Chữa khỏi bệnh khiếm thính nhờ một loại virus mới

84

Với việc phát hiện ra một loại virus được biến đổi gene. Các nhà khoa học Mỹ và Thụy Sĩ đã tìm ra một hướng đi quan trọng trong việc chữa trị bệnh khiếm thính cho con người. Nghiên cứu mới này mở ra nhiều cơ hội cho nhiều người đang phải đeo máy trợ thính hàng ngày trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm:

Trong nghiên cứu thử nghiệm trên cá thể chuột, các nhà khoa học cho biết loại virus này có thể biến đổi lại các gene bị lỗi và tái tạo lại khả năng nghe của chuột.

chua-khoi-benh-khiem-thinh-bang-mot-loai-virut-moi

Những sợi lông tai có nhiệm vụ chuyển hóa âm thanh thành các tín hiệu điện tử để não có thể dịch giải ra được.

Trong tai có những sợi lông nhỏ và chính chúng là bộ phận chuyển đổi các âm thanh trở thành những tín hiệu điện tử mà não bộ có thể dịch giải được. Nhưng sự biến đổi gene trong DNA của một số người đã khiến những sợi lông này không thể tạo ra những tín hiệu điện tử, từ đó dẫn đến tình trạng mất đi khả năng nghe.

Trước tình trạng này, các nhà khoa học đã phát triển một loại virus đã được biến đổi gene,  qua đó có thể tác động vào các tế bào lông tai và sửa lỗi cho chúng. Sau khi cấy loại virus này lên những con chuột mất hoàn toàn khả năng nghe. Kết quả mang lại khiến nhiều người bất ngờ.

Kết quả cho thấy, thính lực của những con chuột này tăng đáng kể, nhưng vẫn chưa đạt được ở mức bình thường. Mặc dù vậy, những con chuột này đã có thể nghe được những âm thanh ở mức ngang với tiếng động nghe từ trong ô tô đóng kín cửa. Sau 6 tháng thực hiện nghiên cứu, các con chuột này cũng biểu lộ hàng loạt hành vi đáp ứng với âm thanh mà được cho rằng chúng đã nghe được.

Bác sĩ Jeffrey Holt, một trong những nhà khoa học thực hiện nghiên cứu trên cho biết: “Việc tìm ra virus này có thể tạo tiền đề cho một phương pháp chữa bệnh khiếm thính do lỗi gene hiệu quả chỉ trong một tương lai rất gần”.

Các nhà khoa học khẳng định phương pháp sử dụng virus chữa bệnh khiếm thính trên chỉ tỏ ra hiệu quả với các bệnh nhân bị khiếm thính do di truyền, và hoàn toàn không thể áp dụng được đối với những người mất đi khả năng nghe do tác động của việc tiếp xúc với tiếng động quá lớn.

 Theo BBC