Chúng ta sẽ ăn gì ở tương lai khi hết gạo?

227

Dân số thế giới tăng nhanh với tốc độ không ngừng nghỉ, các nhà khoa học cho rằng với tình trạng “đất chật người đông” này sẽ không có đủ thức ăn để nuôi sống loài người. Và họ đang chế tạo những loại thực phẩm dành cho khi hết gạo.

Dân số tăng nhanh và lương thực sẽ trở thành vấn đề cực kỳ lớn, ngành công nghiệp thực phẩm sẽ bắt đầu vắt kiệt mọi nguồn tài nguyên để có thể đảm bảo cung ứng khiến thiên nhiên bị tàn phá một cách ghê gớm. Đến một lúc nào đó thiên nhiên cũng không thể nào nuôi nổi chúng ta nữa vì chúng chẳng còn gì. May mắn thay, nhờ vào sự phát triển của khoa học, chúng ta đã tìm được một số cách nhằm vượt qua được vấn đề lương thực mà vẫn cung cấp cho con người đủ thực phẩm có nguồn gốc thiên nhiên với đầy đủ dinh dưỡng.

Bánh ngọt 3D với độ chi tiết cao

Hãng công nghệ 3D Systems là một trong những nhà tiên phong áp dụng công nghệ in 3D để sản xuất thức ăn. Hiện tại đã có 2 máy in thức ăn là ChefJet và ChefJet Pro với khả năng tạo ra những chiếc bánh ngọt với độ chi tiết cao. Hiện nay đã phát triển thêm dòng máy in CocoJet, dù chưa thương mại hóa nhưng tiềm năng của nó là rất lớn đối với ngành sản xuất bánh kẹo trong tương lai.

Ăn gì khi hết gạo

Máy in 3D có thể tùy biến nguyên liệu, bài trí món ăn

Foodini là chiếc máy in 3D do hãng Natural Machines phát triển. Nó có thể tạo ra những chiếc bánh với cách bài trí đẹp mắt mà người dùng mong muốn. Người dùng chỉ cần chuẩn bị sẵn các nguyên liệu, cho chúng vào cỗ máy và lựa chọn hình dạng trong danh sách lập trình sẵn.

Ăn gì khi hết gạo

Thực phẩm “lớn nhanh” và có thể dùng ngay
Cũng là máy in 3D, với ý tưởng in các lớp hạt, mầm và nấm men vào trong cùng 1 “sản phẩm”. Sau đó nó sẽ phát triển lên một cách nhanh chóng và con người có thể sử dụng trong thời gian sớm nhất. Mặc dù chỉ mới là thử nghiệm song hứa hẹn mang đến cuộc sống tương lai con người ít phụ thuộc vào trồng trọt mà vẫn có nguồn thực phẩm tươi sạch.

Ăn gì khi hết gạo

Thực phẩm khô

Xử lý áp suất cao (HPP) là một kỹ thuật công nghiệp, dù không sử dụng nhiệt và hóa chất nhưng vẫn tiêu diệt được các loại vi khuẩn, giúp kéo dài thời gian bảo quản của nhiều loại thực phẩm. Đây là một cách phổ biến thường được áp dụng đối với các loại thực phẩm tươi sống, nhưng yêu cầu phải có nhiều loại thiết bị đắt tiền, cỡ lớn. Trên quy mô nhỏ, người dùng bình thường có thể dùng các máy sấy thương mại để chuyển những loại thực phẩm tươi thành thức ăn nhẹ, thảo mộc sấy khô, bò khô hoặc một số loại thức ăn khô khác có thể dự trữ lâu ngày.

 “Thịt xông khói dưới nước” – Tảo

Hiện nay chỉ là món ăn phụ, nhưng trong tương lai nó sẽ là món ăn chính trong thực đơn của con người. Các nhà khoa học đã cho lai tạo và nuôi trồng thành công một chủng rong biển mang tên dulse – với khả năng lớn nhanh hơn so với phiên bản ngoài tự nhiên, chứa nhiều loại khoáng chất, vitamin, chất chống oxy hóa và protein. Độc đáo hơn, loại rong biển này khi chiên lên sẽ có mùi tương tự như thịt xông khói.

Ăn gì khi hết gạo

Thức ăn từ côn trùng

Nhiều loại côn trùng có hàm lượng dinh dưỡng cao khi dùng làm thực phẩm cho con người. Một số nước có truyền thống chế biến các món ăn từ côn trùng và theo thống kê tính tới hiện tại, 80% thế giới đang thường xuyên ăn côn trùng. Điển hình như dế là loại côn trùng có nhiều protein, chất sắt và có mức độ tổn thương môi trường ít hơn so với thịt gia hoặc các sản phẩm gia cầm. Tại Hoa Kỳ, một số công ty đã bắt đầu sản xuất các sản phẩm từ côn trùng trên quy mô công nghiệp. Họ cung cấp côn trùng sống cho vật nuôi, bột nghiền, côn trùng đông lạnh hoặc sấy khô. Đặc biệt có hãng Exo đã tạo ra các thanh protein có nguồn gốc từ dế cho con người với vị giống như cỏ.

Ăn gì khi hết gạo

Thịt nhân tạo

Chính là thịt trong ống nghiệm. Năm 2013 đã tạo nên một chiếc hambuger bằng thịt bò nhân tạo (lấy mẫu mô từ bò, sau đó nuôi cấy các tế bào để đạt được lượng thịt mong muốn).

Ăn gì khi hết gạo

Thực phẩm dạng lỏng

Ambronite và Soylent – một hỗn hợp bột pha nước uống nhằm thay thế cho các bữa ăn thông thường mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Vậy nên chúng ta hoàn toàn yên tâm cho thế hệ con cháu chúng mình sau này sẽ không lo chết chỉ vì thiếu gạo.