Cần phải làm gì khi trẻ bị sốt?

94

Sốt là triệu chứng thường gặp ở trẻ khi mắc bệnh về đường hô hấp hay các bệnh truyền nhiễm như: sởi, thủy đậu, tay chân miệng, cúm hay quai bị,… khi trẻ bị sốt, các bậc phụ huynh và người chăm sóc trẻ cần biết cách xử trí đúng, biết cách nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm để điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ bị sốt

can-phai-lam-gi-khi-tre-bi-sot-1

Khi thấy trẻ mặt má đỏ bừng hoặc hơi tái, mắt mất vẻ tinh nhanh, trẻ quấy khóc hay mệt mỏi hoặc ngủ nhiều. Bạn dùng bàn tay sờ trán, chân tay trẻ, hoặc lấy má người lớn áp lên trán của trẻ thấy nóng hơn là trẻ bị sốt. Tuy nhiên, cách phát hiện chính xác nhất là dùng nhiệt kế thủy ngân hoặc các loại nhiệt kế y tế khác để đo nhiệt độ.

Đánh giá mức độ sốt của trẻ

Nhiệt độ trung bình của cơ thể là 37 độ C, Khi dùng nhiệt kế thủy ngân đo nhiệt độ ở nách trẻ sẽ cho ra các kết quả sau:

  • Nếu nhiệt độ ở trên 37,5 độ C là trẻ bị sốt.
  • Nhiệt độ từ 37,5 độ C – 38,5 độ C là sốt nhẹ.
  • Còn nhiệt độ từ 39 độ C – 40 độ C là sốt cao.
  • Đặc biệt, khi nhiệt độ > 40 độ C là sốt rất cao.

Những điều cần nhớ khi chăm trẻ bị sốt

Khi trẻ sốt nhiệt độ từ 37,5 độ C – 38,5 độ C thì chưa cần dùng thuốc hạ sốt mà chỉ cần cởi bớt quần áo hay cho trẻ uống nhiều nước, còn nếu trẻ đang bú mẹ cho bú nhiều hơn. Tuyệt đối tránh để trẻ ở nơi có gió lùa, và tiếp tục theo dõi nhiệt độ của trẻ.

Khi trẻ sốt trên 38,5 độ C cần cởi bớt quần áo, mặc quần áo lót mỏng mềm, thoáng rộng, và giảm nhiệt độ trong phòng, nên mở cửa và bật quạt nhẹ (tránh gió lùa), sau đó cho uống thuốc hạ sốt Paracetamol đơn chất dạng gói hay sirô… do đây là thuốc hạ sốt dễ sử dụng mà hiệu quả hạ sốt nhanh. Thường sẽ có tác dụng hạ sốt 30 phút sau khi sử dụng và kéo dài từ 4 – 6 giờ, rất ít tác dụng phụ. Bạn cần cho trẻ uống đúng liều lượng và cân nặng theo chỉ định.

Đối với trẻ không uống được, bạn có thể dùng dạng viên đặt hậu môn, nhưng nếu trẻ đang bị tiêu chảy thì không nên dùng viên đặt.

can-phai-lam-gi-khi-tre-bi-sot-2

Trẻ có hệ thần kinh rất nhạy cảm nên nếu bị sốt cao 39 – 40oC liên tục mà không được xử trí kịp thời có thể làm trẻ bị co giật và gây thiếu ôxy não. Vì vậy, bạn phải thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ để có biện pháp xử trí kịp thời và phòng ngừa trẻ sốt cao xảy ra co giật.

Không ủ ấm hay mặc thêm quần áo cho trẻ mặc dù trong cơn sốt cao trẻ có thể bị rét run mà phải tìm cách hạ nhiệt nhanh chóng bằng cách làm mát cơ thể và môi trường xung quanh. Đây là biện pháp tốt nhất và an toàn nhất để phòng chống và cắt cơn co giật cho trẻ.

Bên cạnh việc uống thuốc, bạn nên dùng thêm khăn bông mềm thấm nước ấm lau trán, lau hai hõm nách, và hai bẹn của trẻ hoặc lau người cũng góp phần làm hạ nhiệt độ của trẻ.

Ngoài ra, bạn nên cho trẻ uống nhiều nước đặc biệt là nước hoa quả tươi hoặc oresol pha theo hướng dẫn để phòng ngừa trẻ mệt mỏi do mất nước hay rối loạn điện giải. Tốt nhất, bạn cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế để khám xác định nguyên nhân và điều trị. Nhưng khi đưa trẻ đến cơ sở y tế vẫn cần mang theo nhiệt kế và thuốc hạ sốt để theo dõi nhiệt độ và uống thuốc khi cần.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Có thể bạn quan tâm: