Chọn Internet Tivi hay Smart Tivi?

188

Trước sự lấn át của máy vi tính và điện thoại cảm ứng, tivi đang ngày càng đổi mới để có thể tồn tại và phát triển. Các dòng tivi thông minh cũng ra đời từ đó. Tivi thông minh có hai loại: Internet TV và Smart TV, người tiêu dùng nên chọn loại nào?

> Đánh giá tivi thông minh qua các thương hiệu nổi tiếng

Khái niệm

Internet TV đơn giản chỉ là một chiếc tivi có khả năng kết nối mạng internet. Người dùng có thể đọc báo bằng trình duyệt web hoặc xem phim trên youtube khi tivi được kết nối internet.

Internet TV
Internet TV

Smart TV là một chiếc tivi thông minh, ngoài chức năng như một chiếc tivi thông thường xem được các kênh truyền hình thông qua tín hiệu ănten, cáp hoặc đầu thu kỹ thuật số, nó còn có khả năng lên mạng internet và sử dụng các ứng dụng sẵn có hoặc tải về thông qua kho ứng dụng online để chơi game, chat, vào facebook, xem phim, xem văn bản, đọc tin tức…

Smart TV
Smart TV

Cũng như Smartphone, Smart TV cũng có một hệ điều hành hoặc chạy một giao diện thông minh – giao diện màn hình trình bày mọi nội dung ứng dụng như facebook, youtube hay skype để người dùng thuận tiện thao tác sử dụng.

Có gì khác biệt?

Smart TV và Internet TV đều có thể kết nối internet, đọc báo, xem phim. Tuy nhiên chỉ có Smart TV mới có thể tải và cài đặt thêm ứng dụng, điều khiển tivi thông qua khuôn mặt, giọng nói hay cử chỉ và có thêm giao diện thông minh.

Vẫn có ngoại lệ đối với dòng Internet TV, vì một số dòng Internet TV của Samsung vẫn có thể cài thêm ứng dụng, nhưng lại không hỗ trợ giao diện thông minh. (Vì sao Tivi Samsung lại được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam?)

Còn đối với Tivi Sony thì lại không có tivi nào có tên gọi Smart TV mà được gọi là Internet TV (như Internet TV LED Sony KDL – 42W700B), trong khi có đầy đủ tính năng của một Smart TV: Tải ứng dụng, có giao diện thông minh,…

So sánh Internet TV với Smart TV

Smart TV

Ưu điểm:

 • Có thể tải và cài đặt thêm ứng dụng, giải trí nhiều hơn, cập nhật được nhiều thông tin hơn, có nhiều sự lựa chọn hơn cho người dùng.
 • Có khả năng xem phim và đọc nội dung tin tức; kết nối với Skype; đăng nhập Facebook, Twitter, LinkedIn cùng các mạng xã hội khác.
 • Có giao diện thông minh tương tác với người dùng.
 • Điều khiển thông minh: qua cử chỉ, giọng nói, hoặc khuôn mặt.

Nhược điểm:

 • Giao diện tuy gọi là thông minh nhưng sẽ còn khó dùng với người không rành công nghệ.
 • Menu chính khó sử dụng, phải dùng điều khiển từ xa (remote) hoặc nút bấm trên tivi để điều khiển.
 • Có nhiều tính năng nhưng ít được khách hàng sử dụng rộng rãi. Chỉ có khoảng 10% sử dụng trình duyệt web trên Smart tivi, và mới chỉ có 15% sử dụng Smart tivi để nghe nhạc trực tuyến (Theo số liệu khảo sát của NPD)
 • Do không được trang bị các phiên bản cập nhật phần mềm như máy tính bảng hay Smartphone, do vậy Smart tivi model hiện tại sẽ dẫn dần trở nên lỗi thời sau 2, 3 năm dẫn đến việc lướt web, xem phim trực tuyến chậm so với các tivi mới tung ra thị trường.
 • Đắt tiền hơn Internet TV.

> Smart TV: Hiện đại đi kèm hại điện

Internet TV

Ưu điểm:

 • Có thể vào những trang phim hay video trực tuyến nổi tiếng như YouTube… để xem các nội dung mình muốn, với những thao tác được thực hiện nhanh gọn qua chiếc remote.
 • Ngoài phim, còn nội dung giải trí phong phú khác như các loại nhạc, video vui… để người xem khám phá thông qua chức năng tìm kiếm.

Nhược điểm:

 • Không có giao diện thông minh tương tác với người dùng.
 • Không có điều khiển bằng cử chỉ, giọng nói hay khuôn mặt.
 • Không hỗ trợ cài đặt hay tải các ứng dụng.
 • Không hỗ trợ nâng cấp phiên bản.

Nên mua Smart TV hay Internet TV?

> Xu hướng lựa chọn tivi năm 2015

Nếu bạn yêu thích công nghệ, muốn sử dụng các tính năng tân tiến thì nên chọn Smart TV. Smart TV sở hữu nội dung phong phú, giao diện thân thiện với người dùng. Ngoài ra Smart TV còn có cả hệ thống tìm kiếm cho phép bạn tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng và chính xác thông qua các trang web phim yêu thích và cả những trang mạng xã hội.

Nếu nhu cầu bạn chỉ có xem tivi, xem phim, nghe nhạc trực tuyến thì Internet TV cũng là một lựa chọn không tồi, đáp ứng tốt các nhu cầu của bạn với mức giá dễ chịu hơn.

Như vậy mua tivi nào còn phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có nhu cầu về một chiếc tivi bình thường thì trên thị trường có rất nhiều lựa chọn mà không cần đến tivi thông minh.