được thử nghiệm. Và không như những chương trình máy tính, nó không thể thử nghiệm ở trong văn phòng tại Seattle. Thế giới thực có rất nhiều vấn đề cần giải quyết. Chẳng hạn, bạn phải tìm đúng người có thể vận hành cỗ máy. Bản phải làm việc với địa phương và Chính phủ cũng như đo lường phản ứng của cộng đồng“, ông viết.

Chính quyền Dakar hiện đã chấp thuận cỗ máy này. Tiếp theo, Jacniki cần phải làm việc để cỗ máy của mình vận hành tốt hơn, thiết kế sao cho nó nhỏ hơn và giá rẻ hơn. (Phiên bản đầu tiên có giá tới 1,5 triệu USD, bản thương mại có giá 2 – 4 triệu USD).

Theo CafeBiz

Có thể bạn quan tâm: