Chạy bộ đúng cách, dễ nhưng cũng chẳng dễ

98

Chạy bộ là môn thể thao dễ dàng nhất mà bất kỳ ai từ lớn đến bé đều có thể thực hiện và chúng cũng chẳng cần đến dụng cụ thể dục thể thao nào hỗ trợ. Nhưng hầu hết chúng ta đều không chạy bộ một cách đúng cách, đừng nghĩ cứ cắm đầu cắm cổ chạy là hay, là tốt, vì nó chẳng những có hại cho sức khỏe mà còn không mang lại vóc dáng như ý mà bạn hằng ao ước. Dưới đây là một số lưu ý trong quá trình chạy bộ dành cho tất cả mọi người.

Chạy bộ và những lợi ích không phải ai cũng biết
Bí quyết chọn mua máy tập chạy bộ

Chạy bộ đúng cách, dễ nhưng cũng chẳng dễ 1
Chạy bộ tuy dễ nhưng cũng cần phải đúng cách

Luôn hướng mặt và nhìn thẳng phía trước

Việc không chịu nhìn thẳng phía trước mà hay nhìn xuống chân sẽ dễ gây ra những cú va chạm với người khác trong quá trình di chuyển đấy! Vì bạn chẳng thể quan sát được phía trên mình đang như thế nào. Và dĩ nhiên, hay ngoáy đầu nhìn lung tung cũng không nên bởi sẽ có nhiều người nhìn lại và cả hai sẽ trông vô cùng gượng gạo. Trong quá trình chạy bộ, toàn bộ sức lực của mình đang tập trung dồn vào đôi chân, nếu đầu bạn còn quay nhiều thì tức là bạn đang bắt não mình phải chú tâm đến nhiều nơi. Như thế không tốt chút nào. Thông thường, tập trung tầm nhìn chừng 30 mét trước mặt là hợp lý.

Chạy bộ và chạm đất bằng khoảng giữa bàn chân

Người chạy bộ nên nhớ rằng, nếu chạm đất bằng mũi bàn chân và các ngón chân thì đồng nghĩa với việc sẽ phải sử dụng nhiều năng lượng hơn cho bước chạy sau, khiến cho cơ thể dễ bị kiệt sức, đồng thời dễ dẫn đến căng, đau cơ và dây chằng. Ngược lại, tiếp đất bằng gót lại gia tăng khả năng chấn thương đồng thời làm lãng phí năng lượng của bước chạy. Vậy nên chỉ nên chạm đất bằng khoảng giữa bàn chân mà thôi.

Chạy bộ đúng cách, dễ nhưng cũng chẳng dễ
Chạy đúng cách mới mang lại hiệu quả

Giữ tay ngang hông khi chạy bộ

Giữ tay ngang hông tạo thành một góc 90 độ sẽ giúp tạo ra một tư thế đẹp mắt cho người chạy bộ. Hơn thế, nó còn giúp cho cơ thể thoải mái cử động trên dưới liên hoàn mà không lo bị mỏi. Giữ tay ngang hông là tư thế tốt nhất mà các chuyên gia khuyên làm.

Chọn một đôi giày để chạy bộ phù hợp

Nếu như các dụng cụ tập thể hình là người bạn đồng hành dành cho những người tập gym thì đôi giày là vật bất ly thân cho những người chạy bộ. Ấy thế nên việc chọn được một đôi giày làm sao phù hợp nhất với mình không phải dễ. Nên biết rằng, nếu đôi giày đang quá chật, quá rộng hoặc không có đủ độ đàn hồi và khả năng hỗ trợ bàn chân khi tiếp đất. vì thế nên một đôi giày vừa phải để chân tiếp đất an toàn là công thức tạo nên thành công trong chạy bộ.

Nào, cùng chạy bộ để nâng cao sức khỏe và mang đến một vóc dáng hoàn mỹ ngay thôi nào!