Chiêm ngưỡng chiếc máy khắc laser từ đồ phế liệu của thần đồng Việt

85

Chiếc máy khắc laser của Nguyễn Dương Kim Hảo đạt giải đặc biệt cuộc thi “Thử thách sáng tạo trẻ 2014″. Điểm đặc biệt là chiếc máy này hoàn toàn được làm thủ công bằng đồ phế liệu.

Nguyễn Dương Kim Hảo là học sinh lớp 8/8 trường THCS Nguyễn Gia Thiều TP.HCM. Trong cuộc thi Thử thách sáng tạo trẻ 2014 vừa qua, chàng trai 10X là thành viên nhỏ tuổi nhất đã  xuất sắc đạt giải đặc biệt với sản phẩm máy khắc laser.

Mô hình máy khắc laser của Kim Hảo
Mô hình máy khắc laser của Kim Hảo

Kim Hảo cho biết, chiếc máy này được hoàn thiện trong khoảng 6 tuần, khi chế tạo cậu đã gặp không ít khó khăn do có khá nhiều kỹ thuật mới mẻ. Sản phẩm này được cấu tạo thành một hệ thống gồm trục CNC và đèn laser được điều khiển bằng Intel Galileo. Và để tiết kiệm chi phí, Kim Hảo tìm mua thiết bị tại các cửa hàng phế liệu. Theo đánh giá, chiếc máy khắc laser có nhiều công dụng hữu ích được hoàn thiện chỉ với giá trị khoảng 4 triệu đồng.

Sản phẩm này có 2 chế độ là vẽ lại ảnh chụp từ điện thoại và vẽ chữ, vẽ sơ đồ lên các vật liệu như gỗ, vải, giấy, …

Kim Hảo sử dụng máy khắc khiến người xem tò mò.
Kim Hảo sử dụng máy khắc khiến người xem tò mò.

Trong mỗi dịp vui chơi hay đi du lịch, mọi người có thể chụp ảnh bằng điện thoại dùng hệ điều hành android kết nối với máy laser để có hình vẽ sống động như thật trên vật liệu độc đáo. Ngoài ra, máy cũng giúp vẽ bản kỹ thuật một cách chính xác.

Hảo chia sẻ ưu điểm của máy laser đặc biệt này: “Sản phẩm này được thiết kế thân thiện, dễ sử dụng với những người không chuyên. Có thể hoạt động liên tục hơn 24 giờ và khi bị tắt nguồn điện sẽ tự lưu lại vị trí đang vẽ”

Do làm thủ công và từ đồ phế liệu nên máy chưa đạt được độ chính xác tuyệt đối (sai số hiện tại khoảng 0.1mm)” – thần đồng nhỏ tuổi cho biết.

Một trong những sản phẩm được tạo ra từ máy cắt laser của Kim Hảo
Một trong những sản phẩm được tạo ra từ máy cắt laser của Kim Hảo

Trong buổi lễ trao giải thưởng của cuộc thi Thử thách sáng tạo trẻ 2014 ngày 18/1, Kim Hảo đã trực tiếp sử dụng máy vẽ lên các chất liệu cứng khiến người xem tò mò, thích thú. Chàng trai sinh năm 2001 mong muốn phát triển nhiều sản phẩm máy cắt laser tương tự như vậy ở Việt Nam.

Nguyễn Dương Kim Hảo từng đạt danh hiệu Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2013, HCV Sáng tạo trẻ quốc tế IEYI của Malaysia 2014, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về những sáng tạo của mình.

Nguồn: news.zing.vn