Chế tác tranh đá – Hơn cả một nghệ thuật

141

Tranh đá là một trong những dòng tranh nghệ thuật hiện đại được sử dụng gắn liền với các hòn non bộ mà bạn có thể gặp trong nhiều quán cafe, nhà hàng, khách sạn, công sở, thậm chí là trong các công trình kiến trúc gia đình. Tranh đá như thổi một luồng sức sống mới cho các thiết kế nội và ngoại thất, mang lại những cảm quan nghệ thuật độc đáo cho người sử dụng.

Những bức tranh ấn tượng này được chế tác hoàn toàn từ đá với màu sắc trung thực, sống động, khiến người ta cảm nhận được linh hồn của thiên nhiên trong từng tác phẩm. Không những vậy, chế tác tranh đá là một quá trình rất kỳ công, mới thể hiện hiện được đúng cái nội dung nguyên bản bằng cách thực hiện thủ công trong tất cả các khâu.

Chế tác tranh đá - Hơn cả một nghệ thuật
Tranh đá thổi hồn cho các thiết kế nội, ngoại thất – Ảnh: Internet

Có thể nói rằng, tranh đá là một sự kết tinh giữa nhân tạo và thiên tạo mà ở đó người ta như cảm được một phần hồn của đất trời, một phần hồn của người nghệ nhân trong từng đường nét gần như hoàn mỹ nhất.

Vậy mới nói, chế tác tranh đá còn hơn cả một nghệ thuật. Và những chia sẻ của những nghệ nhân chế tác sẽ phần nào giúp người đọc thấy được một phần quá trình chế tác công phu ấy.

1. Công đoạn thăm dò và khai thác

Bên cạnh việc sử dụng máy móc hiện đại để thăm dò và khai thác, ngày nay người ta vẫn còn gặp một số cơ sở sản xuất thực hiện khâu đầu tiên này dựa vào độ nhạy cảm của người công nhân.

Từ sáng sớm, những con người ấy sẽ lên rừng, lang thang dọc suối rồi đi sâu vào những hang động, nhặt từng viên đá lộ thiên. Để tìm được những viên đá ưng ý nhất, quá trình ấy có khi phải kéo dài tới cả tháng trời.

2. Chuẩn bị nguyên liệu

Các viên đá được tìm thấy sẽ được cắt, đẽo, gọt ra từng phần.

– Những viên đá to bằng ngón tay út thì được sử dụng để làm những khối đá tự nhiên trong tranh.

– Những phần khác được cắt lát tạo nên các chi tiết nguyên khối, như cánh hoa, lá cây, mái nhà…

– Phần còn lại cho vào cối sắt , giã cho tới khi mịn như cát.

Chế tác tranh đá - Hơn cả một nghệ thuật
Chế tác tranh đá, chưa bao giờ dễ dàng – Ảnh: Internet

3. Chế tác tranh

– Cắt mica: Đầu tiên, người ta sẽ sử dụng những tấm mica trong suốt để làm khung. Những chiếc khung này có độ dày từ 3-6mm và có kích thước lớn hơn tranh thật một chút.

– Lót nền: Rắc một lớp đá trắng khoảng 1mm lên khắp mặt nền của tranh để tạo độ cứng, bền và sáng cho tranh.

– Vẽ mẫu: Dựa vào tranh mẫu, sử dụng phấn màu hoặc bút chì vẽ lên nền đá cẩm thạch bức tranh cần chế tác.

– Rắc đá và nhỏ keo: Rắc đá và bột đá để tạo hình khối theo bức tranh mẫu, chọn màu thích hợp với từng chi tiết, nếu không có màu sẵn thì phối hai, ba màu để tạo màu cần thiết.

Sau khi chế tác bức tranh, người nghệ nhân phải chờ 2 – 3 tiếng để keo dính chắc chắn. Tiếp đó, thợ kỹ thuật sẽ cắt tấm mica lại cho bằng kích thước thật rồi chùi rửa và phủ lên bề mặt một lớp dầu bảo dưỡng.

Đó là những công đoạn chế tác đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của người nghệ nhân. Để chế tác nên một bức tranh có kích thước chừng  40 x 60cm, họ phải bỏ ra một khoảng thời gian từ 3 – 4 ngày.

Những bức tranh đá như thổi một luồng sinh khí mới cho không gian, tạo nên những điểm nhấn ấn tượng cho thiết kế nội và ngoại thất.

> Ứng dụng của mica trong thiết kế nội thất