Có gì khác thường ở mạng Internet Triều Tiên?

90

Từ trước tới nay, Triều Tiên được biết đến là một quốc gia khép kín, không có sự tiếp xúc nhiều với thế giới bên ngoài. Cho tới khi chính phủ Triều Tiên bắt đầu phủ sóng Internet tới người dân vào năm 2009, người ta mong chờ vào những động thái tích cực hơn từ đất nước này.

Tuy nhiên, tất cả không như mong đợi, bởi cũng không ai có thể tiếp cận hay biết thêm thông tin gì về những người dân Triều Tiên cho dù họ đã được sử dụng internet.

Có gì khác thường ở mạng Internet Triều Tiên?
Những điều đặc biệt ở mạng Internet Triều Tiên

Vì sao vậy?

Đơn giản là mạng Internet theo cách mà chính phủ Triều Tiên công bố cũng không hẳn là mạng Internet, nó giống như một mạng Lan hơn, nó bị giới hạn và chỉ có thể truy cập vào những trang web trong giới hạn.

Dịch vụ Internet này có tên gọi là Kwangmyong và nó hoàn toàn miễn phí chủ yếu thông qua qua hệ thống thư viện và các máy tính tại đó.

Tuy nhiên, với sự hạn chế của hệ thống này thì số người dân thực sự được tiếp cận với Kwangmyong rất ít ỏi. Theo tính toán chỉ có vài nghìn người dân trong tổng số 25 triệu dân được tiếp cận Internet ở Triều Tiên.

Đặc biệt hơn, tại đất nước này chỉ có duy nhất một nhà cung cấp dịch vụ Internet là Star Joint Venture – một công ty liên doanh giữa chính phủ Triều Tiên và Tổng công ty Viễn Thông đặt tại Thái Lan có tên Loxley Pacific.

Có gì khác thường ở mạng Internet Triều Tiên?
Khách quốc tế được sử dụng Internet thoải mái hơn

Cho dù bạn là ai, khi bạn ở trên lãnh thổ Triều Tiên và sử dụng Internet tại đây, bạn chỉ được tiếp cận những thông tin đã được nhà cung cấp dịch vụ sàng lọc kỹ càng.

Đối tượng duy nhất được sử dụng Internet thoải mái hơn là các cơ quan chính phủ.

Thêm một điều đặc biệt nữa nếu bạn đủ điều kiện mua máy tính cá nhân thì bạn cũng chỉ được mua khi được chính quyền cấp phép sử dụng. Tuy nhiên, bạn cũng không được sử dụng những dịch vụ thông thường nhất, điển hình như sẽ không có Gmail, Yahoo Mail hay Outlook mà chỉ có hai dịch vụ mail do chính phủ kiểm soát.

Còn đối với khách quốc tế, bạn có thể được sử dụng Internet thoải mái hơn thông qua dịch vụ 3G trên di động. Tuy nhiên, 3G cũng không được phủ sóng ở khắp mọi nơi mà hầu như chỉ có ở những thành phố lớn.

Thật là một quốc gia kỳ lạ đúng không nào.