Cách lựa chọn vợt cho môn thể thao bóng bàn

147

Bóng bàn là một trong những môn thể thao được giới trẻ hiện nay ưa chuộng vì không cần cầu kỳ quá nhiều các dụng cụ tập luyện. Trên thị trường dụng cụ thể thao nước ta hiện nay có nhiều đơn vị, doanh nghiệp cung cấp các loại vợt bóng bàn khác nhau khiến người tiêu dùng bối rối vì không biết nên chọn mặt hàng nào. Lựa chọn vợt bóng bàn phù hợp cần có một số thủ thuật nhỏ mà không hẳn ai cũng biết. Chính vì thế những thông tin dưới đây về cách chọn lựa vợt bóng bàn hy vọng sẽ hữu ích cho người có nhu cầu.

Cách lựa chọn vợt cho môn thể thao bóng bàn 1
Chọn cót vợt bóng bàn tốt

Xem xét cốt vợt bóng bàn

Cốt vợt bóng bàn bao gồm cán cầm vợt và mặt vợt, đây được xem là thành phần quan trọng bậc nhât của vợt bóng bàn. Khi lựa chọn cốt vợt bóng bàn, điều mà người mua cần lưu ý nhiều nhất chính là các yếu tố về độ nảy, độ bám, độ kiểm soát và cảm giác tiếp xúc trái bóng của cốt vợt. Hầu hết hiện nay các sản phẩm cốt vợt chủ yếu được làm từ các lớp gỗ dán hoặc kết hợp giữa gỗ dán và carbon, arylate, titanium cho độ nhẹ và độ bền rất cao. Thông thường, nhiều người hay phân biệt các sản phẩm cốt vợt bóng bàn dựa vào tốc độ của nó. Trên cốt vợt thường có ghi các thông số như DEF, ALL-, ALL, ALL+, OFF-, OFF, OFF+ mô tả phạm vi phân loại tốc độ cốt vợt từ chậm nhất (DEF) đến nhanh nhất (OFF+), cụ thể như sau:

  1. OFF: Offensive, tức là chỉ dành cho tấn công.
  2. ALL: Allround là toàn diện, tấn công và thủ đều tốt.
  3. DEF: Defend, chỉ dành cho phòng thủ.

Trong đó, cốt OFF là cứng nhất, ALL là mềm hơn OFF và DEF là mềm nhất. Tùy và lối đánh và sở thích của từng người mà chọn loại cốt sao cho phát huy thế mạnh của mình lớn nhất một cách có thể.

Cách lựa chọn vợt cho môn thể thao bóng bàn 2
Chọn mặt bóng bàn tốt

Mặt vợt bóng bàn

Như đã nói ở trên, việc lựa chọn cốt vợt hay mặt vợt cũng cần suy xét đến yếu tố mục đích của mình đối với môn thể thao này. Nếu bạn chỉ là một người nghiệp dư hoặc bắt đầu học bóng bàn thì những chiếc vợt có mặt dán sẵn là đủ. Còn nếu đã đam mê và thích tấn công trong các trận đối đầu thì loại vợt bóng bàn nhẹ và có tốc độ cao để tạo nên các pha bóng áp đảo đối phương hay triển khai các pha bóng xoáy là lựa chọn tối ưu. Một số loại mặt vợt bóng bàn phổ biến hiện nay như:

  1. Mặt vợt bóng bàn Inverted: mút trơn có khả năng tạo xoáy cao, phù hợp với tất cả các lối chơi từ phòng thủ đến tấn công và cũng là loại vợt thông dụng nhất hiện nay.
  2. Mặt vợt bóng bàn Short Pips: mút gai ngắn, thực chất là loại mút trơn nhưng được lật ngược lại, tạo nên một bề mặt với rất nhiều nốt mang lại những cú đánh trả mạnh mẽ.
  3. Mặt vợt bóng bàn Long Pips: mút gai dài có tác dụng giúp làm đảo chiều xoáy của trái bóng.

Chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật các thông tin xung quanh các môn thể thao hiện nay, bạn đọc có nhu cầu quan tâm có thể theo dõi tại chuyên mục này.