Chết cháy thảm khốc ở thủ đô London: Bi kịch của người nghèo?

121

Nơi xảy ra cháy chung cư là khu nghèo của London. Người dân vô cùng bức xúc khi cho rằng giới chức bỏ bê người nghèo, chỉ quan tâm người giàu.

Vụ hỏa hoạn khủng khiếp xảy ra ở tháp chung cư xập xệ Grenfell hôm 14/6 đã khiến ít nhất 17 người chết (theo con số chính thức hiện nay).

Cách khu nhà ở xã hội bị lửa thiêu cháy ở Tây London chỉ một quãng ngắn là những con phố giàu nhất nước Anh, với những ngôi nhà đẹp đẽ trị giá nhiều triệu USD.

Chết cháy thảm khốc ở thủ đô London Bi kịch của người nghèo

Tòa nhà chung cư Grenfell đen xì sau khi lửa đã được dập tắt. Ảnh: Getty.

Khu Kensington và Chelsea nổi tiếng nước Anh và cả ở nước ngoài với tư cách là nơi ở của các ngôi sao nhạc pop và những người nổi tiếng, các chủ nhà băng…

Nhưng ở đây cũng có những khu nhà cũ kỹ ít được chăm sóc như tòa tháp Grenfell 27 tầng (nhiều nguồn tin thì nói là 24 tầng).

Hàng chục người đã thiệt mạng, con số tử vong thực tế có thể còn cao hơn nữa. Những người sống sót thì mất hết mọi thứ để trong căn hộ của họ.

Sau vụ việc người ta được chứng kiến sự hào phóng của những người tốt bụng giúp đỡ thiết thực cho các nạn nhân bằng quần áo, giày dép, ga giường và hoạt động tình nguyện.

Nhưng ở các khu phố quanh tòa tháp cháy xém này, người dân cũng đang nổi giận và tố cáo giới chức địa phương đã phớt lờ vấn đề an toàn cháy nổ và điều kiện sống của người nghèo để mải tập trung lo cho lợi ích của nhóm người giàu.

Alia Al-Ghabbani, một nhân viên lễ tân sống tại khu nhà nói trên, vô cùng bực tức trước việc cải tạo và phủ thêm một lớp vật liệu bên ngoài tòa nhà, điều mà theo truyền thông đã góp phần làm cho lửa lan nhanh trong vụ hỏa hoạn.

Lãnh đạo Công đảng Anh Jeremy Corbyn khi thăm một nhà thờ gần hiện trường vụ cháy đã gặp gỡ với các cư dân tại đó cùng các tình nguyện viên.

Chính ông Corbyn đã nói với các phóng viên như sau: “Kensington là câu chuyện về 2 thành phố [ý nói nghịch cảnh một London nghèo và một London giàu có – ND]… Khu vực này cực kỳ giàu có, là nơi giàu nhất nước Anh. Nhưng trong khu vực đó thì nơi hỏa hoạn xảy ra, theo tôi, cũng là nơi nghèo nhất đất nước này”.

Theo: kenh14