Căn bếp nhỏ, tình yêu lớn

109

Đường đến trái tim người đàn ông ngắn nhất là qua dạ dày chắc hẳn mọi người ai cũng đều biết. “Đàn bà yêu bếp là yêu chồng” và ngược lại. Nếu người chồng thích ăn “phở” hơn ăn “cơm” có lẽ đó là lúc người vợ nên xem xét lại bản thân mình. Trong đó quan trọng nhất chính là hãy nhìn lại căn bếp nhà mình xem có còn ấm áp nữa hay không. Có câu “Bếp lửa không bập bùng, tình vợ – chồng – con cái sao không vắng lạnh?”, nó đúng với mọi không gian và thời gian.

Bếp từ xa xưa được biết đến như là nơi nuôi sống các thành viên trong gia đình, và cho đến nay ý nghĩa đó vẫn chưa bao giờ thay đổi. Tuy nhiên, nếu nó chỉ hàm chứa một nghĩa như vậy thì nó thực sự không phải là một nơi có gì to tát. Bởi không ăn ở nhà thì ăn ở tiệm, không có bếp thì vẫn sống bình thường và khỏe mạnh. Nhưng điều gì đã làm cho bếp luôn giữ vai trò quan trọng nhất trong không gian nhà?

“…Nhóm bếp lửa ấp iu nồng đượm

Nhóm niềm yêu thương khoai sắn ngọt bùi

Nhóm nồi xôi gạo mới sẻ chung vui

Nhóm dậy cả những tâm tình tuổi nhỏ

Ôi kỳ lạ và thiêng liêng – bếp lửa…”

Bài thơ “Bếp lửa” của Bằng Việt đã cho ta thấy bếp không chỉ là nơi có khoai sắn, xôi gạo mà nó còn chứa cả ký ức tuổi thơ, “tâm tình trẻ nhỏ”, nơi có “nồng đượm”, “ngọt bùi”, “chung vui”,… Rõ ràng bếp không đơn thuần là chức năng vốn có nữa.

Bếp nơi khởi nguồn tình yêu

Lớn lên ta vẫn thường nghe câu “Thèm cơm mẹ nấu” và chính ta cũng vậy. Cơm mẹ nấu là cơm như thế nào? Ngon ư? Không phải ai cũng nấu ngon. Ngon hay không là ở cảm nhận của mỗi người. Dù mẹ nấu thế nào cơm mẹ vẫn dễ ăn nhất, hương vị ấy không có ở bất cứ nơi đâu, nó không thể trộn lẫn với hương vị của những món ăn ở ngoài được bởi ở đó có hương vị của tình yêu.

Cuộc sống càng hiện đại bao nhiêu thì căn bếp lại lạnh tanh bấy nhiêu. Nhiều gia đình vì nhịp sống tấp nập mà lơ đi những buổi cơm chiều, thay vào đó là những bữa ăn tiệm, nhà hàng. Vừa không đảm bảo vệ sinh lại thiếu đi sự ấm áp của gia đình. Bố đi nhậu, con học cả ngày tối mới về, mẹ một mình cũng chẳng muốn nấu ăn. Cứ như vậy một thời gian thì đó không còn là gia đình nữa. Gia đình, quan trọng nhất là dù mọi người có công việc riêng nhưng buổi tối vẫn quây quần bên nhau, cùng ăn những bữa ăn tự nấu, cùng trò chuyện, trao đổi với nhau. Tình cảm cũng từ đó mà nâng lên rất nhiều.

Nhiều bà vợ có suy nghĩ chồng mình thích ăn “phở” hơn, nhưng họ lại không biết rằng đa số đàn ông đều thừa nhận thích ăn “cơm” hơn “phở”. Có lẽ phụ nữ nên nhìn nhận lại mình. Cuộc sống có hiện đại bao nhiêu thì vai trò của một người vợ vẫn không bao giờ thay đổi và tầm quan trọng của bếp vẫn là số 1. Hãy nghĩ xem bao lâu rồi mình chưa xuống bếp? Hãy nghĩ xem mình có thật sự đặt tình yêu vào những bữa ăn không? Hãy nghĩ xem không khí những bữa ăn gia đình mình gần đây như thế nào? Chắc chắn đó chính là một trong những nguyên nhân quan trọng mà đàn ông đi tìm “phở”.

Là một người phụ nữ dù sống trong thời đại nào, dù làm công việc gì thì vẫn phải luôn đảm bảo cơm nhà đầy đủ. Thứ nhất, cơm nhà sẽ đảm bảo sức khỏe cho mọi thành viên, nhất là vấn đề vệ sinh thực phẩm không được đảm bảo như hiện nay. Thứ hai, là nơi để cả nhà gắn kết lại với nhau, cùng ăn cơm, cùng trò chuyện, để các thành viên hiểu nhau hơn. Và cuối cùng quan trọng là nơi gửi gắm tình yêu thương vô bờ bến đến chồng, đến con qua những món ăn mà hương vị đó chỉ có mình mới làm nên được.

Ngày nay, không chỉ người vợ mà ngay cả những người đàn ông cũng không ngại ngần xuống bếp chuẩn bị bữa ăn cho cả gia đình. Điều này khiến cho tình cảm gia đình luôn luôn bền chặt, giúp những bữa cơm luôn tràn ngập tiếng cười, giúp căn bếp luôn ấm áp, thân thương.

Cuộc sống thay đổi, không còn “Một bếp lửa chờn vờn sương sớm” nữa mà thay vào đó là những phụ kiện bếp hafele hiện đại khiến cho căn bếp thêm tiện nghi và sang trọng. Hình ảnh cả nhà quây quần bên nhau ngày cuối tuần cùng chuẩn bị những món ăn ngon trong không gian bếp sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi chính là bức hình về gia đình đẹp nhất trong lòng mỗi người.