Cảnh báo nguy cơ mắc bệnh suy giảm thính lực ở giới trẻ

99

Theo Nicole Raia – chuyên gia thính học lâm sàng tại Bệnh viện Đại học ở Newark, New Jersey, United States cho biết, tình trạng ù tai ở giới trẻ trong độ tuổi từ 20 – 30 hiện nay chiếm đa số phần lớn, những con số đó chính là dấu hiệu cho thấy bệnh suy giảm thính lực ngày càng trẻ hóa.

Suy giảm thính lực ngày càng trẻ hóa

Đầu năm 2015, WHO – Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo có khoảng 1,1 tỷ người trẻ đang có nguy cơ mất thính lực sớm vì các thiết bị âm thanh cá nhân như máy nghe nhạc, điện thoại di động, máy tính bảng, loa di động… các thiết bị này đôi khi có mức độ tiếng ồn có thể lên đến 120 decibel, mức này có thể gây tổn thương các tế bào thần kinh trong ốc tai, từ đó dẫn đến suy giảm thính lực và thậm chí bị điếc hoàn toàn.

Suy giảm thính lực ngày càng trẻ hóa
Suy giảm thính lực ngày càng trẻ hóa

Suy giảm thính lực do âm thanh quá lớn

Theo Viện Y tế quốc gia, nếu tiếp xúc thường xuyên với âm thanh trên 85 decibel có thể gây ra suy giảm hoặc mất thính lực, gây tổn thương ở tai có thể xảy ra khoảng vài phút, tuy nhiên nếu tai tiếp xúc với âm thanh quá lớn trong thời gian dài sẽ gây ra điếc vĩnh viễn.

Cách phòng ngừa suy giảm thính lực sớm

Cách tốt nhất để bảo vệ đôi tai khi còn trẻ là áp dụng quy tắc 60/60 mà các chuyên gia khuyến cáo, quy tắc này có nghĩa là âm lượng trên máy nghe nhạc đảm bảo dưới 60% âm lượng tối đa và thời gian nghe nhạc nhiều nhất là 60 phút/ngày hoặc 15 phút/lần nghe.

Ở nước ta, hiện có rất nhiều phương pháp khoa học điều trị bệnh suy giảm thính lực. Nhưng để giảm bớt nỗi lo về kinh tế thì hầu hết các bác sĩ khuyên người bệnh nên dùng sản phẩm có thành phần thuốc từ thiên nhiên, có độ an toàn và tiện dụng.

Những vị thuốc dân gian sử dụng rất hữu hiệu trong việc điều trị các bệnh về tai, ngoài khả năng hỗ trợ điều trị thì còn có tác dụng phòng ngừa và cải thiện tình trạng điếc, ù tai mà không gây ra tác dụng phụ. Ngoài dùng thuốc, một giải pháp tốt nhất để người bệnh được hòa nhập với cộng đồng là sử dụng các loại máy trợ thính.

Một giải pháp tốt nhất để người bệnh được hòa nhập với cộng đồng là sử dụng các loại máy trợ thính.
Một giải pháp tốt nhất để người bệnh được hòa nhập với cộng đồng là sử dụng các loại máy trợ thính.

Hiện trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất và phân phối máy trợ thính như: máy trợ thính omron, máy trợ thính Siemens, máy trợ thính rionet…  tuy nhiên, bạn cần phải đo khám và nhờ sự tư vấn của bác sĩ để biết mình phù hợp với sản phẩm nào, đồng thời để biết điều chỉnh âm lượng phù hợp với mức độ bệnh lý của bạn. Nếu tùy tiện sử dụng, tai của bạn rất có thể sẽ bị điếc vĩnh viễn.

Để tận hưởng được những giai điệu tuyệt vời của cuộc sống, tốt nhất bạn hãy dành thời gian chăm sóc cho đôi tai của mình thường xuyên hơn. Tìm hiểu và có kiến thức về việc bảo vệ tai là cách tốt nhất giúp bạn tránh xa các bệnh nguy hiểm cho đôi tai của mình.

Xem thêm: