Cẩm nang giúp du học sinh có kỳ thực tập hoàn mỹ

96

Du học là một cơ hội lớn giúp cho tầm nhìn và kiến thức của mỗi người được mở mang khi được tiếp nhận nền tảng giáo dục tiên tiến hơn hẳn so với trong nước. Chính vì thế, không ít bạn trẻ bằng nhiều cách khác nhau từ tự tìm học bổng du học cho đến tự túc đều muốn được một lần trong đời chu du và trải nghiệm tại mảnh đất chứa đựng tương lai tươi sáng ngoài kia. Một trong những yếu tố quyết định đến sự thành – bại của chuyến du học chính là kỳ thực tập. Khác với chuyện thực tập và báo cáo “có lệ” tại Việt Nam, nhiều bạn du học Úc, du học Mỹ hay du học Singapore đều rất vất vả để có thể tìm được nơi nhận thực tập sinh, từ đó làm bàn đạp học hỏi những kỹ năng cần thiết, phục vụ cho việc hoàn thành khóa luận cũng như “đánh bóng” cho mình một bản CV thật tốt.

Làm sao để biết mình hợp ngành gì khi đi du học?
Thành công sau du học, 5 điều bạn cần nhớ
Ba bước đơn giản giúp bạn du học thành công

Nếu đang và sắp sửa bước vào kỳ thực tập quan trọng của mình, thì những bí quyết dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều để mỗi bạn đều có được kỳ thực tập hoàn mỹ đấy!

Cẩm nang giúp du học sinh có kỳ thực tập hoàn mỹ 1
Muốn có kỳ thực tập thành công, phải có “bí quyết” – Ảnh: Shaiith

Nhờ sự hỗ trợ của văn phòng sinh viên quốc tế

So với sinh viên bản địa đã quen thuộc với cuộc sống ở nơi họ sinh ra và lớn lên thì du học sinh gặp rất nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ xin thực tập, nơi thực tập phù hợp với mục đích của mình cũng như các yêu cầu cần có,… Do vậy, văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế là địa chỉ lý tưởng mà sinh viên du học nên tìm đến. Nhân viên ở đây sẽ đưa cho bạn những thông tin và lời khuyên chính xác về mọi vấn đề liên quan đến kỳ thực tập mà bạn quan tâm để mọi thắc mắc mà bạn đang rối bù đều được giải đáp.

Bên cạnh đó, việc “tâm sự” với giáo viên, anh chị khóa trước cùng khoa, chuyên ngành cũng là cơ hội giúp cho bạn định hướng được mục đích của thực tập là gì và phương cách tiếp cận với nơi “đào tạo” sinh viên thực tập tốt hơn bởi họ là những người có kinh nghiệm từng trải nhiều hơn bạn.

Cẩm nang giúp du học sinh có kỳ thực tập hoàn mỹ 2
Hãy nhờ sự hỗ trợ từ các văn phòng sinh viên quốc tế – Ảnh: Bobi Dojcinovski

Phải luôn có mục tiêu trong định hướng thực tập

Đừng nghĩ thực tập chỉ là để lấy số liệu hoàn thành khóa học vì như thế, bạn sẽ bỏ phí cơ hội quý giá để rèn giũa bản thân trong cuộc sống và cả ngành nghề của mình. Hãy tìm công việc mà bạn thực sự yêu thích, có đam mê với nó hoặc là những việc mà bạn có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp vì nó sẽ giúp cho bạn có động lực hơn rất nhiều và tránh tình trạng chán nản hay “đứt gánh giữa đường”.

Tùy theo mỗi trường, các bạn du học sinh sẽ có khoảng vài tháng đến một năm để tham gia vào quá trình thực tập và hoàn thành đề tài theo yêu cầu. Vậy nên hãy biến khoảng thời gian này trở nên có ý nghĩa, thiết thực hơn cho tương lai của mình sau khi tốt nghiệp.

Cẩm nang giúp du học sinh có kỳ thực tập hoàn mỹ 3
Học tập có định hướng – Ảnh: Prasit Rodphan

Nỗ lực hết mình để không phải hối tiếc

“Thay vì chờ đợi người khác giao công việc, hãy thật chủ động và tích cực” chính là lời khuyên mà các chuyên gia khuyên các bạn du học sinh đang bước vào quá trình thực tập. Dĩ nhiên, khi đi thực tập, bạn nghiễm nhiên sẽ trở thành “người mới” trong công ty, tổ chức nào đó. Và có một điều chắc chắn rằng sẽ chẳng có một công việc nào dành riêng cho bạn cả. Thế nên hãy chủ động học hỏi và xin được giúp đỡ những người khác từ những công việc nhỏ nhặt nhằm xây dựng hình ảnh tốt đẹp trong lòng người khác và tạo dựng được lòng tin của mọi người để có cơ hội trải nghiệm và học tập nhiều hơn. Đấy cũng là một trong những bí quyết giúp bạn thành công sau du học đấy!

Cẩm nang giúp du học sinh có kỳ thực tập hoàn mỹ 4
Hãy nỗ lực hết mình để không phải hối tiếc – Ảnh: Prasit Rodphan

Kết bạn và giữ liên lạc với mọi người

Dù cho đi đến bất kỳ đâu, nếu như không tìm được bạn bè thì bạn sẽ tự biến mình thành kẻ cô độc chẳng ai thèm quan tâm. Tất nhiên, điều đó chẳng tốt chút nào cho kỳ thực tập của bạn cả. Thế thì hãy bỏ qua bớt cái tôi của chính mình, chủ động làm quen, trò chuyện với mọi người để có thêm nhiều bạn bè hơn. Và nhớ giữ liên lạc với những người mà bạn cho là cần thiết nhé! Vì họ chính là “tài sản” quý mà bạn có thể tìm được sự giúp đỡ khi cần.

Kỳ thực tập giống như cánh cửa mở ra một thế giới khác, thực tiễn hơn rất nhiều so với chương trình giảng dạy trong nhà trường để bạn có thể đến gần hơn con đường sự nghiệp tương lai của mình. Dẫu biết rằng du học và thực tập ở một đất nước xa lạ khó khăn hơn rất nhiều, nhưng hãy cố gắng hết mình nhé! Vì một ngày không xa, bạn sẽ được đáp trả không thể xứng đáng hơn với những gì mình đã bỏ ra. Chúc các bạn du học sinh có một kỳ thực tập thành công!

Mời bạn đọc đón xem các tin tức liên quan đến du học TẠI ĐÂY.