Chúng ta đã mất những gì khi có internet?

154

Trong nhịp sống hiện đại hối hả này có lúc chúng ta thèm được sống lại với những cảm giác của ngày xưa cách đây chỉ khoảng 10 năm thôi không? Internet cùng với sự ra đời của hàng loạt các thiết bị hiện đại khiến chúng ta đang dần mất đi những thứ quý giá của ngày xưa.

> Công nghệ hiện đại đã làm thay đổi chúng ta như thế nào?

> Có những thứ chúng ta sắp quên rồi

Cái chúng ta mất đi chính là cảm giác hồi hộp khi đứng trước chiếc điện thoại bàn chờ cuộc gọi của người yêu, và hạnh phúc không nói thành lời khi nghe giọng nói thân quen bên tai. Còn đâu cái cảm giác tim như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực khi gọi điện cho người yêu mà cha mẹ bên kia nghe máy? Hết rồi, bây giờ sự tương tác với người yêu diễn ra hàng phút, hàng ngày nên tất cả cảm giác hồi hộp đan xen hạnh phúc đều đã biến mất.

Những thứ quý giá chúng ta đã mất

Khi chưa có các thiết bị điện tử, mỗi lúc có thời gian chúng ta lại tụ tập bạn bè, nói với nhau đủ câu chuyện từ trên trời dưới đất. Chúng ta sẽ chẳng ngại ngần khám phá thế giới này bất cứ nơi đâu, vì nếu không đi thì ở nhà cũng chẳng làm gì. Chúng ta có thể gặp gỡ và làm quen với vô số những người bạn mới bằng những tình cảm chân thành nhất.

Những thứ quý giá chúng ta đã mất

Còn ngày nay bạn bè ít khi gặp nhau, nếu có gặp thì mỗi người đều cầm một chiếc điện thoại hoặc laptop vui riêng với niềm vui của mình. Ngày nghỉ người ta có thể ngồi từ sáng tới tối với facebook, với những bộ phim, chương trình đặc sắc trên máy tính mà không hề chán. Mối quan hệ ngày một nhiều lên, nhưng tất cả chỉ là mối quan hệ ảo trên các mạng xã hội.

Những thứ quý giá chúng ta đã mất

Lớp học của ngày nay tin rằng các bạn sẽ truyền cho nhau những thông tin trên facebook hoặc thông qua tin nhắn chứ làm gì còn cái kiểu truyền thư tay như thế này đúng không?

Những thứ quý giá chúng ta đã mất

Ôi những bức thư tay, chắc sẽ chẳng bao giờ chúng ta nhận được chúng nữa đâu có phải không? Những lời nói chân thành từ đáy lòng bây giờ được thay vào bằng những lời hay ý đẹp được copy trên mạng và gửi đi cho nhiều người. Những cảm giác khi viết thư và nhận thư có lẽ chúng ta sẽ không tìm thấy ở cuộc sống hiện đại này nữa.

Những thứ quý giá chúng ta đã mất

Chúng ta hãy nhìn xem chúng ta có những quyển sách nào? Chắc chắn nhiều người còn chẳng có nổi một quyển sách. Bởi có sách làm gì khi mà chúng ta muốn có bất cứ thứ gì đều có thể có trên cả đầy đủ ở trên internet? Học sinh, sinh viên làm gì còn cảm giác vui sướng khi nhận được những tờ báo học trò mà mình đã đăng ký trước đó. Thói quen sáng sớm đọc báo nhâm nhi bên ly cafe giờ đây thay bằng việc lướt web thì cả thế giới đều nằm trong tầm mắt bạn.

Những thứ quý giá chúng ta đã mất

Ngày xưa nếu cả nhóm muốn đi chơi thì sẽ ngồi lại với nhau bàn bạc thật kỹ nếu như không muốn thất lạc nhau. Còn bây giờ chỉ cần lên facebook, zalo, skype chát nhóm thì có thể giải quyết được. Nhưng những cái lỡ hẹn cũng xuất phát từ những sự hiện đại đó.

Những thứ quý giá chúng ta đã mất

Nếu muốn nghe một bài hát thì có thể gửi thư yêu cầu và chờ radio phát lại. Đến giờ điều này vẫn còn, nhưng cảm giác hồi hộp chờ nghe câu chuyện của mình cùng với bài hát được phát nó hay ho hơn nhiều so với bây giờ, khi mà chỉ cần lên mạng tìm kiếm rồi tải về bài hát đó.

Những thứ quý giá chúng ta đã mất

Nếu có thời gian rảnh thì tivi chính là cả thế giới của chúng ta. Cảm giác hồi hộp chờ đợi chương trình mình yêu thích có lẽ không còn nữa. Cảm giác tiếc nuối khi bỏ lỡ một bộ phim mình đang theo dõi giờ đây chỉ còn là quá khứ mà thôi. Vì với internet, chúng ta muốn xem gì, lúc nào mà chẳng được.

Những thứ quý giá chúng ta đã mất

Vậy đấy, những điều tuyệt vời mà internet mang lại chúng ta không thể phủ nhận, nhưng những gì quý giá mà internet lấy đi nhiều khi chúng ta nghĩ lại sẽ cảm thấy vô cùng tiếc nuối.

Bài viết sử dụng hình ảnh sưu tầm trên internet.

> Từ khi có công nghệ…

> Tắt máy và đi chơi thôi!