Cách tránh nghe nhạc lossless “dởm” trên mạng

108

Ngày nay, sự ra đời của hoàng loạt thiết bị công nghệ hỗ trợ nghe nhạc chất lượng cao 310kb/s hay FLAC như máy nghe nhạc MP3, loa di động công suất lớn hay các thiết bị phần cứng giải mã âm thanh….tất cả đều giúp người nghe cảm nhận âm thanh một cách hay nhất

Tuy nhiên, thị trường nhạc chất lượng cao lossless vẫn bị bỏ rơi ngoài lề. Hiện có rất ít website cung cấp nhạc lossless đúng “chất” dẫn đến nguồn kho nhạc lossless đặc biệt khan hiếm, đặc biệt là đối với các bản nhạc Việt. Các trang mạng nghe nhạc, tải nhạc vì muốn tăng lượt truy cập nên dù không có bài hát đạt chất lượng thì họ vẫn dùng các phần mềm để đẩy tần số lên 320kb/s trong khi người nghe rất khó phát hiện điều này. Nếu muốn phân biệt, bạn cần phải sử dụng phần mềm Spek để phân tích tần số sóng bản nhạc.

cach-tranh-nghe-nhac-lossless-dom-tren-mang-1

Để tránh nghe nhạc lossless nhái trên mạng, bạn nên nghe theo những lời khuyên hữu ích dưới đây:

Ngay khi mở bài hát, nếu là nhạc lossless, các tần số sẽ đạt đến 20 khz, còn các cột sóng dọc sát và dày đặc hơn. Còn với các bản nhạc kém chất lượng thì tần số chỉ khoảng 16-17 khz, và cột sóng dọc thưa thớt, có khoảng cách rộng hơn. Nếu là người sành nghe nhạc, khi mở lên là họ có thể phân biệt được ngay. Nhạc lossless chất lượng, bài hát giữ được độ sâu, rộng và tiếng trống rõ ràng hơn hay như tiếng gió hơi của những ca sĩ có giọng hát cao ở đoạn điệp khúc.

Một số bạn đọc chia sẻ rằng, khi nghe những bản Flac chất lượng lossless thì cảm hứng truyền đến cho người cảm thụ một cách đầy đủ, đồng thời khơi dậy hứng thú và hưng phấn, khiến người nghe sẵn sàng hát và đung đưa theo từng nốt nhạc. Còn với nhạc không đạt chất lượng khiến người nghe cảm thấy hụt hẫng, âm thanh không thật và tạp âm nhiều.

Do đó, để tìm được một bản nhạc ưng ý và đúng chuẩn, bạn nên chọn những website nghe nhạc uy tín, chất lượng, nhạc có bản quyền để chọn được nhạc lossless tốt nhất. Nếu cảm thấy khó khăn trong việc này, bạn cũng có thể chọn mua cho mình một chiếc máy nghe nhạc lossless chất lượng cao để cảm thụ tinh hoa âm nhạc một cách trọn vẹn nhất.

Xem thêm: