Chúng ta đang hiểu lầm máy tính

96

Máy vi tính là một thiết bị phổ biến và rất quan trọng với cuộc sống con người. Máy tính với ta như hình với bóng, như là trợ thủ đắc lực nhưng thử hỏi mấy ai hiểu về nó? Tất nhiên trong giới hạn khả năng chúng ta không thể hiểu hết toàn bộ máy, nhưng những điều cơ bản thì nên biết để không “hiểu nhầm” người bạn này.

Lỗi màu xanh

Là người thường xuyên tiếp xúc máy tính chắc ai trong chúng ta cũng hơn một lần bắt gặp lỗi màu xanh xuất hiện trên màn hình? Hầu hết mọi người đều nghĩ nó sắp “tạm biệt” chúng ta nhưng sự thật thì nó đang bị một chương trình nào đó trong máy tạo nên. Ta gọi nó là “sự cố” và windows tự động tắt nguồn để “tự vệ”.

Cách khắc phục vấn đề này là khôi phục lại hệ thống về Restore Point và xóa ngay chương trình bạn mới nạp vào. Nó rất có thể là thủ phạm gây ra tình trạng này.

Những hiểu lầm về máy tính

Bộ nhớ chính (RAM)

Nhiều người nghĩ rằng khi họ cạn dung lượng chỉ cần thêm vài thanh RAM là được. Nhưng mà thực ra RAM hoạt động giống như não người, nghĩa là chúng chỉ kích hoạt chứ không phải để lưu trữ thông tin. Vì vậy nếu máy tính của bạn hoạt động chậm xuống thì bạn nên tăng cường thêm RAM bổ sung, còn nếu máy bạn hết chỗ chứa dữ liệu thì hãy mua một ổ cứng (HDD) với sức chứa lớn hơn.

Máy tính chạy chậm

Nguyên nhân của vấn đề này thường là do virus vì chúng có thể chiếm dung lượng RAM của bạn một cách bí mật.

Nhưng thực ra thì cũng có rất nhiều lí do gây ra việc này mà không phải do virus. Khi máy tính của bạn bắt đầu “già đi” và bạn cứ “hành hạ” nó liên tục như download (tải về) quá nhiều chương trình vào máy, mở nhiều phần mềm cùng một lúc, RAM và ổ cứng của  bạn có thể bị hư dần theo thời gian.

Cháy laptop

Nhiều người nghĩ rằng dùng máy tính quá lâu hoặc bắt máy làm việc quá tải sẽ gây nổ hoặc phát cháy. Nhưng thực tế thì chưa hề có vụ nào như vậy và cũng chưa có bằng chứng kết tội nó. Khi nó cháy thường là do dây bên trong máy bị chập nên dù bạn dùng máy 5 phút thì nó vẫn có thể cháy thành tro.

Những laptop sau này có hệ thống thông khí và các hệ thống dự phòng để ngăn máy laptop không bị quá nhiệt.

Tuy máy khó bị cháy nhưng bạn lại là người dễ bị “cháy“. Nhiều người có thói quen để laptop trên đùi mà không để ý rằng đó chính là khả năng gây phỏng hoặc tổn thương da.

Những hiểu lầm về máy tính

Thay bộ phận máy tính

Bạn nghĩ rằng khi máy bạn bị hư bộ phận nào thì cứ đi thay bộ phận đó là được. Nhưng bạn biết không? Công nghệ ngày một phát triển và tạo ra những bộ phận tiên tiến. Việc tìm được một thiết bị phù hợp với máy bạn không phải là điều dễ dàng.

Ví dụ nếu bạn bị hư bo mạch chủ (Mainboard) và quyết định mua một cái mới và xịn hơn về. Thế nhưng nó lại không tương thích với toàn bộ phụ kiện trong CPU như RAM và Card màn hình. Thế là bạn đành ngậm ngùi thay cả cái máy tính mới.

Hack và bẻ khóa

Hacker là những người có hiểu biết cao siêu về vi tính, có khả năng tìm ra điểm yếu của hệ thống đó và dùng nó để thâm nhập vào nội dung bên trong, giống như đi cửa sau vào một tòa nhà mà không ai biết.

Còn bẻ khóa (cracking) là khi người ta sử dụng một chương trình tìm cách phá “cánh cửa ảo” của chương trình chính bằng cách “nhồi” vào thật nhiều loại password liên tục. Đó được xem là cách thâm nhập bằng “vũ lực”. Nhưng nhiều  người thường gọi việc này là “hacking” trong khi không hề có hành động “hack” nào được thực hiện.

Những hiểu lầm về máy tính

Malware từ E-mail

Từ khi hiểm họa dính virus Malware từ e-mail bắt đầu dấy lên, nhiều người trong chúng ta thường nghi ngờ, tránh xa và xóa ngay những e-mail rác. Nhưng thực tế là bạn không thể bị dính virus khi đọc một e-mail trừ khi bạn nhấn vào một link (đường dẫn) trong đó.

Tuy nhiên, bạn lại có thể bị dính virus khi đọc một trang web. Việc này xảy ra vì một số trang web sẽ tự động tải phần mềm độc hại lấy cắp thông tin vào máy bạn và tự nạp chúng vào một cách bí mật.

Với những điều nói trên hãy nói cho chúng tôi biết bạn đã “hiểu lầm” người bạn của mình bao nhiêu và bao lâu rồi?