Cảnh báo nguy cơ tử vong do ngộ độc thủy ngân từ thiết bị gia đình

59

Giáo sư Trần Hồng Côn – Khoa Hóa Học, thuộc trường Đại học Tự nhiên Hà Nội cho biết thủy ngân là một kim loại nặng và nó được xếp vào loại cực độc, nếu hít hoặc tiếp xúc phải, nguy cơ tử vong là rất cao.

Ngộ độc vì nhiệt kế thủy ngân

Mới đây, Khoa điều trị tích cực – chống độc Bệnh viện Nhi trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp trẻ nghịch phải nhiệt kế đo nhiệt độ dẫn đến ngộ độc thủy ngân. Theo mẹ cháu, khi đo nhiệt độ cho con xong, chị vội vàng xuống bếp để chiếc nhiệt độ trên bàn. Nhưng cậu bé 11 tháng tuổi không biết gì cầm chiếc nhiệt kế đập xuống bàn liên tục gây vỡ nhiệt kế.

Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Ảnh: internet
Nhiệt kế thủy ngân bị vỡ rất nguy hiểm cho trẻ nhỏ. Ảnh: internet

Mẹ cháu chỉ dùng khăn ướt lau và dọn chỗ nhiệt kế bị vỡ không để ý đến thủy ngân bị vỡ ra từ nhiệt kế. Nhưng vài tiếng sau chị thấy con trai có triệu chứng khó thở và quấy khóc. Sau khi chị đưa con vào Bệnh viện Nhi trung ương thì bác sĩ cho biết cháu bị ngộ độc vì hít phải thủy ngân.

Một trường hợp khác là của chị Bùi Thị Bích trú tại Hai Bà Trưng, Hà Nội cấp cứu tại trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cũng tương tự. Chị Bích bị sốt nên mua cặp nhiệt độ để về đo, vì bất cẩn chị làm rơi cả chiếc bàn gấp và chiếc nhiệt nhiệt xuống đất. Chiếc bàn đập vào cái nhiệt kế làm cho chiếc nhiệt kế bị vỡ. Chị Bích không biết trong nhiệt kế là thủy ngân mà chỉ cầm mảnh vỡ của nhiệt kế bỏ vào thùng rác.

Chị Bích bị đau đầu và bụng, nhưng không tìm được nguyên nhân, chồng và con chị cũng đau đầu. Sáng hôm sau, chị nói với một người bạn làm bác sĩ về hiện tượng lạ và kể lại chiếc nhiệt kế bị vỡ. Lúc này, bạn chị khuyên cả gia đình chị đến bệnh viện kiểm tra.

Chị Bích và gia đình vào viện kiểm tra kiểm tra nồng độ thủy ngân trong nước tiểu của ba người đều cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Họ cũng có các dấu hiệu của ngộ độc thủy ngân. Sau đó cả gia đình chị Bích vào nhập viện điều trị, người bị nặng nhất là chị Bích vì chị tiếp xúc trực tiếp với chiếc nhiệt kế bị vỡ còn chồng và con chị chỉ hít phải thủy ngân.

Theo PGS TS Nguyễn Tiến Dũng – Trưởng khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai cho biết khi sử dụng nhiệt kế nếu bé cắn phải thì có thể xảy ra ngộ độc thuỷ ngân cấp vào thận, gây biến chứng về suy thận và viêm thận. Nếu hít phải thì ngộ độc thủy ngân vào máu, phổi…Trong trường hợp nếu trẻ nuốt phải thủy ngân ở nhiệt kế, cha mẹ không nên quá hốt hoảng tìm cách gây nôn hay móc họng. Vì làm như thế sẽ khiến trẻ dễ sặc, làm thủy ngân tràn vào phổi khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, cha mẹ nên bình tĩnh trấn an trẻ rồi đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý.

Hít Thuỷ ngân độc hơn nuốt phải

Giáo sư Trần Hồng Côn cho biết, thủy ngân là kim loại nặng tồn tại dưới 2 dạng kim loại và ion. Các loại thủy ngân dùng cho nhiệt kế là loại kim loại ở thể lỏng, loại này không tan trong nước nhưng có thể bốc hơi ở nhiệt độ phòng. Do đó, nếu trẻ nuốt phải thì sẽ không ảnh hưởng nhiều vì nó ít hấp thu qua đường tiêu hóa. Tuy nhiên, chúng sẽ rất độc hại nếu trẻ hít thủy ngân vào phổi hay thủy ngân nhiễm vào máu.

Để giảm thiểu tình trạng trẻ bị ngộ độc hóa chất đặc biệt là thủy ngân, không có biện pháp nào bằng sự cẩn thận của cha mẹ. Các bậc phụ huynh không nên để những đồ hóa chất trong tầm tay của trẻ em, đặc biệt là những nơi gần đồ ăn uống hay những đồ chơi bắt mắt.

Giáo sư Côn cho biết thủy ngân không tan được trong nước nên khi nhiệt kế bị vỡ càng lau càng thành hạt nhỏ hơn. Nên không thể dùng các vật như khăn hay đồ nhựa để lau thủy ngân. Một số cách để thu dọn thủy ngân sạch trong không khí đó là dùng lưu huỳnh bột đỏ ra quét cùng với thủy ngân đổ, lưu huỳnh bám vào thủy ngân làm thủy ngân không trơn và quét được, cách này cũng nhằm hạn chế bay hơi của thủy ngân hoàn toàn. Hoặc người ta dùng sắt 3 clorua lau đi sẽ hạn chế thủy ngân gây ngộ độc.

Ngoài ra, các cụ ngày xưa thường có mẹo lấy cuống cây trầu không dã dập ra chấm thì nó cũng bám vào. Nhưng tốt nhất vẫn là rải lưu huỳnh để thủy ngân không thể lăn tròn trên bề mặt đất.

Theo báo mới

Có thể bạn quan tâm: