Cẩm nang dành cho người mua xe máy cũ

221

Theo số liệu thống kê tại Việt Nam hiện nay, phương tiện giao thông chính yếu của người dân chính là xe máy. Xe máy có kết cấu gọn gàng, sở hữu sức mạnh động cơ khá lớn, giúp cho việc di chuyển từ nơi này đến nơi khác trở nên nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn. Chính vì thế mà xe máy đã chiếm giữu được cảm tình của người tiêu dùng Việt hơn bất cứ một loại phương tiện nào. Tuy nhiên, vì thu nhập không phải ai cũng giống nhau mà rất nhiều người chưa đủ nguồn tài chính để có thể “tậu” về cho mình một chiếc xe máy mới toanh. Những lúc thế này, chiếc xe máy cũ là sự lựa chọn hợp lý. Nhưng mua một chiếc xe máy cũ sao cho đảm bảo chất lượng đâu phải dễ.

Nếu bạn muốn mua một chiếc xe máy cũ vừa hợp với túi tiền, vừa đảm bảo được chất lượng thì đừng bỏ qua những bí quyết vô cùng hiệu quả của chúng tôi dưới đây.

Cẩm nang dành cho người mua xe máy cũ 1
Cẩm nang dành cho người mua xe máy cũ

1. Mua xe cũ từ người quen biết

Nếu muốn mua xe máy cũ, bạn nên chọn xe của người quen, vì họ sẽ cho chúng ta biết một cách chân thật và tỉ mỉ nhất về tình trạng của chiếc xe máy cũ này. Đồng thời, nếu có vấn đề bắt trắc gì xảy ra sau này, bạn cũng dễ dàng tìm chủ nhân cũ để “hỏi hang”.

2. Lưu ý thời hạn sử dụng

Phải biết rằng, chỉ nên mua những chiếc xe máy cũ đã được sử dụng không quá 3 năm, vì sau đó, các bộ phận trên xe bên ngoài lẫn các chi tiết động cơ bên trong dường như không còn làm việc tốt, và đó cũng chính là lúc chúng cần được nghỉ ngơi chứ không phải tiếp tục “gồng mình” phục vụ chủ nhân mới.

Cẩm nang dành cho người mua xe máy cũ 2
Xem xét thời gian đã qua sử dụng của xe máy cũ

3. Biết được nguồn gốc của xe

Người mua máy cũ cũng phải ở trong tâm thế như người mua bất kỳ một món hàng mới nào. Bạn cần xác định loại xe mà mình muốn mua, tốt nhất là các dòng xe máy cũ có nguồn gốc từ Nhật hoặc Châu Âu vì độ bền của chúng chắc chắn sẽ cao hơn so với hàng nhập từ Trung Quốc. Một số dòng sản phẩm xe máy của Nhật được người Việt cực kỳ yêu thích như: xe máy Yamaha, Honda, Suzukki đều có hệ thống động cơ tốt và bền theo thời gian nên bạn có thể mua chúng dù đã qua sử dụng.

4. Lắng nghe ý kiến của người có kinh nghiệm

Việc tham khảo nhiều ý kiến của những người có kinh nghiệm về vấn đề mua xe máy cũ, có thể trong quá trình đi xem xe nhờ họ đi cùng cũng là một cách mang lại thành công cao trong việc chọn đúng chiếc xe chất lượng cho mình.

Cẩm nang dành cho người mua xe máy cũ 3
Lắng nghe người có kinh nghiệm là điều không thêt hiếu

5. Đừng quên mặc cả

Xe máy cũ dĩ nhiên có giá thấp hơn nhiều so với dòng xe máy mới, chính vì thế mà đừng quên mặc cả. Nó sẽ giúp ích rất lớn để “hầu bao” của bạn được tiết kiệm hơn.

Xem thêm:

Cách chọn mua xe đạp cũ chất lượng dành cho sinh viên “nghèo”
Lái xe máy cần chú ý điều gì khi thời tiết nóng bức
Nguyên tắc vàng để đi xe máy an toàn trong nội thành
4 mẫu xe phân khối lớn được ông lớn Honda “trình làng”