Cơ hội mua nhà cho du học sinh Việt tại Úc

106

Không còn những quy định khắt khe như trước mà thời gian gần đây chính phủ Úc đã nới lỏng những chính sách về việc cho phép người nước ngoài đầu tư bất động sản tại Úc. Đó là một cơ hội vàng để du học sinh các nước đủ điều kiện sở hữu một căn nhà tại xứ sở này.

Chia sẻ về điều này, nhiều bạn du học sinh Úc cho biết, việc mua nhà là cần thiết khi bạn có ý định định cư tại Úc sau khi tốt nghiệp. Bởi ‘an cư” mới “lạc nghiệp” và đó là tâm lý chung của hầu hết mọi người.

Cơ hội mua nhà cho du học sinh Việt tại Úc
Mua nhà tại Úc không còn quá khó khăn

Tuy nhiên trước đây, du học sinh chỉ được phép mua những căn nhà xây mới có giá trị dưới 300 ngàn USD và bắt buộc phải xin phép Ban quản lý Đầu tư nước ngoài của chính phủ Úc – FIRB.

Còn việc mua những ngôi nhà đã qua sử dụng thì phải tuân thủ những quy định rất khắt khe như:

– Trên 18 tuổi.

– Visa còn giá trị trong vòng 1 năm.

– Sau khi mua nhà, chỉ được sử dụng vào mục đích ở mà không được phép cho thuê lại.

– Nếu hết hạn visa thì phải bán căn nhà đi.

Tuy nhiên, những thay đổi mới hiện nay đã mang lại rất nhiều điểm thuận lợi cho việc mua nhà ở của du học sinh Úc. Theo đó, nếu visa của họ còn giá trị trong 12 tháng thì họ được mua nhà mà không cần phải xin phép Ban quản lý Đầu tư nước ngoài của chính phủ Úc – FIRB. Không những vậy, du học sinh còn được mua đất nhưng họ phải chờ đợi thời gian xin giấy phép kéo dài cả năm.

Cơ hội mua nhà cho du học sinh Việt tại Úc
Nhiều bạn du học sinh Việt đã sở hữu những căn nhà tại Úc

Và quan trọng hơn, du học sinh không còn bị giới hạn về giá trị bất động sản và họ có thể thoải mái mua nhà mới hay nhà cũ tùy theo tình hình tài chính và sở thích của mình.

Một điểm đặc biệt trong sự thay đổi chính sách này là việc các ngân hàng cho phép du học sinh vay tiền mua nhà và các khoản vay có giá trị tối đa  từ 75% – 80% giá trị căn nhà. Để được vay tiền mua nhà, họ không cần có công việc làm ổn định mà chỉ cần được bố mẹ được ra bảo lãnh đảm bảo đủ điều kiện trả nợ hàng tháng.

Với sự nới lỏng các chính sách về bất động sản đối với người nước ngoài mà cụ thể là đối với sinh viên du học Úc đã góp phần thực hiện ước mơ về việc sở hữu một căn nhà mơ ước trên một xứ sở xa lạ, giúp họ yên tâm hơn, động lực hơn trong học tập và làm việc.