Chế độ dinh dưỡng dành cho người thi đấu thể thao

101

Người chơi thể thao thường vận động nhiều hơn bình thường nên mức tiêu hao năng lượng cũng vì thế mà gia tăng đáng kể. Đồng thời, do một thời gian dai tập trung thi đấu nên sau khi kết thúc, họ cần có khoảng thời gian nghỉ ngơi cộng với việc bồi bổ lại cơ thể. Chính vì vậy, vấn đề dinh dưỡng dành cho người thi đấu thể thao luôn được các đoàn thể quan tâm. Tùy thuộc vào từng giai đoạn mà đưa ra bảng chế độ dinh dưỡng cũng như phân bổ nguồn thực phẩm bổ sung sao cho phù hợp.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người thi đấu thể thao 1
Người chơi thể thao cần chú ý đến dinh dưỡng của mình

Chế độ dinh dưỡng trong thời gian trước thi đấu

Trong khoảng thời gian chừng 7 ngày trước khi thi đấu, các vận động viên nên tập luyện 3 giờ/ngày đều đặn với các dụng cụ thể dục thể thao và ăn theo chế độ sau:

– Giai đoạn 1: 3 ngày đầu ăn chất béo và đạm, giảm đường bột xuống còn 20-30% và chỉ tập luyện 1/2-1 giờ/ngày.

– Giai đoạn 2: 4 ngày sát khi thi đấu ăn nhiều chất bột như: cơm, bánh mì, phở,… và đường bột 75%, đạm 15%, nên nghỉ luyện tập để cơ thể được giữ sức lực cho ngày ra trận.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người thi đấu thể thao 2
Dinh dưỡng trước khi thi đấu vô cùng quan trọng

Nên nhớ, sau những buổi tập luyện căng thẳng với đồng đội hay với các loại dụng cụ thể thao nặng nề, các vận động viên cần có 3 ngày ăn nhiều béo và đạm để hồi phục sức khỏe. Còn lại, những ngày kế tiếp cần tiêu thụ nhiều đường bột để tăng gấp đôi lượng đường glycogen trong cơ thể, năng lượng dùng trước và trong khi thi đấu đều được lấy từ chất đường bột này. Bữa ăn trước thi đấu phải đầy đủ năng lượng và nước, chất bột thường dễ tiêu hóa, bù đắp nhanh sự tiêu hao năng lượng. Song đến cận giờ thi đấu thì không nên ăn uống nhiều đường vì khi lượng đường máu cao, tuyến tụy sẽ tăng sản xuất nội tiết tố insulin để điều hòa đường máu. Chất này có tác dụng giảm lượng đường trong máu, khiến vận động viên có nguy cơ hạ đường huyết, mệt mỏi, đôi khi chóng mặt, nhức đầu.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người thi đấu thể thao 3
Nên phân bổ đều lượng dinh dưỡng hằng ngày

Chế độ dinh dưỡng trong khi thi đấu

Bởi vì cơ thể phải dốc toàn lực ra ngoài nên sự tiêu hóa bên trong không thể chịu được sự no bụng. Vì thế nên sử dụng nguyên tắc chung là dùng ít, nhẹ, từ từ từng lúc một với các thực phẩm dễ tiêu hóa và không gây nặng bụng. Riêng với các vận động viên cử tạ, thể hình thì sự gắng sức không kéo dài nên vấn đề ăn uống trong khi thi đấu ít được đặt ra hơn so với những người chơi khác. Còn các môn cần gắng sức lâu dài như đua xe đạp, đá bóng, bóng bàn, quần vợt, chạy,… thì cần chú ý theo nguyên tắc trên. Trong đó, nước uống phải nhạt, độ đường khoảng 2,5%, được để mát từ 4-12ºC, có mùi thơm dễ chịu để kích thích cho các vận động viên. Khu uống chỉ nên dùng từng ngụm nhỏ và lượng nước khoảng 400ml trong 30 phút thi đấu, và cứ 15 phút là uống thêm 100-200ml, không nên đợi đến lúc quá khát mới đi uống.

Chế độ dinh dưỡng dành cho người thi đấu thể thao
Trong quá trình thi đấu cũng hết sức chú ý đến vấn đề dinh dưỡng của mình

Chế độ dinh dưỡng sau thi đấu

Sau khi thi đấu và dồn hết sức lực vào giải đấu, các vận động viên cần bù đắp ngay sự thiếu hụt năng lượng trong 30 phút đầu với ít nhất là 100g chất đường bột và lặp lại sau 2-3 giờ. Ngoài ra, nước trái cây là nguồn cung cấp năng lượng tốt nhất.

Xem thêm:

> Chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình
Chạy bộ và những lợi ích không phải ai cũng biết
Cách tập fitness hiệu quả cho phái nữ